กทม. X กสศ. ขับเคลื่อน สวนหลวง Sandbox ส่งสัญญาณเชิงรุก ค้นหาเด็กยากจนพิเศษ เร่งแก้ปัญหาเด็กหลุดจากระบบการศึกษา

Date:

‘เดินหน้า Sandbox ป้องกันเด็ก กทม. หลุดจากระบบการศึกษา’ นำร่องพื้นที่ตัวอย่างแห่งแรกที่เขตสวนหลวง ตั้งเป้าหยุดความเหลื่อมล้ำตั้งแต่วันนี้ ส่งสัญญาณเชิงรุก ทุกโรงเรียนร่วมค้นหาเด็กยากจนพิเศษ

 

ล่าสุดทาง กทม. ร่วมกับ กสศ. และภาคีเครือข่าย ลงเยี่ยมบ้านนักเรียน ทำฐานข้อมูลเด็กร่วมกับครู ชุมชน เขตพื้นที่ ค้นหาเด็กยากจนพิเศษโรงเรียนสังกัด กทม. ที่มีความเสี่ยงหลุดจากระบบการศึกษา

โดยตั้งเป้าจะพาน้องๆ เข้าสู่ระบบคัดกรองของ กสศ. เพื่อรับเงินอุดหนุนหรือทุนเสมอภาค และเรียนต่อจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน

 

คุณศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้ว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีเด็กหลุดออกจากระบบการศึกษาไปแล้วหลายพันคน

ทั้งจากปัญหาเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิด-19 ซึ่ง กทม. ยังทำข้อมูลเด็กที่มีความเสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษาได้น้อยมาก

ทางโรงเรียนเองก็เจอกับปัญหาไม่สามารถดึงเด็กทุกคนให้อยู่ในโรงเรียนได้ กลายเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปิดเทอม จึงขอให้ทั้ง 50 เขต 437 โรงเรียน เร่งลงพื้นที่สำรวจเด็กที่มีความเสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษาให้แล้วเสร็จ ภายในเดือน ก.ย. นี้

 

ส่วนทางด้าน ดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ระบุว่าหากได้ข้อมูลชุดนี้มาจะทำให้ กทม. มีข้อมูลระดับครัวเรือน

ซึ่งข้อมูลนี้จะเป็นมากกว่าแค่เรื่องการศึกษาโดยตรง แต่จะทราบได้ถึงชีวิตและความเป็นอยู่ด้วย ข้อมูลชุดนี้จะสะท้อนความเหลื่อมล้ำในหลายมิติ

 

ข้อมูลชุดนี้ นอกจาก กสศ. สามารถใช้ในการคัดกรองเพื่อจัดสรรทุน ส่วนทาง กทม. ก็จะนำไปใช้เพื่อของบประมาณทุนปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจนจากนโยบายเรียนฟรี 15 ปีได้

ซึ่งปัจจุบัน กทม. ยังไม่ได้รับการจัดสรรทุนนี้ ในขณะที่ สพฐ. และ อปท. ได้รับการจัดสรรแล้ว นั่นหมายถึงหากมีข้อมูลนี้เด็กจะได้รับเงินจากทั้ง 2 ทาง คือ จะได้รับทุนตั้งแต่ 1,000 – 6,000 บาท ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาและความยากจน

โดยในปีงบประมาณ 2565 กสศ. เตรียมงบประมาณสนับสนุนทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนสังกัด กทม. 5,000 ทุน

แต่หากการเก็บข้อมูลในครั้งนี้ พบว่ามีเด็กที่ผ่านการคัดกรองและเข้าหลักเกณฑ์ที่กำหนดเกิน 5,000 คน จะมีการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รับทุนการศึกษาจากงบประมาณปี 2566 ซึ่งจะมอบให้ในภาคเรียนที่ 2

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.eef.or.th/news-suan-phung-sandbox-070922/

 

#การศึกษา #นักเรียนยากจน #ทุนการศึกษา #กสศ.

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...