วิจัยชี้รักษา “ความถูกต้องทางการเมือง” ทำให้ เหนื่อย/หมดแรงสมอง กว่าที่คิด แต่เราก็ยังทำ เพราะแคร์ความรู้สึกคนอื่น

Date:

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลายๆ คนอาจเคยได้ยินเรื่องราวของคำว่า “ความถูกต้องทางการเมือง” (Political Correctness) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า PC มาบ้าง

นี่คือการกระทำที่เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นการเตือนหรือหยุดตัวเองจากการพูดเหยียดเพศ, ผิว, วัฒนธรรม เพศภาพ หรือเรื่องอื่นๆ ซึ่งว่ากันตามตรงก็คงเป็นกิจกรรมที่หลายๆ คน อาจทำกันอยู่บ้าง เพียงแค่ไม่ได้นึกถึงก็เท่านั้น

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยจากวารสาร Journal of Applied Psychology ทำตัวให้มี PC นั้น แท้จริงแล้วเป็นอะไรที่เหนื่อยสุดๆ จนสร้างความอ่อนล้าทางปัญญาได้เลย เพราะบางครั้ง PC ก็เป็นอะไรที่ “เรื่องมาก”  จริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้น ผู้คนก็จะยังคงทำตามความถูกต้องทางการเมืองอยู่ เพราะพวกเขาเป็นห่วงและแคร์ต่อความรู้สึกของเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนร่วมสังคม มากกว่าความอ่อนล้าของจิตใจตัวเอง

นักวิทยาศาสตร์รับรู้ถึงความจริงข้อนี้ภายในการทดลอง คัดเลือกพนักงานบริษัท 96 คน มาตรวจสอบระดับ “แรงสมอง” (cognitive resources) ในแต่ละวัน และพบว่า

พนักงานที่รายงานว่าตนเองต้องควบคุมตัวเองใช้มี PC ในวันนั้นๆ จะรู้สึก หมดแรงสมองมากกว่าคนกลุ่มที่อยากพูดอะไรก็พูดมาก และบางครั้งความกดดันนี้ ก็อาจส่งผลให้พวกเขาอารมณ์ไม่ดีที่บ้านได้ด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ ในการสอบถามข้อมูลกับอาสาสมัครอีก 447 คน พวกเขาก็ยังกล่าวเป็นเสียงเดียวกันด้วยว่าการทำตัวตาม PC นั้น มันช่างเหนื่อยเหลือเกิน

แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ทำมันเพื่อรักษาความรู้สึกที่ดีของคนที่ทำงาน

“เราไม่ได้บอกว่าผู้คนไม่ควรปฏิบัติตาม PC …แต่สิ่งที่สำคัญที่เราค้นพบคือผู้คนควรเข้าใจว่าการทำตาม PC ตลอดเวลานั้นมันเหนื่อยกว่าที่คิด พนักงานจึงอาจเหนื่อยล้าและอารมณ์ไม่ดีที่บ้านได้

ดังนั้น คนที่ดูแลคนเหล่านี้ จึงควรตระหนักว่าการปฏิบัติตาม PC มันทำให้พวกเขารู้สึกอย่างไร เพราะมันมีวิธีมากมายที่จะช่วยบรรเทาการความอ่อนล้าทางอารมณ์ของคนที่ต้องปฏิบัติตาม PC ได้”

คุณ Joel Koopman หนึ่งในผู้เขียนวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

psycnet.apa.org/record/2022-64374-001

www.psypost.org/2022/07/political-correctness-can-lead-to-cognitive-exhaustion-according-to-new-research-63539

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...