ชวนรู้จัก JOMO ความสุขจากการตัดขาดโลกโซเชียล ไม่ต้องรู้ทุกเรื่องก็ได้ – สบายใจมากขึ้น 


 

หลายคนมีอาการติดโซเชียล ขาดไม่ได้เลย เพราะกลัวพลาดบางอย่างไป แบบนี้เรียกว่า FOMO (fear of missing out)

แต่วันนี้เราจะพูดถึงขั้วตรงข้ามของ FOMO นั่นก็คือ JOMO (Joy Of Missing Out) ความสุขจากการพลาดข่าวสาร หรือการตัดขาดจากโลกโซเชียล

Dr. Sonal Anand จิตแพทย์ชื่อดังจากโรงพยาบาล Wockhardt เมืองมุมไบ บอกว่าการใช้เวลากับตัวเอง พอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว โดยไม่สนใจว่าบนโซเชียลจะเกิดอะไรขึ้น เป็นการเพิ่มความสุขให้ตัวเองมากขึ้น

อันที่จริงความหมายของ JOMO ไม่ถึงขั้นต้องตัดขาดจากโซเชียล 100% เลยทีเดียว เพียงแต่ว่า เราพลาดบางเรื่องไปบ้างก็ได้ โดยเฉพาะเรื่องที่ไม่จำเป็น

เช่น การติดตามชีวิตคนอื่นในโซเชียล คือ มันไม่ใช่เรื่องจำเป็นเลย แถมพอมานั่งคิดอีกที เราเสียเวลาไปกับเรื่องคนอื่นเนี่ยนะ…

คำถามคือ ถ้าพาตัวเองออกจากโลกโซเชียลแล้ว จะทำอะไร? Dr. Anand ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ใช้เวลากับครอบครัว หรือออกไปเที่ยว

แน่นอนว่าอยู่ดีๆ จะให้ดีดตัวออกจากโซเชียลก็คงจะเป็นเรื่องยาก Dr. Anand แนะนำว่าค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป อย่าฝืนตัวเอง ลองเริ่มจากการไม่จับโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งแรกเมื่อตื่นนอน (จะทำได้มั้ย ทำได้หรือเปล่า)

ไหนๆ ก็ไหนๆ #เหมียวขี้ส่อง ขอแชร์ประสบการณ์นิดนึงนะ คือ เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปใช้ชีวิตในหมู่บ้านชาวเขา ซึ่งอยู่ในป่าที่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ 100%

ตอนแรกก็กังวลนะว่า จะพลาดข่าวสารอะไรไปหรือเปล่า (เพราะทำงานกับสื่อไง) ซึ่งก็พลาดจริงๆ นั่นแหละ แต่ไม่เป็นไรเลย แถมยังรู้สึกดีมากๆ ด้วยซ้ำ

เพราะมันดีมาก ได้พักผ่อนเต็มที่ อยู่กับธรรมชาติ พูดคุยกับคนแปลกหน้า ตกดึกก็ผิงไฟ นั่งดูดาว อื้มมม มันฟินจริงๆ

 

ที่มา healthshots, bbc

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format