ระบบตัดแต้มใบขับขี่ 12 คะแนน เริ่มใช้มกราคมปีหน้า ตัดคะแนนยังไง จะสรุปให้ฟัง..


มีข่าวออกมาว่าในเดือนมกราคม 2566 จะมีการใช้ระบบตัดแต้มใบขับขี่ หากว่าเราทำผิดกฎจราจร และจะโดนสั่งพักใบขับขี่ถึง 90 วัน หากว่าถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0

หลายคนอาจจะข่าวนี้ผ่านตากันมาบ้าง แต่ถ้าใครยังงงๆ อยู่ว่าพี่ตำรวจเค้าจะตัดแต้มเรายังไง ถ้าโดนตัดแต้มจนเหลือ 0 แล้วยังไงต่อ เข้ามาใกล้ๆ #เหมียวเวจจี้ จะสรุปให้ฟัง

ข้อมูลนี้สรุปมาจากระเบียบการตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถและการสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ และการ อุทธรณ์คำสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ในที่นี้จะขออธิบายแยกเป็น 2 ส่วนคือ การตัดคะแนน กับการคืนคะแนน

ในส่วนของการตัดคะแนน เริ่มแรกเลยทุกคนที่มีใบขับขี่จะมีคะแนนเต็ม 12 คะแนน ซึ่งถ้าทำผิดกฎจราจรก็จะโดนลบคะแนนไปเรื่อยๆ โดยคะแนนที่เอามาหักก็จะมีการกำหนดไว้ที่ 1-4 คะแนน ตามข้อหา ยกตัวอย่างเช่น

– ขับรถเร็ว, ไม่สวมหมวก, ไม่คาดเข็มขัด, ใช้โทรศัพท์ (ตัด 1 คะแนน)

– ฝ่าไฟแดง, ขับรถย้อนศร, ขับรถระหว่างที่ใบขับขี่โดนยึด (ตัด 2 คะแนน)

– ขับรถขณะหย่อนความสามารถ, ชนแล้วหนี (ตัด 3 คะแนน)

– เมาแล้วขับ, แข่งรถบนถนน, เสพยา (ตัด 4 คะแนน)

ทุกครั้งที่เราทำผิด จะโดนตัดคะแนนตามข้อหา แต่ถ้าในครั้งนั้นทำผิดพร้อมกันหลายข้อหา คะแนนที่ถูกหักจะคิดรวมกัน ซึ่งแต่ละครั้งจะโดนตัดคะแนนสูงสุดไม่เกิน 8 คะแนน/ครั้ง

เมื่อคะแนนโดนตัดไปเรื่อยๆ จนเหลือ 0 ก็จะโดนพักใบขับขี่ “ทุกชนิด” ชั่วคราว 90 วัน ซึ่งในระหว่างนี้ถ้ายังทำผิดอีก ก็จะโดนบันทึกประวัติไว้ และเอาคะแนนมาปหักลบตอนที่ได้รับใบขับขี่คืน

 

 

การคืนคะแนน

สำหรับการคืนคะแนนถ้าโดนตัดจนเหลือ 0 จะมี 2 ทางเลือกคือ

1. รอรับคะแนนคืนอัตโนมัติเมื่อโดนพักใบขับขี่จนครบ 90 วัน โดยจะได้คะแนนคืน 8 คะแนนจาก 12 ส่วนที่เหลืออีก 4 คะแนน จะได้คืนก็ต่อเมื่อไม่โดนตัดคะแนนเลยในรอบ 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ได้รับใบขับขี่คืน

2. เข้าอบรมการขับรถและวินัยจราจร อันนี้จะได้คืนมาเต็มๆ เลย 12 คะแนน

ส่วนอีกกรณีคือ ถ้าเราโดนตัดคะแนนแต่ยังไม่เหลือ 0 กรณีนี้เราจะได้รับคะแนนคืนเมื่อครบ 1 ปี นับตั้งแต่วันที่โดนตัดคะแนนในแต่ละข้อหา

หรือถ้าหากโดนตัดคะแนนจนเหลือน้อยกว่า 6 คะแนน ก็สามารถเข้าอบรมเพื่อขอรับคะแนนคืนได้ แต่จะอบรมได้แค่ปีละ 2 ครั้งเท่านั้น

 

ระบบตัดคะแนนใบขับขี่นี้จะมีผลบังคับใช้วันที่ 9 มกราคม 2566 นี้ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบคะแนนได้จากเว็บไซต์ PTM E-ticket หรือ แอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยก่อนที่จะเริ่มใช้มาตรการทางตำรวจและกรมขนส่งทางบกก็จะมีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา ratchakitcha

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format