“ช่วยงานบ้าน” มีผลดีกว่าที่คิด วิจัยพบ สาวๆ ที่สามีช่วยแบ่งเบาภาระ มักมีอารมณ์ทางเพศสูงกว่าสาวอีกกลุ่ม

Date:

มันเป็นความจริงที่น่าเศร้าว่า แม้ในปัจจุบันหลายๆ ประเทศจะเริ่มมีให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น บ่อยครั้งในชีวิตครอบครัวผู้หญิงก็มักจะยังต้องรับหน้าที่ดูแลและทำงานบ้านอยู่ฝ่ายเดียวอยู่ดี

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นงานวิจัยน่าสนใจที่จะทำให้หนุ่มๆ บางคนหันมาให้ความสนใจ ช่วยงานบ้านสาวๆ อีกชิ้นเลย

นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสวินเบิร์นก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า สาวๆ ที่โชคดีอยู่ในความสัมพันธ์ที่เท่าเทียมในแง่ของงานบ้านและภาระจิตใจนั้น

มักจะอารมณ์ทางเพศสูงกว่าสาวๆ ที่สามีไม่ช่วยอะไรเลย ปล่อยให้เธอทำงานบ้านคนเดียว

นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้ ในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาระทางจิตใจกับความต้องการทางเพศ โดยพวกเธอได้ทำแบบสอบถามผู้หญิงออสเตรเลีย 299 คน เกี่ยวกับสัมพันธ์ในบ้านและความต้องการทางเพศของพวกเธอ

(ซึ่งรวมถึงคำถามอย่างใครเป็นคนทำงานบ้าน ใครเป็นคนจัดการการเงิน และใครเป็นฝ่ายมีเวลาว่างมากกว่า)

พวกเขาพบว่าผู้หญิงที่ให้คะแนนความสัมพันธ์ของตนว่า “เท่าเทียม” โดยมากแล้วจะความพึงพอใจในความสัมพันธ์ และรู้สึกมีความต้องการทางเพศมากขึ้นเมื่อเทียบกับสาวๆ กลุ่มที่บอกว่าตัวเองทำงานมากกว่า

และผลก็จะเป็นเช่นนี้ แม้แต่ในกรณีที่คู่รักที่ว่าเป็นคู่รัก หญิง-หญิง ด้วย

น่าเสียดายมากที่ในงานวิจัยนี้ นักวิจัยพบว่ามันมีผู้หญิงน้อยเกินไปที่ระบุว่า “คู่รักของเธอทำงานมากกว่า” งานวิจัยจึงไม่สามารถระบุสาระสำคัญของสาวๆ กลุ่มนี้ได้

แต่ในขณะเดียว พวกเขาก็คิดว่าการที่มีผู้หญิงน้อยมากบอกว่าตัวเองทำงานน้อยกว่าคู่รักมันอาจจะสะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่างได้เช่นกัน

เอาเป็นหนุ่มๆ คนไหนรู้สึกว่าช่วงนี้คู่รักดูจะมีความต้องการต่ำไม่สปาร์คเสียเลย ก็ลองสังเกตดูจะว่าพวกเธอต้องรับผิดชอบงานบ้านอยู่ฝ่ายเดียวหรือไม่

และถ้าใช่การช่วยแบ่งเบางานบ้านอย่างการกวาดบ้าน ล้างจาน ซักผ้า ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยยกระดับชีวิตรักของหลายๆ คนก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/00224499.2022.2079111

theconversation.com/dont-blame-women-for-low-libido-sexual-sparks-fly-when-partners-do-their-share-of-chores-including-calling-the-plumber-185401

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ด่วนที่สุดในสามโลก!! “จุ๊มเหม่ง” เปิดรับสมัคร “ผู้ช่วย Full time” รักสุนัข/เก่งทำคอนเทนต์ ต้องจัดแล้ว

ข่าวใหญ่เลยครับพี่น้อง ตอนนี้เพจ "Japan จอมโหด and friends" ผู้ดูแลจุ๊มเหม่งเขาประกาศรับสมัครผู้ช่วย Full time...

คนวงในแฉ Studio Ghibli มีรอยร้าว หนึ่งในผู้ก่อตั้ง หลงสาวไทยสุดใจ ใช้บริษัทเปย์สาว ไม่แยกเรื่องงาน/ส่วนตัว

กำลังเป็นเรื่องราวใหญ่โตแถมเกี่ยวข้องกับคนไทนของค่ายอนิเมะเลื่องชื่ออย่าง Studio Ghibli เลยครับ เมื่อในวันที่ 28 มีนาคม 2023 สำนักข่าว "週刊女性PRIME"...

โลกออนไลน์ลุกเป็นไฟ “หนุ่ม กรรชัย” โพสต์โหด “ใจกากก็อย่าปากเก่ง” ทุกฝ่ายพากันเดา คุ้นจัง… ว่าใครกันนะ

เล่นเอากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ไทยไปเลยครับ เมื่อกลางวันที่ผ่านมาพี่ "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ก็ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแบบเดือดไฟลุกว่า "ถ้าใจกากก็อย่าปากเก่ง เป็นแค่สัมภเวสี อย่าสะเออะทำตัวเป็นเจ้าที่เจ้าทาง" เล่นเอาโลกออนไลน์ถึงกับต้องออกสืบกันสนั่นว่าคู่กรณีนั้นเป็นใคร ผู้ใดกันทำให้พี่หนุ่ม...

นักวิทย์กังวล พบหินประหลาด ที่เกาะ อนุรักษ์เต่า ห่างไกลคนกว่า 1,000 กม. แต่ตรวจไปตรวจมาเป็น หินพลาสติก

กำลังเป็นเรื่องราวที่นักวิทยาศาสตร์หลายๆ กลุ่มกังวลเลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยสหพันธ์ปารานาได้ค้นพบก้อนหินประหลาดสีน้ำเงินเขียวบนเกาะภูเขาไฟ "ตรินดาจี" ซึ่งห่างไกลจากชายหาดบราซิลร่วม 1,140 กิโลเมตร และแทบจะไร้ซึ่งผู้คนอาศัยเลย แต่ปัญหาคือหลังจากนำมันไปตรวจสอบพวกเขากลับพบว่า หินที่ว่านี้...