ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

Date:

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ…

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมานี้เอง

นาย Bassam al-Sheikh Hussein เดินทางเข้าไปในธนาคารพร้อมกับถือปืนลูกซอง และถังน้ำมัน เพื่อก่อเหตุ “ปล้นเงินของตัวเอง!?”

 

 

จากรายงานทราบว่าก่อนหน้าที่จะก่อเหตุดังกล่าว นาย Bassam วัย 42 ปี เดินทางมาที่ธนาคารเพื่อที่จะถอนเงินจำนวนราวๆ 10,000 เหรียญสหรัฐฯ (353,230 บาทไทย) เพื่อที่จะนำไปใช้จ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลของพ่อตัวเอง ซึ่งเขามียอดเงินอยู่ในบัญชีราว ๆ 210,000 เหรียญฯ สหรัฐ (7.41 ล้านบาท)

แต่ทว่าเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้เขาถอนเงินออกมาได้ เนื่องจากปัญหาบางอย่าง (ซึ่งเกี่ยวกับสถานการณ์การเงินภายในประเทศเลบานอน เดี๋ยวเราจะมาอธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ ในท้ายบทความ) พี่แกก็เลยหายออกไปครู่หนึ่ง

แล้วกลับมาพร้อมกับปืนลูกซอง และถังน้ำมัน พร้อมกับขู่พนักงานว่า “จะเผาตัวเองทั้งเป็นหากไม่ยอมให้เขาถอนเงินของตัวเองออกมา”

 

 

การปล้นดำเนินไปเป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง มีการจับตัวประกัน แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแม้แต่คนเดียว

เหตุการณ์ทุกอย่างจบลงด้วยดีหลังจากที่นาย Bassam สามารถถอนเงินออกมาได้ เขายอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่โดยดี ในระหว่างที่มีการจับกุมตัวเขาขึ้นรถตำรวจไป ประชาชนหลายต่างก็มายืนเข้าแถวปรบมือ โห่ร้องสนับสนุนการกระทำของเขา ยกย่องราวกับว่าเขาเป็นฮีโร่

 

ภาพของชาวเลบานอนจำนวนมาก ที่ออกมารวมตัวกันหน้าธนาคารหลังจับตัวนาย Bassam ได้

 

ซึ่งเขาขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับปากว่าจะเอาเงินที่ปล้นมาได้ไปให้กับน้องชายของตัวเอง เพื่อเอาเงินไปจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับคุณพ่อ แต่ก็ไม่มีรายงานว่าตำรวจทำตามคำขอของเขาหรือไม่

 

 

ภายหลังจากที่ข่าวของนาย Bassam ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีประชาชนชาวเลบานอนหลายคนให้ความสนใจ ออกมาชื่นชมกันเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกันมีเหตุประท้วงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ เพื่อเรียกร้องให้ทางการอนุญาตให้พวกเขาถอนเงินของตัวเองออกมาธนาคารได้ตามที่ต้องการ

รวมไปถึงเกิดเหตุแบบเดียวกันขึ้นติด ๆ กันหลายครั้ง โดยคาดว่าน่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากการปล้นเงินตัวเองของนาย Bassam

 

 

***เอาล่ะถึงจุดนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าที่เลบานอนมันเกิดอะไรขึ้น? ทำไมคนถึงยกย่องอาชญากรก่อเหตุปล้นธนาคารให้กลายเป็นฮีโร่ หรือทำไมนาย Bassam ถึงไม่สามารถถอนเงินของตัวเองออกมาจากธนาคารได้ ทั้ง ๆ ที่ก็มีเงินอยู่ในธนาคารตั้งเยอะแยะ

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมปี 2019 ครับ ประเทศเลบานอนประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจอย่างหนัก จนทำให้สถานการณ์ทางการเงินของประเทศถึงกับล่มสลาย (ค่าเงินปอนด์เลบานีสลดลงกว่า 90% เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ)

ธนาคารมีเงินหมุนเวียนในระบบคลังน้อยมาก ทางรัฐบาลจึงตัดสินใจออกนโยบาย “จำกัดการถอนเงิน” ของประชาชน เพื่อเก็บเงินเอาไว้ในคลังให้มากที่สุด

นั่นทำให้ประชาชนหลายล้านคนของประเทศเลบานอนไม่สามารถเข้าถึงเงินของตัวเอง ที่ฝากเอาไว้ในธนาคารได้ จึงทำให้ประชาชนหลายคนไม่พอใจและออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการดังกล่าวนั่นเอง

เมื่อเกิดเหตุการณ์ปล้นธนาคารของนาย Bassam ก็ทำให้หลายคนยกย่องเขาให้เป็นฮีโร่และเอาเป็นแบบอย่าง รวมไปถึงเป็นการจุดชนวนให้เกิดการประท้วงเพิ่มขึ้นอีกนั่นเองครับ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : unilad, cnn, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...