“ช่วยงานบ้าน” มีผลดีกว่าที่คิด วิจัยพบ สาวๆ ที่สามีช่วยแบ่งเบาภาระ มักมีอารมณ์ทางเพศสูงกว่าสาวอีกกลุ่ม

Date:

มันเป็นความจริงที่น่าเศร้าว่า แม้ในปัจจุบันหลายๆ ประเทศจะเริ่มมีให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น บ่อยครั้งในชีวิตครอบครัวผู้หญิงก็มักจะยังต้องรับหน้าที่ดูแลและทำงานบ้านอยู่ฝ่ายเดียวอยู่ดี

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นงานวิจัยน่าสนใจที่จะทำให้หนุ่มๆ บางคนหันมาให้ความสนใจ ช่วยงานบ้านสาวๆ อีกชิ้นเลย

นั่นเพราะเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสวินเบิร์นก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า สาวๆ ที่โชคดีอยู่ในความสัมพันธ์ที่เท่าเทียมในแง่ของงานบ้านและภาระจิตใจนั้น

มักจะอารมณ์ทางเพศสูงกว่าสาวๆ ที่สามีไม่ช่วยอะไรเลย ปล่อยให้เธอทำงานบ้านคนเดียว

นักวิจัยค้นพบความจริงข้อนี้ ในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาระทางจิตใจกับความต้องการทางเพศ โดยพวกเธอได้ทำแบบสอบถามผู้หญิงออสเตรเลีย 299 คน เกี่ยวกับสัมพันธ์ในบ้านและความต้องการทางเพศของพวกเธอ

(ซึ่งรวมถึงคำถามอย่างใครเป็นคนทำงานบ้าน ใครเป็นคนจัดการการเงิน และใครเป็นฝ่ายมีเวลาว่างมากกว่า)

พวกเขาพบว่าผู้หญิงที่ให้คะแนนความสัมพันธ์ของตนว่า “เท่าเทียม” โดยมากแล้วจะความพึงพอใจในความสัมพันธ์ และรู้สึกมีความต้องการทางเพศมากขึ้นเมื่อเทียบกับสาวๆ กลุ่มที่บอกว่าตัวเองทำงานมากกว่า

และผลก็จะเป็นเช่นนี้ แม้แต่ในกรณีที่คู่รักที่ว่าเป็นคู่รัก หญิง-หญิง ด้วย

น่าเสียดายมากที่ในงานวิจัยนี้ นักวิจัยพบว่ามันมีผู้หญิงน้อยเกินไปที่ระบุว่า “คู่รักของเธอทำงานมากกว่า” งานวิจัยจึงไม่สามารถระบุสาระสำคัญของสาวๆ กลุ่มนี้ได้

แต่ในขณะเดียว พวกเขาก็คิดว่าการที่มีผู้หญิงน้อยมากบอกว่าตัวเองทำงานน้อยกว่าคู่รักมันอาจจะสะท้อนให้เห็นอะไรบางอย่างได้เช่นกัน

เอาเป็นหนุ่มๆ คนไหนรู้สึกว่าช่วงนี้คู่รักดูจะมีความต้องการต่ำไม่สปาร์คเสียเลย ก็ลองสังเกตดูจะว่าพวกเธอต้องรับผิดชอบงานบ้านอยู่ฝ่ายเดียวหรือไม่

และถ้าใช่การช่วยแบ่งเบางานบ้านอย่างการกวาดบ้าน ล้างจาน ซักผ้า ก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยยกระดับชีวิตรักของหลายๆ คนก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.tandfonline.com/doi/abs/10.1080/00224499.2022.2079111

theconversation.com/dont-blame-women-for-low-libido-sexual-sparks-fly-when-partners-do-their-share-of-chores-including-calling-the-plumber-185401

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...

เฮลีย์ บีเบอร์ ยันไม่ได้แย่ง จัสติน จาก เซเรน่า ตอนนั้นทั้งคู่เลิกกันแล้ว ด้าน เซเรน่า ออกมาปรามแฟนๆ

จัสติน บีเบอร์ กับ เซเลน่า โกเมซ คือคู่รักป็อปสตาร์ที่คบกันตั้งแต่วัยรุ่น แล้วก็รักๆ เลิกๆ กัน...

เบลล่า ราณี มาในลุกผมสั้น ขึ้นปกนิตยสาร Harper’s BAZAAR อย่างสุดเลยครับจารย์!!

เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเลยล่ะครับ กับการสลัดลุกใหม่ของนางเอกสาว "เบลล่า ราณี" ที่ล่าสุดไปถ่ายแบบกับนิตยสารดัง และมาในลุก "ผมสั้น" เป็นการถ่ายแบบร่วมกับนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย...