ระบบตัดแต้มใบขับขี่ 12 คะแนน เริ่มใช้มกราคมปีหน้า ตัดคะแนนยังไง จะสรุปให้ฟัง..

Date:

มีข่าวออกมาว่าในเดือนมกราคม 2566 จะมีการใช้ระบบตัดแต้มใบขับขี่ หากว่าเราทำผิดกฎจราจร และจะโดนสั่งพักใบขับขี่ถึง 90 วัน หากว่าถูกตัดคะแนนจนเหลือ 0

หลายคนอาจจะข่าวนี้ผ่านตากันมาบ้าง แต่ถ้าใครยังงงๆ อยู่ว่าพี่ตำรวจเค้าจะตัดแต้มเรายังไง ถ้าโดนตัดแต้มจนเหลือ 0 แล้วยังไงต่อ เข้ามาใกล้ๆ #เหมียวเวจจี้ จะสรุปให้ฟัง

ข้อมูลนี้สรุปมาจากระเบียบการตัดคะแนนความประพฤติในการขับรถและการสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ และการ อุทธรณ์คำสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา

เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ ในที่นี้จะขออธิบายแยกเป็น 2 ส่วนคือ การตัดคะแนน กับการคืนคะแนน

ในส่วนของการตัดคะแนน เริ่มแรกเลยทุกคนที่มีใบขับขี่จะมีคะแนนเต็ม 12 คะแนน ซึ่งถ้าทำผิดกฎจราจรก็จะโดนลบคะแนนไปเรื่อยๆ โดยคะแนนที่เอามาหักก็จะมีการกำหนดไว้ที่ 1-4 คะแนน ตามข้อหา ยกตัวอย่างเช่น

– ขับรถเร็ว, ไม่สวมหมวก, ไม่คาดเข็มขัด, ใช้โทรศัพท์ (ตัด 1 คะแนน)

– ฝ่าไฟแดง, ขับรถย้อนศร, ขับรถระหว่างที่ใบขับขี่โดนยึด (ตัด 2 คะแนน)

– ขับรถขณะหย่อนความสามารถ, ชนแล้วหนี (ตัด 3 คะแนน)

– เมาแล้วขับ, แข่งรถบนถนน, เสพยา (ตัด 4 คะแนน)

ทุกครั้งที่เราทำผิด จะโดนตัดคะแนนตามข้อหา แต่ถ้าในครั้งนั้นทำผิดพร้อมกันหลายข้อหา คะแนนที่ถูกหักจะคิดรวมกัน ซึ่งแต่ละครั้งจะโดนตัดคะแนนสูงสุดไม่เกิน 8 คะแนน/ครั้ง

เมื่อคะแนนโดนตัดไปเรื่อยๆ จนเหลือ 0 ก็จะโดนพักใบขับขี่ “ทุกชนิด” ชั่วคราว 90 วัน ซึ่งในระหว่างนี้ถ้ายังทำผิดอีก ก็จะโดนบันทึกประวัติไว้ และเอาคะแนนมาปหักลบตอนที่ได้รับใบขับขี่คืน

 

 

การคืนคะแนน

สำหรับการคืนคะแนนถ้าโดนตัดจนเหลือ 0 จะมี 2 ทางเลือกคือ

1. รอรับคะแนนคืนอัตโนมัติเมื่อโดนพักใบขับขี่จนครบ 90 วัน โดยจะได้คะแนนคืน 8 คะแนนจาก 12 ส่วนที่เหลืออีก 4 คะแนน จะได้คืนก็ต่อเมื่อไม่โดนตัดคะแนนเลยในรอบ 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ได้รับใบขับขี่คืน

2. เข้าอบรมการขับรถและวินัยจราจร อันนี้จะได้คืนมาเต็มๆ เลย 12 คะแนน

ส่วนอีกกรณีคือ ถ้าเราโดนตัดคะแนนแต่ยังไม่เหลือ 0 กรณีนี้เราจะได้รับคะแนนคืนเมื่อครบ 1 ปี นับตั้งแต่วันที่โดนตัดคะแนนในแต่ละข้อหา

หรือถ้าหากโดนตัดคะแนนจนเหลือน้อยกว่า 6 คะแนน ก็สามารถเข้าอบรมเพื่อขอรับคะแนนคืนได้ แต่จะอบรมได้แค่ปีละ 2 ครั้งเท่านั้น

 

ระบบตัดคะแนนใบขับขี่นี้จะมีผลบังคับใช้วันที่ 9 มกราคม 2566 นี้ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบคะแนนได้จากเว็บไซต์ PTM E-ticket หรือ แอปพลิเคชันเป๋าตัง โดยก่อนที่จะเริ่มใช้มาตรการทางตำรวจและกรมขนส่งทางบกก็จะมีการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา ratchakitcha

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...

เมื่อลูกหลานสอนให้ คุณยายวัย 92 ปี ใช้คอมฯ เป็น เธอเลยใช้โปรแกรม Paint สร้างผลงานศิลปะ จนมีผู้ติดตาม 3 แสนคน

สำหรับคนเล่นคอมยุคบุกเบิก หลายคนอาจจะรู้จักกับโปรแกรม Paint กันเป็นอย่างดี แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานมันสักเท่าไหร่ นอกจากว่าจะใช้ตอนเรียนวิชาคอมพิวเตอร์สมัยเรียนชั้นประถม หรือมัธยม บวกกับการเอาภาพจาก...