พบจุลินทรีย์ใหม่ เกือบ 1,000 ชนิด อยู่ใน ธารน้ำแข็งที่ราบสูงทิเบต หวั่นถ้าหลุดมา อาจทำให้เกิดโรคระบาด

Date:

ภาวะโลกร้อน ในปัจจุบันได้เริ่มส่งผลกระทบสำคัญต่อโลกแล้ว ทั้งระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น และน้ำแข็งขั้วโลกที่ละลายหายไปเร็วจนน่าใจหาย

และล่าสุดนี้เอง เราก็อาจจะมีเหตุผลให้ต้องจัดการกับปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจังอีกอย่างแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาค้นพบจุลินทรีย์ใหม่ ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนอีกเกือบ 1,000 ชนิด หลับใหลอยู่ในตัวอย่างน้ำแข็งจากธารน้ำแข็งจากที่ราบสูงทิเบต

และมันคงไม่ใช่เรื่องที่ดี หากจุลินทรีย์ที่ว่าหลุดออกมาจากธารน้ำแข็ง อย่างในกรณีที่น้ำแข็งละลาย

อ้างอิงจากรายงานของ CAS ในการสำรวจครั้งนี้บวกเขาได้พบจุลินทรีย์หลับใหลในน้ำแข็งเป็นจำนวน 968 สายพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบคทีเรีย แต่ก็มีสาหร่าย อาร์เคีย และเชื้อราปนอยู่ด้วย

โดยในจำนวนนี้ 98% เป็นจุลินทรีย์ชนิดใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าประหลาดใจมาก เพราะพื้นที่อุณหภูมิต่ำ สารอาหารน้อยเช่นนี้ ตามปกติแล้วน่าจะยากต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตแท้ๆ

นับว่าน่าเสียดายที่ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ดูจะยังไม่แน่ใจนักว่าจุลินทรีย์ที่ถูกพบนั้นอายุเท่าไหร่กันแน่ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงของจุลินทรีย์ลดลงนัก

เพราะจากการศึกษาในอดีต จุลินทรีย์ที่ติดอยู่ในน้ำแข็งหลายๆ ชนิด จะสามารถคืนชีพกลับมาได้แม้อยู่ในน้ำแข็งมากว่า 10,000 ปีเลย

และหากเรามองว่าในอดีต นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบแบคทีเรียที่อาจจะก่อให้เกิดโรคระบาดได้ ในน้ำแข็งของพื้นที่เดียวกัน มันคงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าหาก จุลินทรีย์ที่ถูกพบในครั้งนี้เองก็จะหลับในคุกน้ำแข็งนี้ต่อไปโดยไม่ถูกรบกวนจากภาวะโลกร้อน

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41587-022-01367-2

www.livescience.com/hundreds-of-new-microbes-found-in-melting-glaciers

www.sciencealert.com/scientists-found-968-species-of-bacteria-in-the-extreme-environments-of-tibetan-glaciers

www.bbc.com/thai/international-62025468

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...