นักวิทย์ชี้ โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ตั้งแต่ช่วงปี 2016 อาจทำให้เราต้อง “ปรับเวลาย้อนกลับ” ในอนาคต

Date:

ในยุคที่ทุกสิ่งพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “โลกของเราหมุนเร็วขึ้นทุกวัน” กันมาบ้าง แต่เชื่อหรือไม่ว่าทำพูดคำนี้อาจจะไม่ได้เป็นจริงแค่ในเชิงเปรียบเปรยเท่านั้น

เพราะในปัจจุบันโลกกำลังหมุนเร็วขึ้นอยู่จริงๆ และมันก็ส่งผลให้ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมากลายเป็นวันที่สั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ สั้นกว่าวันปกติร่วม 1.59 มิลลิวินาทีนาเลย

อ้างอิงจากรายงานของนักวิทยาศาสตร์ โลกเริ่มหมุนเร็วขึ้นตั้งแต่ในช่วงปี 2016 เป็นต้นมา และทำให้โดยเฉลี่ย วันแต่ละวันได้ค่อยๆ สั้นลงเรื่อยๆ

ซึ่งแม้การสั้นลงที่ว่าจะน้อยยิ่งกว่าหนึ่งวินาทีต่อวัน แต่หากปล่อยไปเรื่อยๆ แบบไม่ทำอะไรความเหลื่อมล้ำนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบกับนาฬิกาอะตอม ซึ่งเรายกให้เป็นเวลาที่มีความแม่นยำมากที่สุดในโลกได้เลย

ดังนั้นในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์จึงเสนอว่าเราอาจจะต้องมีการ “ลบวินาทีทิ้ง” (Negative leap second) เพื่อให้การบอกเวลากลับมาเที่ยงตรงเหมือนเดิมก็ได้

แต่วิธีการเช่นนี้ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดได้เช่นกัน เพราะการที่จู่ๆ เราไปลบเวลาออกแม้เพียง 1 วินาที มันก็อาจจะทำให้การทำงานในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเกิดหายนะในระบบได้เลยเช่นกัน (นึกถึงปัญหา Y2K ไว้)

 

 

ที่มา

futurism.com/earth-spinning-fast-turn-back-clock

www.cbsnews.com/news/earth-spinning-faster-than-usual-shortest-day-ever/

agupubs.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1029/2021JB022962

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...

ผู้ปกครอง วัยรุ่น BMW ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิต พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตำรวจ ยัน “ไม่พบแอลกอฮอล์”

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงคืนวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่บริเวณสี่แยกไฟแดงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี จังหวัดนครราชสีมา ได้เกิดเหตุวัยรุ่นอายุ 15 ปี และกลุ่มเพื่อนรวม...

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...