ระบบตัดแต้มใบขับขี่ 12 คะแนน เริ่มใช้มกราคมปีหน้า ตัดคะแนนยังไง จะสรุปให้ฟัง..

Date:

มีข่าวออกมาว่าในเดือนมกราคม 2566 จะมีการใช้ระบบตัดแต้มใบขับขี่ หากว่าเราทำผิดกฎจราจร และจะโดนสั่งพักใบขับขี่ถึง 90 วัน หากว่าถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0

หลายคนอาจจะข่าวนี้ผ่านตากันมาบ้าง แต่ถ้าใครยังงงๆ อยู่ว่าพี่ตำรวจเค้าจะตัดแต้มเรายังไง ถ้าโดนตัดแต้มจนเหลือ 0 แล้วยังไงต่อ เข้ามาใกล้ๆ #เหมียวเวจจี้ จะสรุปให้ฟัง

ข้อมูลนี้สรุปมาจากระเบียบการตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถและการสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ และการ อุทธรณ์คำสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ในที่นี้จะขออธิบายแยกเป็น 2 ส่วนคือ การตัดคะแนน กับการคืนคะแนน

ในส่วนของการตัดคะแนน เริ่มแรกเลยทุกคนที่มีใบขับขี่จะมีคะแนนเต็ม 12 คะแนน ซึ่งถ้าทำผิดกฎจราจรก็จะโดนลบคะแนนไปเรื่อยๆ โดยคะแนนที่เอามาหักก็จะมีการกำหนดไว้ที่ 1-4 คะแนน ตามข้อหา ยกตัวอย่างเช่น

– ขับรถเร็ว, ไม่สวมหมวก, ไม่คาดเข็มขัด, ใช้โทรศัพท์ (ตัด 1 คะแนน)

– ฝ่าไฟแดง, ขับรถย้อนศร, ขับรถระหว่างที่ใบขับขี่โดนยึด (ตัด 2 คะแนน)

– ขับรถขณะหย่อนความสามารถ, ชนแล้วหนี (ตัด 3 คะแนน)

– เมาแล้วขับ, แข่งรถบนถนน, เสพยา (ตัด 4 คะแนน)

ทุกครั้งที่เราทำผิด จะโดนตัดคะแนนตามข้อหา แต่ถ้าในครั้งนั้นทำผิดพร้อมกันหลายข้อหา คะแนนที่ถูกหักจะคิดรวมกัน ซึ่งแต่ละครั้งจะโดนตัดคะแนนสูงสุดไม่เกิน 8 คะแนน/ครั้ง

เมื่อคะแนนโดนตัดไปเรื่อยๆ จนเหลือ 0 ก็จะโดนพักใบขับขี่ “ทุกชนิด” ชั่วคราว 90 วัน ซึ่งในระหว่างนี้ถ้ายังทำผิดอีก ก็จะโดนบันทึกประวัติไว้ และเอาคะแนนมาปหักลบตอนที่ได้รับใบขับขี่คืน

 

 

การคืนคะแนน

สำหรับการคืนคะแนนถ้าโดนตัดจนเหลือ 0 จะมี 2 ทางเลือกคือ

1. รอรับคะแนนคืนอัตโนมัติเมื่อโดนพักใบขับขี่จนครบ 90 วัน โดยจะได้คะแนนคืน 8 คะแนนจาก 12 ส่วนที่เหลืออีก 4 คะแนน จะได้คืนก็ต่อเมื่อไม่โดนตัดคะแนนเลยในรอบ 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ได้รับใบขับขี่คืน

2. เข้าอบรมการขับรถและวินัยจราจร อันนี้จะได้คืนมาเต็มๆ เลย 12 คะแนน

ส่วนอีกกรณีคือ ถ้าเราโดนตัดคะแนนแต่ยังไม่เหลือ 0 กรณีนี้เราจะได้รับคะแนนคืนเมื่อครบ 1 ปี นับตั้งแต่วันที่โดนตัดคะแนนในแต่ละข้อหา

หรือถ้าหากโดนตัดคะแนนจนเหลือน้อยกว่า 6 คะแนน ก็สามารถเข้าอบรมเพื่อขอรับคะแนนคืนได้ แต่จะอบรมได้แค่ปีละ 2 ครั้งเท่านั้น

 

ระบบตัดคะแนนใบขับขี่นี้จะมีผลบังคับใช้วันที่ 9 มกราคม 2566 นี้ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบคะแนนได้จากเว็บไซต์ PTM E-ticket หรือ แอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยก่อนที่จะเริ่มใช้มาตรการทางตำรวจและกรมขนส่งทางบกก็จะมีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา ratchakitcha

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...