เมื่อผู้บริหารต้องประเมินพนักงาน เด็กทำงานดี แต่มาสาย vs เด็กมาตรงเวลา แต่ Toxic

Date:

เห็นว่าเป็นประเด็นที่มีความน่าสนใจดี สมมติว่าคุณเป็นผู้บริหาร หรือหัวหน้างาน ที่จะต้องประเมินงานของพนักงาน 2 คน ที่มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันจะทำอย่างไร?

เรื่องนี้เป็นกระทู้จากเว็บไซต์พันทิป ที่มีคนเข้ามาโพสต์ขอความเห็นจากชาวเน็ต เรื่องประเมินงานของพนักงาน 2 คน

คนที่ 1 เป็นคนที่ทำงานดีมาก ๆ ช่วยเหลือดี ให้มาทำวันหยุดไม่เคยบ่น มาสมัครใจบ้าง โอทีบ้าง แต่มีข้อเสียอยู่อย่างเดียวเลยคือ “ชอบมาสาย” (แต่สายไม่เกิน 15 นาที และตอนเลิกงานก็จะอยู่เลยเวลาทดแทน)

คนที่ 2 เป็นคนที่เข้างานตรงเวลาตลอด ทำงานกลาง ๆ ส่วนข้อเสียคือเป็นคนมีทัศนคติกับการทำงานไม่ดี ชอบบ่นในที่ทำงาน เช่นเรื่องลูกค้า (บ่นเป็นคำหยาบ) อีกทั้งยังโดนคอมเพลนจากพนักงานคนอื่นบ่อย ๆ ว่าร่วมงานด้วยแล้ว Toxic

 

 

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเพิ่มเติมอีกเช่น สอบถามคนที่ 1 แล้วว่าทำไมถึงมาสาย? ก็ได้เหตุผลว่าบ้านอยู่ไกลจากที่ทำงานมาก พอเรียกตักเตือนก็มีปรับปรุงบ้าง แต่ก็ยังมาสายอยู่ เพราะวันที่มาเช้าจะตื่นเช้าทำให้เหนื่อย อีกวันก็จะทำให้ตื่นสายและมาสายวนลูปเหมือนเดิม

ส่วนคนที่ 2 พอมีเพื่อนร่วมงานคนอื่นมาคอมเพลนก็จะเรียกเตือน และบอกให้ลดคำหยาบลง ซึ่งก็ทำตาม แต่ก็ยังบ่นอยู่

เจ้าของกระทู้ก็เลยลังเลว่าจะทำอย่างไรดี เพราะในกฎพนักงานไม่มีห้ามเรื่องบ่น แต่มีห้ามเรื่องมาสาย ก็เลยไม่รู้จะประเมินอย่างไรโดยไม่มีอคติ

 

อ่านกระทู้ต้นทางได้ที่นี่ : https://pantip.com/topic/41623876

 

หลังจากที่โพสต์ไปได้ไม่นานก็มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น

บางส่วนก็บอกว่าถ้าเป็นตัวเองจะเลือกคนที่มาสาย เพราะหากงานดี เรื่องมาสายก็ถือว่ายอมรับได้ ส่วน Toxic นี่มันทำให้บรรยากาศในออฟฟิศโดยรวมแย่

ขณะที่อีกส่วนก็แนะนำให้ประเมินแบบเจาะลึกละเอียดลงไปอีก และต้องทำตามจริงเพื่อไม่ให้เกิดการไบแอส หรือใส่อคติเข้าไปในการประเมิน

 

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับมีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้? ลองคอมเมนต์มาแลกเปลี่ยนกันได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...