ผู้เชี่ยวชาญเผยภาพ หญิงวัย 92 ผู้ทาครีมกันแดดบนหน้าทุกวัน แต่ไม่ทาคอนานกว่าทศวรรษ

Date:

มีหลายคนที่ละเลยการทาครีมกันแดดด้วยเหตุผลที่ว่าลืมบ้าง ขี้เกียจบ้าง หรือมองว่ามันไม่ใช่เรื่องสำคัญบ้าง

แต่จริงๆ แล้วครีมกันแดดเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ไม่แพ้กับครีมบำรุงผิวเลยนะ ไม่เชื่อลองมาดูเคสต์ของคุณยายวัย 92 ปีคนนี้ได้เลย

ไม่นานมานี้ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันเทคโนโลยี ในมิวนิก ประเทศเยอรมนี ได้ออกมาเผยภาพของหญิงวัย 92 ปีลงบนวารสาร European Academy of Dermatology and Venereolo

แสดงให้เห็นผิวหน้าของคุณยายที่เรียบและมีสีผิวสม่ำเสมอ ในขณะที่ลำคอกลับมีรอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำ

โดยอธิบายว่าคุณยายคนนี้ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ SPF ป้องกันแสงยูวีบนใบหน้ามาตลอด แต่เธอกลับไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นทาบนลำคอมานานกว่า 40 ปี

แม้ว่าความชราและความเหี่ยวย่นจะเป็นเรื่องของธรรมชาติ ถึงอย่างนั้นภาพนี้แสดงให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่าแสงแดดทำให้มนุษย์เราผิวแก่ก่อนวัยและเสื่อมสภาพได้

เนื่องจากรังสียูวีสามารถทะลุผ่านผิวหนังกำพร้าและหนังแท้ จนไปทำลาย DNA ในเซลล์ ส่งผลในเกิดความเสียหายบนชั้นผิวหนังกำพร้า กระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีเมลานินจนทำให้เกิดจุดด่างดำตามมา

เคสต์นี้ถือเป็นเคสต์น่าสนใจที่ผู้เชี่ยวชาญหยิบมาเปรียบเทียบให้เห็นความอันตรายของแสงแดดและรังสียูวี รวมถึงความสำคัญของครีมกันแดด

ก่อนหน้านี้ผลสำรวจพบว่า ผู้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไปเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนังได้

ซึ่งทุกปีโรคนี้คร่าชีวิตผู้คนในสหราชอาณาจักรไปกว่า 2,300 คน และอีก 7,650 คนในสหรัฐอเมริกา

ฉะนั้นจะออกไปไหนก็อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะทุกคนน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, unilad

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...