วิจัยชี้รักษา “ความถูกต้องทางการเมือง” ทำให้ เหนื่อย/หมดแรงสมอง กว่าที่คิด แต่เราก็ยังทำ เพราะแคร์ความรู้สึกคนอื่น

Date:

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลายๆ คนอาจเคยได้ยินเรื่องราวของคำว่า “ความถูกต้องทางการเมือง” (Political Correctness) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า PC มาบ้าง

นี่คือการกระทำที่เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็นการเตือนหรือหยุดตัวเองจากการพูดเหยียดเพศ, ผิว, วัฒนธรรม เพศภาพ หรือเรื่องอื่นๆ ซึ่งว่ากันตามตรงก็คงเป็นกิจกรรมที่หลายๆ คน อาจทำกันอยู่บ้าง เพียงแค่ไม่ได้นึกถึงก็เท่านั้น

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยจากวารสาร Journal of Applied Psychology ทำตัวให้มี PC นั้น แท้จริงแล้วเป็นอะไรที่เหนื่อยสุดๆ จนสร้างความอ่อนล้าทางปัญญาได้เลย เพราะบางครั้ง PC ก็เป็นอะไรที่ “เรื่องมาก”  จริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้น ผู้คนก็จะยังคงทำตามความถูกต้องทางการเมืองอยู่ เพราะพวกเขาเป็นห่วงและแคร์ต่อความรู้สึกของเพื่อนร่วมงาน หรือเพื่อนร่วมสังคม มากกว่าความอ่อนล้าของจิตใจตัวเอง

นักวิทยาศาสตร์รับรู้ถึงความจริงข้อนี้ภายในการทดลอง คัดเลือกพนักงานบริษัท 96 คน มาตรวจสอบระดับ “แรงสมอง” (cognitive resources) ในแต่ละวัน และพบว่า

พนักงานที่รายงานว่าตนเองต้องควบคุมตัวเองใช้มี PC ในวันนั้นๆ จะรู้สึก หมดแรงสมองมากกว่าคนกลุ่มที่อยากพูดอะไรก็พูดมาก และบางครั้งความกดดันนี้ ก็อาจส่งผลให้พวกเขาอารมณ์ไม่ดีที่บ้านได้ด้วย

เท่านั้นยังไม่พอ ในการสอบถามข้อมูลกับอาสาสมัครอีก 447 คน พวกเขาก็ยังกล่าวเป็นเสียงเดียวกันด้วยว่าการทำตัวตาม PC นั้น มันช่างเหนื่อยเหลือเกิน

แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ทำมันเพื่อรักษาความรู้สึกที่ดีของคนที่ทำงาน

“เราไม่ได้บอกว่าผู้คนไม่ควรปฏิบัติตาม PC …แต่สิ่งที่สำคัญที่เราค้นพบคือผู้คนควรเข้าใจว่าการทำตาม PC ตลอดเวลานั้นมันเหนื่อยกว่าที่คิด พนักงานจึงอาจเหนื่อยล้าและอารมณ์ไม่ดีที่บ้านได้

ดังนั้น คนที่ดูแลคนเหล่านี้ จึงควรตระหนักว่าการปฏิบัติตาม PC มันทำให้พวกเขารู้สึกอย่างไร เพราะมันมีวิธีมากมายที่จะช่วยบรรเทาการความอ่อนล้าทางอารมณ์ของคนที่ต้องปฏิบัติตาม PC ได้”

คุณ Joel Koopman หนึ่งในผู้เขียนวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

psycnet.apa.org/record/2022-64374-001

www.psypost.org/2022/07/political-correctness-can-lead-to-cognitive-exhaustion-according-to-new-research-63539

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...