กรณีศึกษา หนุ่มอังกฤษทานวิตามิน D เกินเกือบ 400 เท่า อาเจียนรัวๆ 3 เดือน ต้องเข้าโรงพยาบาล

Date:

ขึ้นชื่อว่า “วิตามิน” ตามปกติเราก็คงจะคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็เช่นเดียวกับสิ่งอื่นๆ ในชีวิต อะไรที่มันมากเกินไป ก็อาจจะมีโทษกับร่างกายได้ทั้งสิ้น

 

 

อย่างล่าสุดนี้เอง เหล่าแพทย์จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอีสต์ เคนท์ ในอังกฤษก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผย เรื่องราวกรณีศึกษาของชายคนหนึ่ง ซึ่งต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล

หลังจากที่เจ้าตัวทานวิตามิน D เข้าไปเกินขนาด จนมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หูอื้อ ปวดท้อง ปากแห้ง กระหายน้ำ และเป็นตะคริวที่ขา ต่อเนื่องยาวนานถึง 3 เดือนเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานคนไข้รายนี้ เคยประสบปัญหาด้านสุขภาพหลายอย่าง เช่น วัณโรค ของเหลวในสมองสะสม ไซนัสอักเสบเรื้อรัง เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรีย และเนื้องอกในหูชั้นใน

ดังนั้นเขาจึงเริ่มรับประทานวิตามินเสริมมากกว่า 20 ชนิด โดยที่ได้ไม่รู้เลยว่าเขาทานวิตามินหลายชนิดสูงกว่าความต้องการของร่างกายไปมาก

โดยเฉพาะวิตามิน D ซึ่งเขาทานไปถึง 150,000 IU ต่อวัน สูงเกือบ 400 เท่าจากที่ร่างกายต้องการจริงๆ (400 IU ต่อวัน)

 

 

นับว่าเป็นโชคดีที่ตั้งแต่เริ่มมีอาการชายคนนี้ก็หยุดทานวิตามินเสริมไปอาการของเข้าจึงไม่แย่ลงกว่านี้ แต่ถึงอย่างนั้น ในตอนที่เขาตัดสินใจเข้าพบโรงพยาบาล แพทย์ก็พบว่าเขายังมีระดับวิตามิน D สูงกว่าที่ควร 7 เท่าอยู่ดี

และมันก็ทำให้ไตของเข้าไม่สามารถทำงานตามปกติแล้วด้วย

ดังนั้นตลอดช่วง 8 วันต่อมา ชายคนนี้จึงต้องเข้ารับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ ใช้ IV fluid ล้างสารที่มากเกินออกจากร่างกาย และใช้ยายาที่ช่วยลดระดับแคลเซียมในเลือด

ถึงอย่างนั้นก็ตามหลังจากออกจากโรงพยาบาลไป 2 เดือนระดับวิตามิน D ของเขาก็ยังคงสูงกว่าปกติอยู่ดี

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นถึงกับทำให้แพทย์ต้องออกมาเตือนถึงพฤติกรรมการทานอาหารเสริมในปัจจุบันเลย

เพราะแม้วิตามิน D จะมีโอกาสเป็นพิษได้ยาก แต่ด้วยจำนวนคนที่เริ่มทานอาหารเสริมกันมากขึ้น ความเสี่ยงในปัจจุบันจึงถือเป็นสิ่งที่น่าจับตามองมากขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นใครที่ทานอาหารเสริมอยู่ก็ขอให้คุมปริมาณให้ดี อย่าทานอะไรเกินขนาดก็แล้วกัน

 

ที่มา bmj, sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...