TikTok โดนผู้ปกครองฟ้อง หลังเด็กเล่น “Blackout Challenge” รัดคอตัวเองจนสลบ เสียชีวิต 7 คน

Date:

นับว่ากำลังเป็นข่าวที่ไม่ดีเท่าไหร่ สำหรับแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง TikTok เลย เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ก็เพิ่งจะถูกฟ้องร้องโดยเหล่าผู้ปกครองและศูนย์กฎหมายเหยื่อโซเชียลมีเดียในแคลิฟอร์เนีย

จากกรณีที่เด็กๆ ในประเทศแข่งกันทำ “Blackout Challenge” รัดคอตัวเองจนสลบ ตามเทรนด์บน TikTok จนทำให้มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีเสียชีวิตไปอย่างน้อย 7 คน

โดยเจ้า Blackout Challenge นั้น จริงๆ แล้ว ก็เป็นเทรนด์ที่ปรากฏขึ้นใน TikTok ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021

และในเวลานั้น TikTok ก็เคยออกมาสัญญาว่าจะจัดการกับปัญหาดังกล่าวแล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองกลับยังพบเห็นเด็กทำ Blackout Challenge ตลอดช่วงปี 2021 ดังนั้นหลังจากการเสียชีวิตของเด็กทั้ง 7 คน ผู้ปกครองของเด็กที่เสียชีวิต 2 ครอบครัวจึงตัดสินใจฟ้องร้องบริษัท

โดยระบุว่า TikTok ไม่ได้ดำเนินการใดๆ เพื่อจัดการกับปัญหานี้เลย

ส่วนทาง TikTok  เองในเบื้องต้นได้ออกมาปฏิเสธด้วยการบอกว่า Blackout Challenge ไม่เคยเป็นเทรนด์ของ TikTok จริงๆ

ซึ่งข้ออ้างนี้ก็ถูกฝ่ายฟ้องร้องโต้กลับไปว่า บริษัทไม่เพียงแต่ล้มเหลวในการปกป้องผู้ใช้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจากเนื้อหาที่เป็นอันตราย แต่ยังส่งเสริมเนื้อหาดังกล่าวด้วย

เพราะนอกจาก Blackout Challenge ที่ทำให้เกิดการฟ้องร้อง TikTok ยังมีเทรนด์อันตรายอื่นๆ อีกร่วม 20 รายการ ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเท่านั้น

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/7/7/23199058/tiktok-lawsuits-blackout-challenge-children-death

www.hurriyetdailynews.com/tiktok-sued-in-us-after-girls-die-in-blackout-challenge-175185

www.iflscience.com/blackout-challenge-tiktok-sued-by-families-over-child-deaths-64383

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...