พบจุลินทรีย์ใหม่ เกือบ 1,000 ชนิด อยู่ใน ธารน้ำแข็งที่ราบสูงทิเบต หวั่นถ้าหลุดมา อาจทำให้เกิดโรคระบาด

Date:

ภาวะโลกร้อน ในปัจจุบันได้เริ่มส่งผลกระทบสำคัญต่อโลกแล้ว ทั้งระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น และน้ำแข็งขั้วโลกที่ละลายหายไปเร็วจนน่าใจหาย

และล่าสุดนี้เอง เราก็อาจจะมีเหตุผลให้ต้องจัดการกับปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจังอีกอย่างแล้ว เมื่อนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาค้นพบจุลินทรีย์ใหม่ ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนอีกเกือบ 1,000 ชนิด หลับใหลอยู่ในตัวอย่างน้ำแข็งจากธารน้ำแข็งจากที่ราบสูงทิเบต

และมันคงไม่ใช่เรื่องที่ดี หากจุลินทรีย์ที่ว่าหลุดออกมาจากธารน้ำแข็ง อย่างในกรณีที่น้ำแข็งละลาย

อ้างอิงจากรายงานของ CAS ในการสำรวจครั้งนี้บวกเขาได้พบจุลินทรีย์หลับใหลในน้ำแข็งเป็นจำนวน 968 สายพันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบคทีเรีย แต่ก็มีสาหร่าย อาร์เคีย และเชื้อราปนอยู่ด้วย

โดยในจำนวนนี้ 98% เป็นจุลินทรีย์ชนิดใหม่ที่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าประหลาดใจมาก เพราะพื้นที่อุณหภูมิต่ำ สารอาหารน้อยเช่นนี้ ตามปกติแล้วน่าจะยากต่อการอยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตแท้ๆ

นับว่าน่าเสียดายที่ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ดูจะยังไม่แน่ใจนักว่าจุลินทรีย์ที่ถูกพบนั้นอายุเท่าไหร่กันแน่ แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้ทำให้ความเสี่ยงของจุลินทรีย์ลดลงนัก

เพราะจากการศึกษาในอดีต จุลินทรีย์ที่ติดอยู่ในน้ำแข็งหลายๆ ชนิด จะสามารถคืนชีพกลับมาได้แม้อยู่ในน้ำแข็งมากว่า 10,000 ปีเลย

และหากเรามองว่าในอดีต นักวิทยาศาสตร์ก็เคยพบแบคทีเรียที่อาจจะก่อให้เกิดโรคระบาดได้ ในน้ำแข็งของพื้นที่เดียวกัน มันคงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าหาก จุลินทรีย์ที่ถูกพบในครั้งนี้เองก็จะหลับในคุกน้ำแข็งนี้ต่อไปโดยไม่ถูกรบกวนจากภาวะโลกร้อน

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41587-022-01367-2

www.livescience.com/hundreds-of-new-microbes-found-in-melting-glaciers

www.sciencealert.com/scientists-found-968-species-of-bacteria-in-the-extreme-environments-of-tibetan-glaciers

www.bbc.com/thai/international-62025468

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...