ชวนรู้จัก JOMO ความสุขจากการตัดขาดโลกโซเชียล ไม่ต้องรู้ทุกเรื่องก็ได้ – สบายใจมากขึ้น 

Date:

 

หลายคนมีอาการติดโซเชียล ขาดไม่ได้เลย เพราะกลัวพลาดบางอย่างไป แบบนี้เรียกว่า FOMO (fear of missing out)

แต่วันนี้เราจะพูดถึงขั้วตรงข้ามของ FOMO นั่นก็คือ JOMO (Joy Of Missing Out) ความสุขจากการพลาดข่าวสาร หรือการตัดขาดจากโลกโซเชียล

Dr. Sonal Anand จิตแพทย์ชื่อดังจากโรงพยาบาล Wockhardt เมืองมุมไบ บอกว่าการใช้เวลากับตัวเอง พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว โดยไม่สนใจว่าบนโซเชียลจะเกิดอะไรขึ้น เป็นการเพิ่มความสุขให้ตัวเองมากขึ้น

อันที่จริงความหมายของ JOMO ไม่ถึงขั้นต้องตัดขาดจากโซเชียล 100% เลยทีเดียว เพียงแต่ว่า เราพลาดบางเรื่องไปบ้างก็ได้ โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่จำเป็น

เช่น การติดตามชีวิตคนอื่นในโซเชียล คือ มันไม่ใช่เรื่องจำเป็นเลย แถมพอมานั่งคิดอีกที เราเสียเวลาไปกับเรื่องคนอื่นเนี่ยนะ…

คำถามคือ ถ้าพาตัวเองออกจากโลกโซเชียลแล้ว จะทำอะไร? Dr. Anand ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ใช้เวลากับครอบครัว หรือออกไปเที่ยว

แน่นอนว่าอยู่ดีๆ จะให้ดีดตัวออกจากโซเชียลก็คงจะเป็นเรื่องยาก Dr. Anand แนะนำว่าค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป อย่าฝืนตัวเอง ลองเริ่มจากการไม่จับโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งแรกเมื่อตื่นนอน (จะทำได้มั้ย ทำได้หรือเปล่า)

ไหนๆ ก็ไหนๆ #เหมียวขี้ส่อง ขอแชร์ประสบการณ์นิดนึงนะ คือ เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตในหมู่บ้านชาวเขา ซึ่งอยู่ในป่าที่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ 100%

ตอนแรกก็กังวลนะว่า จะพลาดข่าวสารอะไรไปหรือเปล่า (เพราะทำงานกับสื่อไง) ซึ่งก็พลาดจริงๆ นั่นแหละ แต่ไม่เป็นไรเลย แถมยังรู้สึกดีมากๆ ด้วยซ้ำ

เพราะมันดีมาก ได้พักผ่อนเต็มที่ อยู่กับธรรมชาติ พูดคุยกับคนแปลกหน้า ตกดึกก็ผิงไฟ นั่งดูดาว อื้มมม มันฟินจริงๆ

 

ที่มา healthshots, bbc

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...