ข่าวดีคนติดเค็ม ญี่ปุ่นเปิดตัว ถ้วยและช้อนพิเศษ ทำให้อาหารเค็มขึ้น 1.5 เท่า โดยไม่ต้องใช้เครื่องปรุงเพิ่ม

Date:

อ้างอิงจากงานวิจัยของ สสส. เมื่อปี 2564 คนไทยเราโดยเฉลี่ยแล้ว กินเค็มเกินความต้องการถึง 2 เท่า ซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคอย่างความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคไตเรื้อรังได้

ดังนั้นนี่จึงอาจจะข่าวเทคโนโลยีที่น่าสนใจของหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เองประเทศญี่ปุ่นก็เพิ่งจะคิดค้นถ้วยและช้อนรูปแบบใหม่ ที่จะทำให้อาหารที่เราทานมีรสชาติเค็มขึ้นได้ถึง 1.5 เท่า โดยที่ไม่ต้องใช้เกลือหรือน้ำปลาเลย

ถ้วยและช้อนอันใหม่นี้ เป็นผลงานของมหาวิทยาลัยเมจิและบริษัทเครื่องดื่ม Kirin โดยมันเป็นผลงานต่อยอดจากการทดลองตะเกียบไฟฟ้าที่ทำให้อาหารเค็มขึ้นก่อนหน้านี้

และถูกระบุว่าทำงานโดยการสร้างกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดโซเดียมคลอไรด์ในอาหาร ซึ่งสารตัวนี้จะทำให้เรารู้สึกว่าอาหารเค็มเมื่อสัมผัสกับลิ้น

โดยบริษัท Kirin ได้กล่าวว่าเครื่องใช้เหล่านี้ กำลังใกล้จะนำไปจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้แล้ว และคาดว่าน่าจะพร้อมจำหน่ายได้ภายในปีหน้านี้ ภายใต้ชื่อว่า Erekisoruto (エレキソルト)

ดังนั้นประเทศใกล้เคียงอย่างไทยเรา ก็อาจจะได้ทดลองใช้งานถ้วยและช้อนใหม่นี้ในอีกไม่นานเช่นกัน

 

 

ที่มา

prtimes.jp/main/html/rd/p/000000482.000073077.html

www.yomiuri.co.jp/economy/20220907-OYT1T50216/

soranews24.com/2022/09/12/spoons-and-bowls-that-use-electricity-to-make-food-taste-saltier-to-go-on-sale-in-2023/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...