เมื่อผู้บริหารต้องประเมินพนักงาน เด็กทำงานดี แต่มาสาย vs เด็กมาตรงเวลา แต่ Toxic

Date:

เห็นว่าเป็นประเด็นที่มีความน่าสนใจดี สมมติว่าคุณเป็นผู้บริหาร หรือหัวหน้างาน ที่จะต้องประเมินงานของพนักงาน 2 คน ที่มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันจะทำอย่างไร?

เรื่องนี้เป็นกระทู้จากเว็บไซต์พันทิป ที่มีคนเข้ามาโพสต์ขอความเห็นจากชาวเน็ต เรื่องประเมินงานของพนักงาน 2 คน

คนที่ 1 เป็นคนที่ทำงานดีมาก ๆ ช่วยเหลือดี ให้มาทำวันหยุดไม่เคยบ่น มาสมัครใจบ้าง โอทีบ้าง แต่มีข้อเสียอยู่อย่างเดียวเลยคือ “ชอบมาสาย” (แต่สายไม่เกิน 15 นาที และตอนเลิกงานก็จะอยู่เลยเวลาทดแทน)

คนที่ 2 เป็นคนที่เข้างานตรงเวลาตลอด ทำงานกลาง ๆ ส่วนข้อเสียคือเป็นคนมีทัศนคติกับการทำงานไม่ดี ชอบบ่นในที่ทำงาน เช่นเรื่องลูกค้า (บ่นเป็นคำหยาบ) อีกทั้งยังโดนคอมเพลนจากพนักงานคนอื่นบ่อย ๆ ว่าร่วมงานด้วยแล้ว Toxic

 

 

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมอีกเช่น สอบถามคนที่ 1 แล้วว่าทำไมถึงมาสาย? ก็ได้เหตุผลว่าบ้านอยู่ไกลจากที่ทำงานมาก พอเรียกตักเตือนก็มีปรับปรุงบ้าง แต่ก็ยังมาสายอยู่ เพราะวันที่มาเช้าจะตื่นเช้าทำให้เหนื่อย อีกวันก็จะทำให้ตื่นสายและมาสายวนลูปเหมือนเดิม

ส่วนคนที่ 2 พอมีเพื่อนร่วมงานคนอื่นมาคอมเพลนก็จะเรียกเตือน และบอกให้ลดคำหยาบลง ซึ่งก็ทำตาม แต่ก็ยังบ่นอยู่

เจ้าของกระทู้ก็เลยลังเลว่าจะทำอย่างไรดี เพราะในกฎพนักงานไม่มีห้ามเรื่องบ่น แต่มีห้ามเรื่องมาสาย ก็เลยไม่รู้จะประเมินอย่างไรโดยไม่มีอคติ

 

อ่านกระทู้ต้นทางได้ที่นี่ : https://pantip.com/topic/41623876

 

หลังจากที่โพสต์ไปได้ไม่นานก็มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น

บางส่วนก็บอกว่าถ้าเป็นตัวเองจะเลือกคนที่มาสาย เพราะหากงานดี เรื่องมาสายก็ถือว่ายอมรับได้ ส่วน Toxic นี่มันทำให้บรรยากาศในออฟฟิศโดยรวมแย่

ขณะที่อีกส่วนก็แนะนำให้ประเมินแบบเจาะลึกละเอียดลงไปอีก และต้องทำตามจริงเพื่อไม่ให้เกิดการไบแอส หรือใส่อคติเข้าไปในการประเมิน

 

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับมีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้? ลองคอมเมนต์มาแลกเปลี่ยนกันได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...