ข่าวดีคนติดเค็ม ญี่ปุ่นเปิดตัว ถ้วยและช้อนพิเศษ ทำให้อาหารเค็มขึ้น 1.5 เท่า โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรุงเพิ่ม

Date:

อ้างอิงจากงานวิจัยของ สสส. เมื่อปี 2564 คนไทยเราโดยเฉลี่ยแล้ว กินเค็มเกินความต้องการถึง 2 เท่า ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคอย่างความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคไตเรื้อรังได้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะข่าวเทคโนโลยีที่น่าสนใจของหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เองประเทศญี่ปุ่นก็เพิ่งจะคิดค้นถ้วยและช้อนรูปแบบใหม่ ที่จะทำให้อาหารที่เราทานมีรสชาติเค็มขึ้นได้ถึง 1.5 เท่า โดยที่ไม่ต้องใช้เกลือหรือน้ำปลาเลย

ถ้วยและช้อนอันใหม่นี้ เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยเมจิและบริษัทเครื่องดื่ม Kirin โดยมันเป็นผลงานต่อยอดจากการทดลองตะเกียบไฟฟ้าที่ทำให้อาหารเค็มขึ้นก่อนหน้านี้

และถูกระบุว่าทำงานโดยการสร้างกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดโซเดียมคลอไรด์ในอาหาร ซึ่งสารตัวนี้จะทำให้เรารู้สึกว่าอาหารเค็มเมื่อสัมผัสกับลิ้น

โดยบริษัท Kirin ได้กล่าวว่าเครื่องใช้เหล่านี้ กำลังใกล้จะนำไปจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว และคาดว่าน่าจะพร้อมจำหน่ายได้ภายในปีหน้านี้ ภายใต้ชื่อว่า Erekisoruto (エレキソルト)

ดังนั้นประเทศใกล้เคียงอย่างไทยเรา ก็อาจจะได้ทดลองใช้งานถ้วยและช้อนใหม่นี้ในอีกไม่นานเช่นกัน

 

 

ที่มา

prtimes.jp/main/html/rd/p/000000482.000073077.html

www.yomiuri.co.jp/economy/20220907-OYT1T50216/

soranews24.com/2022/09/12/spoons-and-bowls-that-use-electricity-to-make-food-taste-saltier-to-go-on-sale-in-2023/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...

ผู้ปกครอง วัยรุ่น BMW ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิต พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตำรวจ ยัน “ไม่พบแอลกอฮอล์”

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงคืนวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่บริเวณสี่แยกไฟแดงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี จังหวัดนครราชสีมา ได้เกิดเหตุวัยรุ่นอายุ 15 ปี และกลุ่มเพื่อนรวม...

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...