กทม. X กสศ. ขับเคลื่อน สวนหลวง Sandbox ส่งสัญญาณเชิงรุก ค้นหาเด็กยากจนพิเศษ เร่งแก้ปัญหาเด็กหลุดจากระบบการศึกษา

Date:

‘เดินหน้า Sandbox ป้องกันเด็ก กทม. หลุดจากระบบการศึกษา’ นำร่องพื้นที่ตัวอย่างแห่งแรกที่เขตสวนหลวง ตั้งเป้าหยุดความเหลื่อมล้ำตั้งแต่วันนี้ ส่งสัญญาณเชิงรุก ทุกโรงเรียนร่วมค้นหาเด็กยากจนพิเศษ

 

ล่าสุดทาง กทม. ร่วมกับ กสศ. และภาคีเครือข่าย ลงเยี่ยมบ้านนักเรียน ทำฐานข้อมูลเด็กร่วมกับครู ชุมชน เขตพื้นที่ ค้นหาเด็กยากจนพิเศษโรงเรียนสังกัด กทม. ที่มีความเสี่ยงหลุดจากระบบการศึกษา

โดยตั้งเป้าจะพาน้องๆ เข้าสู่ระบบคัดกรองของ กสศ. เพื่อรับเงินอุดหนุนหรือทุนเสมอภาค และเรียนต่อจนจบการศึกษาขั้นพื้นฐาน

 

คุณศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ชี้ว่าในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีเด็กหลุดออกจากระบบการศึกษาไปแล้วหลายพันคน

ทั้งจากปัญหาเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิด-19 ซึ่ง กทม. ยังทำข้อมูลเด็กที่มีความเสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษาได้น้อยมาก

ทางโรงเรียนเองก็เจอกับปัญหาไม่สามารถดึงเด็กทุกคนให้อยู่ในโรงเรียนได้ กลายเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเปิดเทอม จึงขอให้ทั้ง 50 เขต 437 โรงเรียน เร่งลงพื้นที่สำรวจเด็กที่มีความเสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษาให้แล้วเสร็จ ภายในเดือน ก.ย. นี้

 

ส่วนทางด้าน ดร.ไกรยส ภัทราวาท ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ระบุว่าหากได้ข้อมูลชุดนี้มาจะทำให้ กทม. มีข้อมูลระดับครัวเรือน

ซึ่งข้อมูลนี้จะเป็นมากกว่าแค่เรื่องการศึกษาโดยตรง แต่จะทราบได้ถึงชีวิตและความเป็นอยู่ด้วย ข้อมูลชุดนี้จะสะท้อนความเหลื่อมล้ำในหลายมิติ

 

ข้อมูลชุดนี้ นอกจาก กสศ. สามารถใช้ในการคัดกรองเพื่อจัดสรรทุน ส่วนทาง กทม. ก็จะนำไปใช้เพื่อของบประมาณทุนปัจจัยพื้นฐานนักเรียนยากจนจากนโยบายเรียนฟรี 15 ปีได้

ซึ่งปัจจุบัน กทม. ยังไม่ได้รับการจัดสรรทุนนี้ ในขณะที่ สพฐ. และ อปท. ได้รับการจัดสรรแล้ว นั่นหมายถึงหากมีข้อมูลนี้เด็กจะได้รับเงินจากทั้ง 2 ทาง คือ จะได้รับทุนตั้งแต่ 1,000 – 6,000 บาท ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาและความยากจน

โดยในปีงบประมาณ 2565 กสศ. เตรียมงบประมาณสนับสนุนทุนการศึกษาให้เด็กนักเรียนสังกัด กทม. 5,000 ทุน

แต่หากการเก็บข้อมูลในครั้งนี้ พบว่ามีเด็กที่ผ่านการคัดกรองและเข้าหลักเกณฑ์ที่กำหนดเกิน 5,000 คน จะมีการจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รับทุนการศึกษาจากงบประมาณปี 2566 ซึ่งจะมอบให้ในภาคเรียนที่ 2

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://www.eef.or.th/news-suan-phung-sandbox-070922/

 

#การศึกษา #นักเรียนยากจน #ทุนการศึกษา #กสศ.

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...