กรณีศึกษา หนุ่มอังกฤษทานวิตามิน D เกินเกือบ 400 เท่า อาเจียนรัวๆ 3 เดือน ต้องเข้าโรงพยาบาล

Date:

ขึ้นชื่อว่า “วิตามิน” ตามปกติเราก็คงจะคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย แต่ก็เช่นเดียวกับสิ่งอื่นๆ ในชีวิต อะไรที่มันมากเกินไป ก็อาจจะมีโทษกับร่างกายได้ทั้งสิ้น

 

 

อย่างล่าสุดนี้เอง เหล่าแพทย์จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอีสต์ เคนท์ ในอังกฤษก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผย เรื่องราวกรณีศึกษาของชายคนหนึ่ง ซึ่งต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล

หลังจากที่เจ้าตัวทานวิตามิน D เข้าไปเกินขนาด จนมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หูอื้อ ปวดท้อง ปากแห้ง กระหายน้ำ และเป็นตะคริวที่ขา ต่อเนื่องยาวนานถึง 3 เดือนเลย

 

 

อ้างอิงจากรายงานคนไข้รายนี้ เคยประสบปัญหาด้านสุขภาพหลายอย่าง เช่น วัณโรค ของเหลวในสมองสะสม ไซนัสอักเสบเรื้อรัง เยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรีย และเนื้องอกในหูชั้นใน

ดังนั้นเขาจึงเริ่มรับประทานวิตามินเสริมมากกว่า 20 ชนิด โดยที่ได้ไม่รู้เลยว่าเขาทานวิตามินหลายชนิดสูงกว่าความต้องการของร่างกายไปมาก

โดยเฉพาะวิตามิน D ซึ่งเขาทานไปถึง 150,000 IU ต่อวัน สูงเกือบ 400 เท่าจากที่ร่างกายต้องการจริงๆ (400 IU ต่อวัน)

 

 

นับว่าเป็นโชคดีที่ตั้งแต่เริ่มมีอาการชายคนนี้ก็หยุดทานวิตามินเสริมไปอาการของเข้าจึงไม่แย่ลงกว่านี้ แต่ถึงอย่างนั้น ในตอนที่เขาตัดสินใจเข้าพบโรงพยาบาล แพทย์ก็พบว่าเขายังมีระดับวิตามิน D สูงกว่าที่ควร 7 เท่าอยู่ดี

และมันก็ทำให้ไตของเข้าไม่สามารถทำงานตามปกติแล้วด้วย

ดังนั้นตลอดช่วง 8 วันต่อมา ชายคนนี้จึงต้องเข้ารับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยทีมแพทย์ ใช้ IV fluid ล้างสารที่มากเกินออกจากร่างกาย และใช้ยายาที่ช่วยลดระดับแคลเซียมในเลือด

ถึงอย่างนั้นก็ตามหลังจากออกจากโรงพยาบาลไป 2 เดือนระดับวิตามิน D ของเขาก็ยังคงสูงกว่าปกติอยู่ดี

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นถึงกับทำให้แพทย์ต้องออกมาเตือนถึงพฤติกรรมการทานอาหารเสริมในปัจจุบันเลย

เพราะแม้วิตามิน D จะมีโอกาสเป็นพิษได้ยาก แต่ด้วยจำนวนคนที่เริ่มทานอาหารเสริมกันมากขึ้น ความเสี่ยงในปัจจุบันจึงถือเป็นสิ่งที่น่าจับตามองมากขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นใครที่ทานอาหารเสริมอยู่ก็ขอให้คุมปริมาณให้ดี อย่าทานอะไรเกินขนาดก็แล้วกัน

 

ที่มา bmj, sciencealert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...