วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

Date:

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง “คนรุ่นใหม่”  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน เงินเดือนเท่านั้นเท่านี้ทำไมไม่พอใช้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่โดยบริษัทข้อมูลสถิติ ConsumerAffairs ของสหรัฐฯ จริงๆ แล้ว

เงินของคน Gen Z ในช่วงอายุ 20 ปีนั้น มีอำนาจการซื้อของต่างๆ น้อยกว่าคนรุ่น Baby boomers ตอนอายุเท่ากันร่วม 86% ได้เลย อย่างน้อยๆ ก็ในสหรัฐอเมริกา

โดยเหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็ถูกระบุไว้หลักๆ 4 ข้อประกอบด้วย

1. ค่าแรงที่แท้จริงกำลังลดลงเมื่อเทียบกับในยุค 70 คนรุ่นใหม่อาจได้ค่าแรงเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 80%แต่ดัชนีราคาผู้บริโภคก็เพิ่มขึ้นถึง 500% เช่นกัน ทำให้ในความเป็นจริงการทำงานของพวกเขาจะซื้อของได้น้อยลง

2. ราคาบ้านเฉลี่ยโดยเฉลี่ยแพงขึ้นได้พุ่งสูงขึ้นเกือบ 100% เมื่อเทียบกับในยุค 70

3. ค่าเทอมในมหาวิทยาลัยรัฐพุ่งขึ้น 310% แต่มีคนจบการศึกษาเพิ่มขึ้น 254% นั่นหมายความว่าไม่เพียงแต่คนรุ่นใหม่จะต้องลงทุนกับการเรียนมากขึ้น แต่พวกเขายังมีคู่แข่งในการหางานมากขึ้นตามไป

4. และนี่ยังไม่นับรวมเรื่องที่คนรุ่นใหม่ต้องจ่ายค่าน้ำมันแพงกว่า Baby boomers  ถึง 57% อีกด้วย

ดังนั้น มันคงไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่าคนรุ่นใหม่เอง ก็มีเรื่องลำบากในแบบของเขาเช่นกัน

เพราะต่อให้การเก็บข้อมูลนี้จะทำให้สหรัฐเท่านั้น แต่ผลกระทบของภาวะเงินเฟ้อนั้น ก็ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับแทบทุกประเทศไม่เว้นแม้แต่ไทยเลยนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.consumeraffairs.com/finance/comparing-the-costs-of-generations.html

www.fastcompany.com/90778446/gen-z-vs-baby-boomers-purchasing-power

thematter.co/brief/182917/182917

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...