หนัง-ซีรีส์สงคราม เรื่องไหนดีที่สุดในใจคุณ?


2 แชร์, 1 ปลาทู

หนัง-ซีรีส์สงคราม เรื่องไหนดีที่สุดในใจคุณ?

เชื่อว่ามีหลายคนที่ชื่นชอบหนังแนวสงคราม ไม่ว่าจะเป็นสงครามในยุคโบราณ สงครามในโลกตะวันตก โลกตะวันออก ยาวมาจนถึงสงครามโลก สงครามเย็น จนล่าสุดเป็นสงครามย่อยๆ ที่เกิดขึ้นในทุกมุมโลก

ก่อนที่จะถามว่าเรื่องไหนนั้นดีที่สุดในใจคุณล่ะก็ ลองมาดูกันสิว่าคะแนนโหวตในเว็บ IMDB เว็บไซต์ฐานข้อมูลหนังยักษ์ใหญ่ของโลก จะให้เรื่องไหนเป็นหนังสงครามที่ดีที่สุด

(โดยเราจะคัดจากหนังที่ได้คะแนนโหวตอย่างน้อย 100,000 ครั้งขึ้นไปนะ)

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีหนังบางเรื่องซึ่งเป็นเรื่องโปรดของบางคน แต่หลุดจากลิสต์นี้ไป ยกตัวอย่างเช่น Black Hawk Down, Dunkirk หรือ 1917 ด้วย 

เพราะฉะนั้นสำหรับเพื่อนๆ แล้ว หนังสงครามเรื่องไหนคือเรื่องโปรดในดวงใจที่สุด ลองมาคอมเมนต์พร้อมกับแบ่งปันข้อมูลกันได้เลยครับ..

 1. ประธานเหมียว
  8

  จะมีใครแย่เท่าคุณแม่ของครอบครัว Ryan อีกแล้ว เมื่อลูกชายทุกคนเสียชีวิตไปในสงคราม และเหลือรอดเพียงคนเดียวเท่านั้น ทหารกลุ่มหนึ่งจึงต้องรับหน้าที่ไปพาตัวลูกชายคนสุดท้ายเอาชีวิตรอดกลับมาให้ได้ ว่ากันว่านี่คือภาพยนตร์สงครามโลกที่ดีที่สุดตลอดกาลเรื่องหนึ่งเลย

 2. ประธานเหมียว
  6

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแม้จะผ่านมาเกือบ 20 ปี แต่นี่ก็คือซีรีส์สงครามโลกที่ดีที่สุดแล้ว เป็นการเล่าเรื่องราวของกองร้อย Eazy หน่วยร่มที่จะต้องทำภารกิจในบุกเข้าเยอรมนีในวันดีเดย์

  ซีรีส์จะเล่าโดยมีหลายตัวละครเป็นตัวหลัก แล้วเรื่องของแต่ละคนก็มีแง่มุมที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และถ้าถาม #ประธานเหมียว ว่าคะแนนเรื่องนี้ควรค่าหรือไม่ ก็ต้องยอมรับว่าควรค่าแก่ตำแหน่งเลยจริงๆ

 3. ประธานเหมียว
  3

  ย้อนกลับจากสงครามในยุคใหม่ เข้าสู่สงครามยุคโบราณกันบ้าง เพราะนี่คือซีรีส์ที่ได้คะแนนค่อนข้างสูง และมีเรตติ้งดีมาก ซีรีส์ที่จะพาเราไปย้อนเรื่องราวของชาวไวกิ้งในยุคเริ่มต้นออกเรือมายังอังกฤษ และเรื่องราวหลังจากนั้น ก็คือตำนานที่เรารับรู้กันต่อมานั่นเอง

   

 4. ประธานเหมียว
  3

  ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อทหารจำเป็นต้องรับคำสั่งในการต่อสู้ห้ำหั่นกัน แล้วอาชีพอย่าง "นักเปียโน" โดยเฉพาะเป็นชาวยิวด้วยแล้ว จะอยู่ตรงจุดไหนของสงครามล่ะ?

