เปิดเรื่องราว ‘โคลอี้ จ้าว’ ผู้กำกับชาวจีนผู้คว้ารางวัลออสการ์ แต่ถูกจีนแบนเพราะบทสัมภาษณ์เดียว


เรียกได้ว่าชาวเอเชียท็อปฟอร์มจริงๆ สำหรับรางวัลออสการ์ในปี 2021 เพราะมีผู้กำกับและนักแสดงชาวเอเชียมากมายที่สามารถคว้ารางวัลและสร้างประวัติศาสตร์เอาไว้

หนึ่งในนั้นก็คือผู้กำกับสาวชาวจีนนามว่า Chloé Zhao (โคลอี้ จ้าว) ที่เธอสามารถคว้ารางวัลไปได้มากถึง 3 รางวัล จากภาพยนตร์ Nomadland แถมหนึ่งในรางวัลนั้นคือรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมที่เธอเป็นผู้กำกับหญิงชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

 

 

หลายคนคงคิดใช่ไหมล่ะว่าคนในชาติบ้านเกิดของเธออย่างประเทศจีนต้องรู้สึกภูมิใจและยกย่องเธอตามสื่อต่างๆ แต่เปล่าเลยค่ะ เพราะชื่อของโคลอี้ จ้าว กลับถูกแบนในสื่อจีนทันทีที่ออสการ์ประกาศรางวัลนี้

เรื่องราวมันเป็นอย่างไร #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้ทุกคนได้อ่านกันเลย

 

 

โคลอี้ จ้าว เกิดในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ก่อนจะย้ายมาเรียนในประเทศอังกฤษตอนอายุ 15 ปีโดยไม่รู้ภาษาอังกฤษสักคำ ในตอนแรกเธอเรียนที่ Brighton College ก่อนจะย้ายไปเรียนที่ลอสแอนเจลิสช่วงมัธยมปลาย

หลังจากจบการศึกษาเธอก็ย้ายไปรัฐแมสซาซูเซตส์ ก่อนจะเข้านิวยอร์กเพื่อเรียนเกี่ยวกับภาพยนตร์

แน่นอนค่ะว่าหลังจากที่เรียนจบ จ้าวประสบความสำเร็จจากผลงานเรื่องต่างๆ ของเธอ ด้วยความที่ตัวเธอเป็นหญิงสาวที่คิดหรือชอบอะไรก็ลงมือทำไปซะทุกอย่าง เพราะครอบครัวสนับสนุนและให้อิสระอย่างเต็มที่

นั่นจึงทำให้ชีวิตการเป็นผู้กำกับหญิงชาวเอเชียของเธอขาขึ้นสุดๆ ไม่ว่าจะผลิตผลงานไหนออกมาก็กลายเป็นที่พูดถึงขนาดที่มีหลายสื่อเข้าไปสัมภาษณ์เธอเลยทีเดียว

 

 

จนในปี 2021 ภาพยนตร์ Nomadland ของเธอก็สามารถคว้ารางวัลลูกโลกทองคำมาครองได้สำเร็จ ซึ่งเธอเป็นผู้กำกับสาวชาวเอเชียคนแรกในประวัติศาสตร์บนเวทีนี้เช่นกัน

ตอนนั้นสื่อจีนทำข่าวกันครึกโครมเลยล่ะ สื่อจีนต่างยกให้เป็นความภาคภูมิใจของประเทศและมีผู้คนชื่นชมเธอมากมาย

อย่างไรก็ตามกลับมีคนขุดพบบทสัมภาษณ์ในอดีตของเธอที่กล่าวถึงประเทศจีน นั่นจึงเป็นจุดพลิกผันที่ทำให้เธอกลายเป็นคนที่สื่อจีนไม่ยอมรับในทันที

 

 

ย้อนกลับไปในปี 2013 จ้าวเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อและให้คำนิยามถึงประเทศบ้านเกิดของตนเองว่า

“มันคือประเทศที่เต็มไปด้วยคำโกหกไปทุกหนทุกแห่ง ข้อมูลหลายอย่างที่ฉันรู้ในตอนเด็กๆ มันไม่ใช่ความจริง ทำให้ฉันเริ่มต่อต้านภูมิหลังของตัวเอง”

 

 

หลังจากที่มีคนเผยแพร่ข้อความนี้ทางสื่อจีนก็แบนชื่อของจ้าวตามสื่อต่างๆ ทันที บทความและข่าวของเธอถูกลบออก แล้วไม่ว่าจะเสิร์ชชื่อเธอด้วยคำว่าอะไรก็ตามก็หาไม่พบ เนื่องจากประชาชนและสื่อมองว่าเธอคือพวกชังชาติ

ไม่เพียงเท่านั้นภาพยนตร์ Nomadland ของเธอยังถูกเลื่อนฉายอย่างไม่มีกำหนดในประเทศจีนอีกต่างหาก แถมพิธีมอบรางวัลออสการ์ยังไม่ถูกฉายในจีนอีกด้วย

นี่คือเรื่องราวและเหตุผลทั้งหมดที่โคลอี้ จ้าว โดนแบนในประเทศบ้านเกิดของตนเองค่ะ เรียกได้ว่าแบนถึงรากถึงโคนเลยจริงๆ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: insider, newssky, asiatatler


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format