นักวิทย์ชี้ โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ตั้งแต่ช่วงปี 2016 อาจทำให้เราต้อง “ปรับเวลาย้อนกลับ” ในอนาคต

Date:

ในยุคที่ทุกสิ่งพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดเช่นนี้ หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “โลกของเราหมุนเร็วขึ้นทุกวัน” กันมาบ้าง แต่เชื่อหรือไม่ว่าทำพูดคำนี้อาจจะไม่ได้เป็นจริงแค่ในเชิงเปรียบเปรยเท่านั้น

เพราะในปัจจุบันโลกกำลังหมุนเร็วขึ้นอยู่จริงๆ และมันก็ส่งผลให้ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่ผ่านมากลายเป็นวันที่สั้นที่สุดในประวัติศาสตร์ สั้นกว่าวันปกติร่วม 1.59 มิลลิวินาทีนาเลย

อ้างอิงจากรายงานของนักวิทยาศาสตร์ โลกเริ่มหมุนเร็วขึ้นตั้งแต่ในช่วงปี 2016 เป็นต้นมา และทำให้โดยเฉลี่ย วันแต่ละวันได้ค่อยๆ สั้นลงเรื่อยๆ

ซึ่งแม้การสั้นลงที่ว่าจะน้อยยิ่งกว่าหนึ่งวินาทีต่อวัน แต่หากปล่อยไปเรื่อยๆ แบบไม่ทำอะไรความเหลื่อมล้ำนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบกับนาฬิกาอะตอม ซึ่งเรายกให้เป็นเวลาที่มีความแม่นยำมากที่สุดในโลกได้เลย

ดังนั้นในเบื้องต้นนักวิทยาศาสตร์จึงเสนอว่าเราอาจจะต้องมีการ “ลบวินาทีทิ้ง” (Negative leap second) เพื่อให้การบอกเวลากลับมาเที่ยงตรงเหมือนเดิมก็ได้

แต่วิธีการเช่นนี้ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดได้เช่นกัน เพราะการที่จู่ๆ เราไปลบเวลาออกแม้เพียง 1 วินาที มันก็อาจจะทำให้การทำงานในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเกิดหายนะในระบบได้เลยเช่นกัน (นึกถึงปัญหา Y2K ไว้)

 

 

ที่มา

futurism.com/earth-spinning-fast-turn-back-clock

www.cbsnews.com/news/earth-spinning-faster-than-usual-shortest-day-ever/

agupubs.onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1029/2021JB022962

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...