เจอเรื่องเครียด? ลองไปอาบน้ำดูสิ วิจัยพบ การทำความสะอาดร่างกาย ลดผลกระทบจาก เหตุตึงเครียด ได้

Date:

เชื่อว่าในช่วงเวลาที่ลำบากแบบในปัจจุบัน หลายคนคงมีจังหวะรู้สึกว่าชีวิตตัวเองมันช่างเครียดเหลือเกิน ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในคนเช่นนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า “การอาบน้ำ” สักรอบ อาจจะช่วยได้มากกว่าที่คิดก็เป็นได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากโตรอนโตก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า การทำความสะอาดร่างกายนั้น สามารถลดผลกระทบทางจิตวิทยาของเหตุการณ์ที่ตึงเครียดได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

โดยนักวิทยาศาสตร์เล็งเห็นถึงความเป็นไปได้นี้จากการสังเกตว่า ด้วยเหตุผลบางอย่างตั้งแต่ในอดีตในหลายๆ ความเชื่อ มนุษย์เรามักจะมีพิธีกรรมเกี่ยวกับการชำระล้างร่างกายเพื่อ “ความสงบ”

ดังนั้นพวกเขาจึงได้ทำการตรวจสอบระดับความเครียดของอาสาสมัคร 3,066 คน โดยทั้งหมดจะได้ชมดูวิดีโอที่ออกแบบมาให้สร้างความเครียด (เช่นคนเล่นบันจีจัมป์)

ก่อนที่จะชมวิดีโออีกชุดที่แตกต่างกัน โดยกลุ่มแรกชมวิดีโอคนล้างมือ ในขณะที่อีกกลุ่มได้ดูวิดีโอเกี่ยวกับวิธีการวาดวงกลมหรือวิดีโอเกี่ยวกับวิธีการปอกไข่

พวกเขาพบว่าเมื่อเทียบกับอีก 2 กลุ่ม คนที่ได้ชมวิดีโอคนล้างมือจะมีระดับความเครียดที่ลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยยืนยันแนวคิดของพวกเขาได้อย่างดี

และเมื่อพวกเขาทดลองให้อาสาสมัคร 74 คนรายทำงานที่ความเครียดสูงก่อนทำความสะอาดร่างกายด้วยผ้าเช็ดฆ่าเชื้อ หรือเจลล้างมือ นักวิจัยก็พบด้วยว่า

พฤติกรรมการทำความสะอาดช่วยใช้พวกเขาอารมณ์ดีขึ้นได้จริง แถมมันยังปรับการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ในระดับหนึ่งด้วย

ดังนั้น แม้งานวิจัยนี้จะยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง (เช่นอาสาสมัครมาจากกลุ่มคนตะวันตกหมดเลย)

แต่จากผลงานวิจัยที่ออกมา มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการอาบน้ำหลังจากวันทำงานเครียดๆ อาจจะช่วยลดความเครียดในใจของเราได้มากกว่าที่คิดก็เป็นได้

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/19485506221099428

www.psypost.org/2022/08/new-psychology-research-indicates-that-cleaning-oneself-helps-alleviate-the-anxiety-from-stress-inducing-events-63749

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...