นักการศึกษาทั่วโลกห่วง เด็กหลุดจากระบบ ชี้ทุกประเทศควรเร่งแผนฟื้นฟู เปลี่ยนแปลงหลักสูตร-ระบบการศึกษา

Date:

กสศ. – ยูเนสโก จับมือกลุ่มพันธมิตรเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาโลก (EEA) เร่งแก้ปัญหาการศึกษา ห่วงโควิด-19 ทำให้เด็กและเยาวชนหลุดจากระบบ สูญเสียภาวะการเรียนรู้

โดยในการประชุมวิชาการนานาชาติเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ก้าวสู่ความเสมอภาคไปด้วยกัน” มีการเปิดเผยข้อมูลจากยูเนสโกที่น่ากังวลว่า นักเรียนทั่วเอเชียประมาณ 6.7 ล้านคน ตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงระดับมัธยมศึกษา เสี่ยงถูกบีบให้ออกจากโรงเรียนกลางคัน

ทุกประเทศทั่วโลกจึงควรเร่งเปลี่ยนแปลงวิธีการเรียนการสอน หลักสูตรการศึกษาต้องปรับโดยมุ่งเน้นทักษะพื้นฐานทางสังคมและอารมณ์ และทักษะทางดิจิทัล ซึ่งสำคัญสำหรับศตวรรษที่ 21 และต้องบ่มเพาะทักษะชีวิต เช่น ความคิดสร้างสรรค์ และการเป็นผู้ประกอบการ เพื่อให้เด็กสามารถพัฒนาได้เต็มศักยภาพตามความถนัดของตัวเอง

เช่นเดียวกันกับ ดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ที่มองว่าการเร่งฟื้นฟูเด็กและเยาวชนให้กลับสู่ภาวะปกติ จนสามารถเข้าสู่ระบบการศึกษาได้อย่างเสมอภาคเท่าเทียม ต้องอาศัยการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน 

ด้วยแนวทาง All for Education ซึ่งจะช่วยให้แต่ละประเทศเกิดแผนฟื้นฟูและพัฒนาเด็กได้ตรงจุด เกิดการลงทุนเพื่อการศึกษาที่ยั่งยืน และเป็นแนวทางสำคัญที่จะช่วยลดภาวะ ‘Lost Generation’

ผู้แทนจาก 10 องค์กร 12 ประเทศ ที่เข้าร่วมการประชุมพันธมิตรเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาครั้งที่ 5  หรือ เครือข่าย กสศ. โลก ยังเห็นตรงกันว่าสถานการณ์ด้านการศึกษาในปัจจุบันเข้าขั้นภาวะวิกฤต 

การมีแผนเพื่อฟื้นฟูการเรียนการสอนเป็นสิ่งจำเป็นเร่งด่วน และยังควรสนับสนุนการศึกษาในวัยผู้ใหญ่ เพื่อให้สอดคล้องกับการเรียนรู้ตลอดชีวิต

ด้านผู้อำนวยการยูนิเซฟ ประเทศไทย ระบุว่าจากข้อมูล เด็กอายุ 10 ปีจากประเทศยากจนและรายได้ปานกลาง ไม่สามารถอ่านหนังสือหรือเข้าใจเรื่องราวง่ายๆ ได้ เพิ่มขึ้นจาก 53% เป็น 70%  ซึ่งเป็นทักษะขั้นพื้นฐานจำเป็น 

สถานการณ์นี้ยังบั่นทอนโอกาสที่เด็กคนหนึ่ง จะได้รับการพัฒนาจนเต็มศักยภาพ ทำให้ไม่มีทางเลือกและถูกบังคับให้ต้องจำยอมตกเป็นเบี้ยล่างและการเอารัดเอาเปรียบของสังคม เช่น เด็กผู้หญิงต้องถูกบังคับให้แต่งงานก่อนวัยอันควร กลายเป็นคุณแม่วัยใสที่ยังไม่พร้อม หรือเด็กผู้ชายอาจกลายเป็นแรงงานเด็กราคาถูก

 

#ฟื้นฟูการเรียนรู้ถดถอย #การศึกษา #กสศ

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...

ตำรวจเท็กซัส ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถโดยประมาท แต่ไปถึงดันพบ “ผู้ต้องหา” เป็น “หมา” ซะงั้น

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่ส่งตรงมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกาเลย เมื่อในวันที่ 1 ธันวาคม 2022 ตำรวจของเมืองคิลกอร์ ได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยขับรถโดยประมาทรายหนึ่ง หลังจากที่เขาขับรถชนรถสองคันพังเสียหาย...