  เรื่องนี้เป็นหนังสงครามที่ตัวเอกไม่ใช่ทหาร แต่ก็ยังทำให้เราเข้าใจในความโหดร้าย รวมถึงแสงแห่งความหวังเล็กๆ ที่ยังคงมีอยู่ในสงครามอันมืดมิดนี้อีกด้วย

 5. ประธานเหมียว
  2

  นี่เป็นอีกเรื่องที่ไม่ได้พูดถึงการรบในสงครามโดยตรง แต่สะท้อนถึงผลกระทบจากสงคราม โดยอิงกับญี่ปุ่นในช่วงที่โดนระเบิดปรมาณูและเพิ่งจะแพ้สงครามโลก แสดงให้เห็นถึงชีวิตอันแสนยากลำบาก โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ต้องเกิดและเติบโตมาในช่วงนั้น

 6. 6 Dag II

  ประธานเหมียว
  0

  หนังเรื่องนี้ยังรู้จักกันในชื่อ The Mountain II หรือ Brother in Arms เป็นการเล่าเรื่องของนักข่าวสาวที่โดนผู้ก่อการร้าย ISIS จับตัวไป จนหน่วยรบพิเศษต้องทำภารกิจเพื่อช่วยเหลือเธอกลับมา

  หนังเรื่องนี้พูดถึงสงครามที่ใหม่ที่สุดในลิสต์ 10 อันดับนี้ และน่าสนใจที่มีคะแนนโหวตอย่างท่วมท้นอีกด้วย

 7. 7 Rome

  ประธานเหมียว
  0

  ซีรีส์ย้อนยุคที่ฉายในช่วงปี 2005-2007 บอกเล่าถึงช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งวุ่นวายโกลาหลในการเปลี่ยนแปลงจากระบอบสาธารณรัฐ สู่ระบอบจักรวรรดิ ที่หลายคนอาจจะรู้แล้ว แต่ก็มีการนำเสนอที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

 8. ประธานเหมียว
  0

  หนังเรื่องนี้มีชื่อไทยที่น่าสนใจว่า "ยิ้มไว้โลกนี้ไม่มีสิ้นหวัง" เพราะเป็นการพูดถึงเรื่องราวการกวาดล้างชาวยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งแสดงให้เราเห็นถึงความพยายามของคนที่ต้องปลอบประโลมจิตใจเด็กน้อยในครอบครัวว่า ช่วงเวลาที่มืดมนเช่นนี้ จะทำยังไงให้ลูกชายยังคงยิ้มได้ตลอดเวลานะ?

 9. ประธานเหมียว
  0

  หลายคนบอกว่านี่เป็นหนังรักคุณภาพเยี่ยม ขณะเดียวกันก็เป็นหนังสงครามที่ดีไม่แพ้กัน เป็นเรื่องที่อิงจากสงครามโลกครั้งที่สอง พูดถึงความรักของชายหนุ่มที่มีต่อหญิงสาว และการต่อต้านนาซีในเมืองคาซาบล็องกา เมืองตอนเหนือของโมร็อคโก

 10. ประธานเหมียว
  0

  เป็นหนังที่มีเนื้อเรื่องอิงกับสงครามเวียดนาม ว่าด้วยเรื่องของทหารหนุ่มซึ่งได้รับคำสั่งให้ไปสังหารทหารระดับสูง ผู้ตั้งตนเป็นศาสดาในพื้นที่ห่างไกลของเวียดนามและกัมพูชา

  หนังไม่ได้เสนอภาพของสงครามเวียดนามจ๋าๆ เหมือนกับหลายเรื่อง แต่ทำให้เราได้เห็นความดิบเถื่อน และมุมมืดในใจคนได้เป็นอย่างดี


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments

ท่านประธาน​สุดยอด​ แค่เห็นตารางจัดอันดับก็เหนื่อยแล้ว​ เอาปลาทูไปเลยครับสุดจริง

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?