ไขปริศนาคาใจ เราต้องใช้เวลา แค่ไหน ในการตกหลุมรักใครสักคน วิทยาศาสตร์บอก แค่ 0.20 วินาที

Date:

เคยมีโมเมนต์แบบนี้กันไหม? เห็นใครสักคนแล้วใจมันสปาร์ค เฮ้ยฉันชอบคนนี้ นี่มันรักแรกพบชัดๆ

แล้วเคยนึกสงสัยว่าไหมว่าตามปกติแล้วคนเราต้องใช้เวลาแค่ไหนกันที่จะหลงรักใครบางคน

นั่นเพราะจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ มนุษย์เราอาจจะต้องใช้เวลาเพียงแค่ 0.20 วินาทีเท่านั้นเอง ในการที่จะตัดสินใจว่าเราชอบ “คนคนนั้น” หรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ภาคในการทดลองศึกษาการทำงานของสมองเมื่อปี 2010

โดยพวกเขาพบว่า ในตอนที่เห็นคนที่ใช่ พื้นที่ 12 ส่วนในสมองของเรา จะเริ่มปล่อยสารสื่อประสาทอย่าง ออกซิโทซิน โดปามีน วาโซเพรสซิน และอะดรีนาลีนออกมา

ซึ่งสารพวกนี้จะเริ่มออกฤทธิ์กระตุ้นความรู้สึกดีในสมอง ภายในเวลาแค่ 1 ใน 5 ของวินาที ในรูปที่นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า “คล้ายกับที่การเสพโคเคนปริมาณเล็กน้อยทำ”

เท่านั้นยังไม่พอนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าความเปลี่ยนแปลงของสมองนี้ บ่อยครั้งยังเกิดขึ้นกับสมองส่วนที่ควบคุมปัญญาและส่วนที่ควบคุมแรงบันดาลใจของคน ด้วยการหลั่งสารเคมีเพื่อเป็น “รางวัล” เวลาเราทำอะไรสำเร็จด้วย

ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นไปได้ว่าจะเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังจากที่คนเรามักพยายามอย่างมาก (จนบางครั้งก็มากเกินไป) เพื่อก้าวข้ามอุปสรรคความรัก ก็เป็นได้

นั่นทำให้งานวิจัยนี้นำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจมากว่าตกลงแล้ว สิ่งที่ทำให้มนุษย์ตกหลุมรักใครสักคนมันเป็นเพราะหัวใจอย่างที่เราเชื่อกันว่า หรือว่าสมองกันแน่

แต่สำหรับนักวิจัยทีมนี้ พวกเขาก็เชื่อว่าคำตอบคงจะไม่พ้นสมองเป็นแน่

 

 

ที่มา

www.spring.org.uk/2014/01/falling-in-love-takes-one-fifth-of-a-second.php

www.sciencedaily.com/releases/2010/10/101022184957.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...