ไหนเขาว่า ความเหงาไม่ทำร้ายใคร วิจัยพบ “ความเหงา” เปลี่ยนแปลงสมอง เพิ่มความเสี่ยง ภาวะสมองเสื่อม ได้

Date:

สำหรับสัตว์โลกบางชนิด “ความเหงา” ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่อาจเป็นอันตรายอย่างมาก อย่างในกระต่าย ความเหงาก็อาจจะนำไปสู่อาการล้มป่วยรุนแรง หรือแม้กระทั่งความตายได้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าแม้แต่มนุษย์เราเอง ความเหงาก็อาจจะเป็นสิ่งที่มีอันตรายกว่าที่เราเคยคิดเอาไว้ก็เป็นได้ นั่นเพราะจากงานวิจัยทั้งของมหาวิทยาลัยฟูตันในจีน และมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ในแคนาดา

นักวิทยาศาสตร์ก็เคยออกมายืนยันแล้วว่า ความเหงาสามารถทำให้โครงสร้างสมองเราเปลี่ยนไปได้ แถมมันยังทำให้ความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

โดยในงานวิจัยชิ้นล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจข้อมูลสมองของอาสาสมัคร 500,000 คน (อายุเฉลี่ย 57 ปี) จาก UK Biobank กับข้อมูล MRI ของอาสาสมัครอีก 32,000 คนและพบว่า

อาสาสมัครที่อยู่คนเดียว มีการติดต่อทางสังคมน้อยกว่าเดือนละครั้ง และเข้าร่วมในกิจกรรมทางสังคมน้อยกว่ารายสัปดาห์ส่วนใหญ่ จะมีระดับการรับรู้ที่แย่ลง ทั้งในด้านความจำและเวลาในการตอบสนอง

แถมในสมองของพวกเขายังมีปริมาณของเนื้อสมองสีเทาที่ลดลงด้วยในพื้นที่หลายจุด ซึ่งร่วมถึง

– สมองส่วนบริเวณขมับ (ซึ่งประมวลผลเสียงและช่วยเข้ารหัสหน่วยความจำ)

– สมองส่วนกลีบหน้า (ซึ่งเกี่ยวข้องกับความสนใจ การวางแผน และรู้ความเข้าใจที่ซับซ้อน)

– สมองส่วนฮิบโปแคมปัส (ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และความจำ)

เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขายังพบความเชื่อมโยงระหว่างปริมาณสารสีเทาที่ต่ำลง กับกระบวนการทางพันธุกรรมเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ เรียกได้ว่าความเหงานั้น อาจมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้เลย

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าความเหงาอาจจะเป็นเรื่องที่มีอันตรายกับคนได้ไม่แพ้สัตว์หลายๆ ชนิดเลย ใครรู้ตัวว่ามีเพื่อนหรือญาติๆ ขี้เหงาก็ช่วยดูแลพวกเขากันหน่อยนะ

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35676089/#affiliation-1

www.sciencealert.com/social-isolation-actually-changes-our-brain-structure-neuroimaging-reveals

www.openaccessgovernment.org/brain-structure/100221/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...