ไม่ได้คิดไปเอง งานวิจัยยืนยัน คนบางคน ดึงดูดยุงกว่าคนอื่นจริงๆ และปัญหานี้คง แก้ไขยากเสียด้วย

Date:

เคยเป็นกันไหม เวลานั่งอยู่กับเพื่อนหลายๆ คนแล้วโดนยุงกัดอยู่คนเดียว ถามคนอื่นเขาก็บอกว่าไม่โดนนะ จนบางครั้งเราก็อาจจะคิดไปเองเลยว่า เอ… นี่เราหลอนไปเองเหรอ

หากเพื่อนๆ เป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น นี่อาจจะถือเป็นข่าวร้ายอีกข่าวเลย นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็เพิ่งจะมีงานวิจัยออกมายืนยันแล้วว่า

ยุงมีการเลือกที่รักมักที่ชัง กัดคนบางคนมากว่าคนอื่นจริงๆ และที่น่าเศร้าคือปัญหานี้คงเป็นสิ่งที่เราแก้ไขไม่ได้เสียด้วย

โดยในงานวิจัยใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองต่อยอดจากแนวคิดที่ว่า ยุงน่าจะตัดสินคนที่ชอบจากกลิ่นตัวบางอย่าง

พวกเขาจึงได้ทำการทดลองเก็บตัวอย่างกลิ่นตัวอาสาสมัคร 64 คน ด้วยการให้พวกเขาสวมถุงน่องไนลอนที่แขน 6 ชั่วโมง ก่อนจะนำผ้าดังกล่าว ไปใส่ในกรงยุงลายบ้านเพื่อจัดทัวร์นาเมนต์กลิ่นที่ยุงชอบที่สุดเสียเลย

โดยเมื่อการแข่งขันจบลงทีมงานได้พบว่าอาสาสมัครหมายเลข 33 ถือเป็นสุดยอด “คนดูดยุง” เลย ได้รับความสนใจจากยุง มากกกว่าอาสาสมัครลำดับสุดท้ายถึง 100 เท่า

ซึ่งจากการตรวจสอบกลิ่นดังกล่าว นักวิจัยได้พบจุดรวมว่ายุงนั้น จะชอบอาสาสมัครที่มีการผลิต “กรดคาร์บอกซิลิก” (carboxylic acids) จากผิวหนังสูง

และนั่นคือปัญหาเพราะคนเราแต่ละคนนั้นมักจะมีการผลิตกรดคาร์บอกซิลิกที่เฉพาะตัวและแตกต่างกัน ต่อให้กินอะไร หรืออาบน้ำด้วยสบู่อะไรก็ไม่ช่วยเลย

วิธีที่พอจะแก้ได้ก็คงจะไม่พ้นแนวคิดอย่างการนำแบคทีเรียที่สะสมตามผิวหนังของมนุษย์มาดัดแปลงให้มีกลิ่นที่สามารถขับไล่ยุงได้ หรือลดกลิ่นที่น่าดึงดูดใจของคน

ซึ่งเรื่องแบบนี้มันไม่ใช่อะไรที่จะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุง่ายๆ คนที่โดนยุงกัดบ่อยก็คงต้องทำใจไปกันก่อนอย่างน้อยก็ในปัจจุบันล่ะ

 

 

ที่มา

www.cell.com/cell/fulltext/S0092-8674(22)01253-3

www.scientificamerican.com/article/some-people-really-are-mosquito-magnets-and-theyre-stuck-that-way/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...