ไหนเขาว่า ความเหงาไม่ทำร้ายใคร วิจัยพบ “ความเหงา” เปลี่ยนแปลงสมอง เพิ่มความเสี่ยง ภาวะสมองเสื่อม ได้

Date:

สำหรับสัตว์โลกบางชนิด “ความเหงา” ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่อาจเป็นอันตรายอย่างมาก อย่างในกระต่าย ความเหงาก็อาจจะนำไปสู่อาการล้มป่วยรุนแรง หรือแม้กระทั่งความตายได้

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าแม้แต่มนุษย์เราเอง ความเหงาก็อาจจะเป็นสิ่งที่มีอันตรายกว่าที่เราเคยคิดเอาไว้ก็เป็นได้ นั่นเพราะจากงานวิจัยทั้งของมหาวิทยาลัยฟูตันในจีน และมหาวิทยาลัยแมคกิลล์ในแคนาดา

นักวิทยาศาสตร์ก็เคยออกมายืนยันแล้วว่า ความเหงาสามารถทำให้โครงสร้างสมองเราเปลี่ยนไปได้ แถมมันยังทำให้ความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

โดยในงานวิจัยชิ้นล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจข้อมูลสมองของอาสาสมัคร 500,000 คน (อายุเฉลี่ย 57 ปี) จาก UK Biobank กับข้อมูล MRI ของอาสาสมัครอีก 32,000 คนและพบว่า

อาสาสมัครที่อยู่คนเดียว มีการติดต่อทางสังคมน้อยกว่าเดือนละครั้ง และเข้าร่วมในกิจกรรมทางสังคมน้อยกว่ารายสัปดาห์ส่วนใหญ่ จะมีระดับการรับรู้ที่แย่ลง ทั้งในด้านความจำและเวลาในการตอบสนอง

แถมในสมองของพวกเขายังมีปริมาณของเนื้อสมองสีเทาที่ลดลงด้วยในพื้นที่หลายจุด ซึ่งร่วมถึง

– สมองส่วนบริเวณขมับ (ซึ่งประมวลผลเสียงและช่วยเข้ารหัสหน่วยความจำ)

– สมองส่วนกลีบหน้า (ซึ่งเกี่ยวข้องกับความสนใจ การวางแผน และรู้ความเข้าใจที่ซับซ้อน)

– สมองส่วนฮิบโปแคมปัส (ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และความจำ)

เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขายังพบความเชื่อมโยงระหว่างปริมาณสารสีเทาที่ต่ำลง กับกระบวนการทางพันธุกรรมเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์ เรียกได้ว่าความเหงานั้น อาจมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้เลย

ดังนั้น มันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่เราจะบอกว่าความเหงาอาจจะเป็นเรื่องที่มีอันตรายกับคนได้ไม่แพ้สัตว์หลายๆ ชนิดเลย ใครรู้ตัวว่ามีเพื่อนหรือญาติๆ ขี้เหงาก็ช่วยดูแลพวกเขากันหน่อยนะ

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35676089/#affiliation-1

www.sciencealert.com/social-isolation-actually-changes-our-brain-structure-neuroimaging-reveals

www.openaccessgovernment.org/brain-structure/100221/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...