ไขปริศนาคาใจ เราต้องใช้เวลา แค่ไหน ในการตกหลุมรักใครสักคน วิทยาศาสตร์บอก แค่ 0.20 วินาที

Date:

เคยมีโมเมนต์แบบนี้กันไหม? เห็นใครสักคนแล้วใจมันสปาร์ค เฮ้ยฉันชอบคนนี้ นี่มันรักแรกพบชัดๆ

แล้วเคยนึกสงสัยว่าไหมว่าตามปกติแล้วคนเราต้องใช้เวลาแค่ไหนกันที่จะหลงรักใครบางคน

นั่นเพราะจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ มนุษย์เราอาจจะต้องใช้เวลาเพียงแค่ 0.20 วินาทีเท่านั้นเอง ในการที่จะตัดสินใจว่าเราชอบ “คนคนนั้น” หรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้ ภาคในการทดลองศึกษาการทำงานของสมองเมื่อปี 2010

โดยพวกเขาพบว่า ในตอนที่เห็นคนที่ใช่ พื้นที่ 12 ส่วนในสมองของเรา จะเริ่มปล่อยสารสื่อประสาทอย่าง ออกซิโทซิน โดปามีน วาโซเพรสซิน และอะดรีนาลีนออกมา

ซึ่งสารพวกนี้จะเริ่มออกฤทธิ์กระตุ้นความรู้สึกดีในสมอง ภายในเวลาแค่ 1 ใน 5 ของวินาที ในรูปที่นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า “คล้ายกับที่การเสพโคเคนปริมาณเล็กน้อยทำ”

เท่านั้นยังไม่พอนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าความเปลี่ยนแปลงของสมองนี้ บ่อยครั้งยังเกิดขึ้นกับสมองส่วนที่ควบคุมปัญญาและส่วนที่ควบคุมแรงบันดาลใจของคน ด้วยการหลั่งสารเคมีเพื่อเป็น “รางวัล” เวลาเราทำอะไรสำเร็จด้วย

ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นไปได้ว่าจะเป็นสิ่งที่อยู่เบื้องหลังจากที่คนเรามักพยายามอย่างมาก (จนบางครั้งก็มากเกินไป) เพื่อก้าวข้ามอุปสรรคความรัก ก็เป็นได้

นั่นทำให้งานวิจัยนี้นำมาซึ่งคำถามที่น่าสนใจมากว่าตกลงแล้ว สิ่งที่ทำให้มนุษย์ตกหลุมรักใครสักคนมันเป็นเพราะหัวใจอย่างที่เราเชื่อกันว่า หรือว่าสมองกันแน่

แต่สำหรับนักวิจัยทีมนี้ พวกเขาก็เชื่อว่าคำตอบคงจะไม่พ้นสมองเป็นแน่

 

 

ที่มา

www.spring.org.uk/2014/01/falling-in-love-takes-one-fifth-of-a-second.php

www.sciencedaily.com/releases/2010/10/101022184957.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...