วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

Date:

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง “คนรุ่นใหม่”  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน เงินเดือนเท่านั้นเท่านี้ทำไมไม่พอใช้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่โดยบริษัทข้อมูลสถิติ ConsumerAffairs ของสหรัฐฯ จริงๆ แล้ว

เงินของคน Gen Z ในช่วงอายุ 20 ปีนั้น มีอำนาจการซื้อของต่างๆ น้อยกว่าคนรุ่น Baby boomers ตอนอายุเท่ากันร่วม 86% ได้เลย อย่างน้อยๆ ก็ในสหรัฐอเมริกา

โดยเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็ถูกระบุไว้หลักๆ 4 ข้อประกอบด้วย

1. ค่าแรงที่แท้จริงกำลังลดลงเมื่อเทียบกับในยุค 70 คนรุ่นใหม่อาจได้ค่าแรงเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 80%แต่ดัชนีราคาผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นถึง 500% เช่นกัน ทำให้ในความเป็นจริงการทำงานของพวกเขาจะซื้อของได้น้อยลง

2. ราคาบ้านเฉลี่ยโดยเฉลี่ยแพงขึ้นได้พุ่งสูงขึ้นเกือบ 100% เมื่อเทียบกับในยุค 70

3. ค่าเทอมในมหาวิทยาลัยรัฐพุ่งขึ้น 310% แต่มีคนจบการศึกษาเพิ่มขึ้น 254% นั่นหมายความว่าไม่เพียงแต่คนรุ่นใหม่จะต้องลงทุนกับการเรียนมากขึ้น แต่พวกเขายังมีคู่แข่งในการหางานมากขึ้นตามไป

4. และนี่ยังไม่นับรวมเรื่องที่คนรุ่นใหม่ต้องจ่ายค่าน้ำมันแพงกว่า Baby boomers  ถึง 57% อีกด้วย

ดังนั้น มันคงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่าคนรุ่นใหม่เอง ก็มีเรื่องลำบากในแบบของเขาเช่นกัน

เพราะต่อให้การเก็บข้อมูลนี้จะทำให้สหรัฐเท่านั้น แต่ผลกระทบของภาวะเงินเฟ้อนั้น ก็ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับแทบทุกประเทศไม่เว้นแม้แต่ไทยเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.consumeraffairs.com/finance/comparing-the-costs-of-generations.html

www.fastcompany.com/90778446/gen-z-vs-baby-boomers-purchasing-power

thematter.co/brief/182917/182917

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...