เจอเรื่องเครียด? ลองไปอาบน้ำดูสิ วิจัยพบ การทำความสะอาดร่างกาย ลดผลกระทบจาก เหตุตึงเครียด ได้

Date:

เชื่อว่าในช่วงเวลาที่ลำบากแบบในปัจจุบัน หลายคนคงมีจังหวะรู้สึกว่าชีวิตตัวเองมันช่างเครียดเหลือเกิน ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในคนเช่นนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า “การอาบน้ำ” สักรอบ อาจจะช่วยได้มากกว่าที่คิดก็เป็นได้

นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากโตรอนโตก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า การทำความสะอาดร่างกายนั้น สามารถลดผลกระทบทางจิตวิทยาของเหตุการณ์ที่ตึงเครียดได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

โดยนักวิทยาศาสตร์เล็งเห็นถึงความเป็นไปได้นี้จากการสังเกตว่า ด้วยเหตุผลบางอย่างตั้งแต่ในอดีตในหลายๆ ความเชื่อ มนุษย์เรามักจะมีพิธีกรรมเกี่ยวกับการชำระล้างร่างกายเพื่อ “ความสงบ”

ดังนั้นพวกเขาจึงได้ทำการตรวจสอบระดับความเครียดของอาสาสมัคร 3,066 คน โดยทั้งหมดจะได้ชมดูวิดีโอที่ออกแบบมาให้สร้างความเครียด (เช่นคนเล่นบันจีจัมป์)

ก่อนที่จะชมวิดีโออีกชุดที่แตกต่างกัน โดยกลุ่มแรกชมวิดีโอคนล้างมือ ในขณะที่อีกกลุ่มได้ดูวิดีโอเกี่ยวกับวิธีการวาดวงกลมหรือวิดีโอเกี่ยวกับวิธีการปอกไข่

พวกเขาพบว่าเมื่อเทียบกับอีก 2 กลุ่ม คนที่ได้ชมวิดีโอคนล้างมือจะมีระดับความเครียดที่ลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งช่วยยืนยันแนวคิดของพวกเขาได้อย่างดี

และเมื่อพวกเขาทดลองให้อาสาสมัคร 74 คนรายทำงานที่ความเครียดสูงก่อนทำความสะอาดร่างกายด้วยผ้าเช็ดฆ่าเชื้อ หรือเจลล้างมือ นักวิจัยก็พบด้วยว่า

พฤติกรรมการทำความสะอาดช่วยใช้พวกเขาอารมณ์ดีขึ้นได้จริง แถมมันยังปรับการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ในระดับหนึ่งด้วย

ดังนั้น แม้งานวิจัยนี้จะยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง (เช่นอาสาสมัครมาจากกลุ่มคนตะวันตกหมดเลย)

แต่จากผลงานวิจัยที่ออกมา มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการอาบน้ำหลังจากวันทำงานเครียดๆ อาจจะช่วยลดความเครียดในใจของเราได้มากกว่าที่คิดก็เป็นได้

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/19485506221099428

www.psypost.org/2022/08/new-psychology-research-indicates-that-cleaning-oneself-helps-alleviate-the-anxiety-from-stress-inducing-events-63749

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...