วิจัยพบ คนหุ่นดี ดัชนีมวลกายต่ำส่วนใหญ่ แทบไม่ได้ออกกำลังด้วยซ้ำ พวกเขาแค่กินน้อย เผาผลาญดีกว่าปกติ

Date:

ตามปกติเมื่อนักวิจัยศึกษาเกี่ยวกับ “ความอ้วน” พวกเขาก็มักจะ เน้นศึกษาผู้ที่มีดัชนีมวลกาย (BMI) สูงเป็นหลัก แต่สำหรับทีมนักวิจัยจีนและอังกฤษ พวกเขากลับมีมุมมองที่แตกต่างออกไป

นั่นทำให้ล่าสุดนี้เอง ทีมวิจัยทีมนี้ก็เพิ่งจะทดลองศึกษาเหล่าคนที่มี BMI ต่ำมากๆ เพื่อหาว่าทำไมพวกเขาถึงไม่อ้วนดู และผลการศึกษาที่ออกมาก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์แปลกใจสุดๆ เลยด้วย

เพราะในความเป็นจริงแล้ว คนที่มี BMI ต่ำมากๆ นั้น ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ออกกำลังกายมากไปกว่าคนที่อ้วนเลย กลับกันพวกเขาแค่ทานน้อยกว่า และมีอัตราการเผาผลาญสูงมากๆ ก็เท่านั้น

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการเก็บข้อมูลอาสาสมัครที่มี BMI ต่ำกว่า 18.5 จำนวน 150 ราย เทียบกับผู้ที่มี BMI ปกติ (21-25) 173 คน และพบว่า

มีอาสาสมัครเพียงแค่ 4 คน จาก 150 คนเท่านั้น ที่ระบุว่าพวกเขามีการออกกำลังกายเป็นประจำ

กลับกันอาสาสมัครส่วนใหญ่จะออกกำลังน้อยกว่าคนทั่วไป 23% ด้วยซ้ำ เพียงแต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ทานอาหารน้อยกว่าคนทั่วไปราวๆ 12% ด้วย

เท่านั้นยังไม่พออาสาสมัครกลุ่มนี้ส่วนมากยังมีอัตราการเผาผลาญขณะพักผ่อนที่สูงกว่าที่คาดไว้อย่างน่าประหลาดใจ ซึ่งนักวิจัยคาดว่าอาจจะมาจากการที่พวกเขามีการทำงานของต่อมไทรอยด์สูงอีกที

“แม้ว่าคนที่ผอมมากเหล่านี้จะออกกำลังกายน้อยแต่พวกเขากลับมีสุขภาพหัวใจ ระดับคอเลสเตอรอล และความดันโลหิตดีมาก สดงให้เห็นว่าการไขมันในร่างกายต่ำอาจสำคัญต่อสุขภาพกว่า การออกกำลังกายก็ได้” ทีมวิจัยระบุ

และการศึกษาสิ่งที่อยู่เบื้องหลังความแตกต่างนี้ก็อาจจะนำไปสู่วิธีการรักษาโรคอ้วนที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในหลายๆ ประเทศอย่างมีประสิทธิภาพเลยก็ได้

ที่มา

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S1550413122001942

www.sciencedaily.com/releases/2022/07/220714145059.htm

www.eurekalert.org/news-releases/958183

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...