ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

Date:

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ…

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมานี้เอง

นาย Bassam al-Sheikh Hussein เดินทางเข้าไปในธนาคารพร้อมกับถือปืนลูกซอง และถังน้ำมัน เพื่อก่อเหตุ “ปล้นเงินของตัวเอง!?”

 

 

จากรายงานทราบว่าก่อนหน้าที่จะก่อเหตุดังกล่าว นาย Bassam วัย 42 ปี เดินทางมาที่ธนาคารเพื่อที่จะถอนเงินจำนวนราวๆ 10,000 เหรียญสหรัฐฯ (353,230 บาทไทย) เพื่อที่จะนำไปใช้จ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลของพ่อตัวเอง ซึ่งเขามียอดเงินอยู่ในบัญชีราว ๆ 210,000 เหรียญฯ สหรัฐ (7.41 ล้านบาท)

แต่ทว่าเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้เขาถอนเงินออกมาได้ เนื่องจากปัญหาบางอย่าง (ซึ่งเกี่ยวกับสถานการณ์การเงินภายในประเทศเลบานอน เดี๋ยวเราจะมาอธิบายแบบเข้าใจง่าย ๆ ในท้ายบทความ) พี่แกก็เลยหายออกไปครู่หนึ่ง

แล้วกลับมาพร้อมกับปืนลูกซอง และถังน้ำมัน พร้อมกับขู่พนักงานว่า “จะเผาตัวเองทั้งเป็นหากไม่ยอมให้เขาถอนเงินของตัวเองออกมา”

 

 

การปล้นดำเนินไปเป็นเวลานานกว่า 6 ชั่วโมง มีการจับตัวประกัน แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแม้แต่คนเดียว

เหตุการณ์ทุกอย่างจบลงด้วยดีหลังจากที่นาย Bassam สามารถถอนเงินออกมาได้ เขายอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่โดยดี ในระหว่างที่มีการจับกุมตัวเขาขึ้นรถตำรวจไป ประชาชนหลายต่างก็มายืนเข้าแถวปรบมือ โห่ร้องสนับสนุนการกระทำของเขา ยกย่องราวกับว่าเขาเป็นฮีโร่

 

ภาพของชาวเลบานอนจำนวนมาก ที่ออกมารวมตัวกันหน้าธนาคารหลังจับตัวนาย Bassam ได้

 

ซึ่งเขาขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับปากว่าจะเอาเงินที่ปล้นมาได้ไปให้กับน้องชายของตัวเอง เพื่อเอาเงินไปจ่ายค่ารักษาพยาบาลให้กับคุณพ่อ แต่ก็ไม่มีรายงานว่าตำรวจทำตามคำขอของเขาหรือไม่

 

 

ภายหลังจากที่ข่าวของนาย Bassam ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีประชาชนชาวเลบานอนหลายคนให้ความสนใจ ออกมาชื่นชมกันเป็นจำนวนมาก

ขณะเดียวกันมีเหตุประท้วงเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ เพื่อเรียกร้องให้ทางการอนุญาตให้พวกเขาถอนเงินของตัวเองออกมาธนาคารได้ตามที่ต้องการ

รวมไปถึงเกิดเหตุแบบเดียวกันขึ้นติด ๆ กันหลายครั้ง โดยคาดว่าน่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากการปล้นเงินตัวเองของนาย Bassam

 

 

***เอาล่ะถึงจุดนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าที่เลบานอนมันเกิดอะไรขึ้น? ทำไมคนถึงยกย่องอาชญากรก่อเหตุปล้นธนาคารให้กลายเป็นฮีโร่ หรือทำไมนาย Bassam ถึงไม่สามารถถอนเงินของตัวเองออกมาจากธนาคารได้ ทั้ง ๆ ที่ก็มีเงินอยู่ในธนาคารตั้งเยอะแยะ

เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมปี 2019 ครับ ประเทศเลบานอนประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจอย่างหนัก จนทำให้สถานการณ์ทางการเงินของประเทศถึงกับล่มสลาย (ค่าเงินปอนด์เลบานีสลดลงกว่า 90% เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ)

ธนาคารมีเงินหมุนเวียนในระบบคลังน้อยมาก ทางรัฐบาลจึงตัดสินใจออกนโยบาย “จำกัดการถอนเงิน” ของประชาชน เพื่อเก็บเงินเอาไว้ในคลังให้มากที่สุด

นั่นทำให้ประชาชนหลายล้านคนของประเทศเลบานอนไม่สามารถเข้าถึงเงินของตัวเอง ที่ฝากเอาไว้ในธนาคารได้ จึงทำให้ประชาชนหลายคนไม่พอใจและออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรการดังกล่าวนั่นเอง

เมื่อเกิดเหตุการณ์ปล้นธนาคารของนาย Bassam ก็ทำให้หลายคนยกย่องเขาให้เป็นฮีโร่และเอาเป็นแบบอย่าง รวมไปถึงเป็นการจุดชนวนให้เกิดการประท้วงเพิ่มขึ้นอีกนั่นเองครับ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : unilad, cnn, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พาเที่ยว Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 งานใหญ่ในไทย นักสะสมห้ามพลาด!!

พาทัวร์งานยิ่งใหญ่ที่สุดของคนรักโมเดลพลาสติก Bandai Spirits Hobby Exhibition 2022 จัดขึ้นที่ไทยตอนนี้แล้ว!! แคทดั๊มบ์พาเพื่อนๆ ไปเที่ยงานที่ต้องเรียกว่าแฟนคลับนักสะสมทั้งหลาย ตาลุกวาวเลย     ไฮไลต์เด็ดในงานนี้มีอะไรบ้าง? ☑️...

ผู้ใช้รถเห็นข่าว เลยไปดูรถตัวเอง ซ่อมมา 4 เดือนเพิ่งรู้รถตัวเองไม่ใช่ ‘มาสด้า’ แต่เป็น ‘มาสัด’

หลังจากที่มีเจ้าของรถ มาสด้า 2 ได้มาโพสต์ในกลุ่มว่าไปเคลมสีมาแล้วรถตัวเองกลายเป็น 'มาดาส' (Madaz) เพราะช่างที่ศูนย์เรียงคำมาให้ผิดจนเป็นกระแสดังนั้น ทำให้ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (3 ตุลาคม)...

เฮลีย์ บีเบอร์ ยันไม่ได้แย่ง จัสติน จาก เซเรน่า ตอนนั้นทั้งคู่เลิกกันแล้ว ด้าน เซเรน่า ออกมาปรามแฟนๆ

จัสติน บีเบอร์ กับ เซเลน่า โกเมซ คือคู่รักป็อปสตาร์ที่คบกันตั้งแต่วัยรุ่น แล้วก็รักๆ เลิกๆ กัน...

เบลล่า ราณี มาในลุกผมสั้น ขึ้นปกนิตยสาร Harper’s BAZAAR อย่างสุดเลยครับจารย์!!

เรียกได้ว่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเลยล่ะครับ กับการสลัดลุกใหม่ของนางเอกสาว "เบลล่า ราณี" ที่ล่าสุดไปถ่ายแบบกับนิตยสารดัง และมาในลุก "ผมสั้น" เป็นการถ่ายแบบร่วมกับนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย...