TikTok โดนผู้ปกครองฟ้อง หลังเด็กเล่น “Blackout Challenge” รัดคอตัวเองจนสลบ เสียชีวิต 7 คน

Date:

นับว่ากำลังเป็นข่าวที่ไม่ดีเท่าไหร่ สำหรับแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง TikTok เลย เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ก็เพิ่งจะถูกฟ้องร้องโดยเหล่าผู้ปกครองและศูนย์กฎหมายเหยื่อโซเชียลมีเดียในแคลิฟอร์เนีย

จากกรณีที่เด็กๆ ในประเทศแข่งกันทำ “Blackout Challenge” รัดคอตัวเองจนสลบ ตามเทรนด์บน TikTok จนทำให้มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีเสียชีวิตไปอย่างน้อย 7 คน

โดยเจ้า Blackout Challenge นั้น จริงๆ แล้ว ก็เป็นเทรนด์ที่ปรากฏขึ้นใน TikTok ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021

และในเวลานั้น TikTok ก็เคยออกมาสัญญาว่าจะจัดการกับปัญหาดังกล่าวแล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองกลับยังพบเห็นเด็กทำ Blackout Challenge ตลอดช่วงปี 2021 ดังนั้นหลังจากการเสียชีวิตของเด็กทั้ง 7 คน ผู้ปกครองของเด็กที่เสียชีวิต 2 ครอบครัวจึงตัดสินใจฟ้องร้องบริษัท

โดยระบุว่า TikTok ไม่ได้ดำเนินการใดๆ เพื่อจัดการกับปัญหานี้เลย

ส่วนทาง TikTok  เองในเบื้องต้นได้ออกมาปฏิเสธด้วยการบอกว่า Blackout Challenge ไม่เคยเป็นเทรนด์ของ TikTok จริงๆ

ซึ่งข้ออ้างนี้ก็ถูกฝ่ายฟ้องร้องโต้กลับไปว่า บริษัทไม่เพียงแต่ล้มเหลวในการปกป้องผู้ใช้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจากเนื้อหาที่เป็นอันตราย แต่ยังส่งเสริมเนื้อหาดังกล่าวด้วย

เพราะนอกจาก Blackout Challenge ที่ทำให้เกิดการฟ้องร้อง TikTok ยังมีเทรนด์อันตรายอื่นๆ อีกร่วม 20 รายการ ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเท่านั้น

 

 

ที่มา

www.theverge.com/2022/7/7/23199058/tiktok-lawsuits-blackout-challenge-children-death

www.hurriyetdailynews.com/tiktok-sued-in-us-after-girls-die-in-blackout-challenge-175185

www.iflscience.com/blackout-challenge-tiktok-sued-by-families-over-child-deaths-64383

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...