“ยังยืนขาเดียวได้อยู่ไหม?” วิจัยพบผู้ที่ยืนขาเดียว 10 วิฯ ไม่ได้ เสี่ยงเสียชีวิตใน 10 ปี มากขึ้น 2 เท่า

Date:

อยากลองทดสอบสุขภาพแบบง่ายๆ กันไหม? ลองลุกขึ้นมา “ยืนขาเดียว” สัก 10 วินาทีดูสิ

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง งานวิจัยสุขภาพร่วมระหว่าง กลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ฟินแลนด์ และบราซิล ก็เพิ่งค้นพบเลยว่า

คนวัยกลางคนและผู้สูงอายุที่ไม่สามารถทรงตัวบนขาข้างเดียวได้ถึง 10 วินาทีนั้น จะมีโอกาสเสียชีวิตภายใน 10 ปี มากขึ้นถึง 2 เท่าเลย เทียบกับคนที่ทรงตัวได้

โดยเหล่านักวิจัยค้นพบความจริงในข้อนี้จากการศึกษาอาสาสมัครจำนวน 1,702 คน (อายุตั้งแต่ 51-75 ปี) เป็นเวลาร่วม 12 ปี ตั้งแต่ในช่วงปี 2008

พวกเขาพบหลังจากการทดลองไป 7 ปี จะมีอาสาสมัครที่ทรงตัวบนขาเดียวเสียชีวิตไปอยู่ที่ราวๆ 17.5% ในขณะที่มีผู้ผ่านการทดสอบเสียชีวิตเพียงแค่ 4.6% เท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะการที่เราไม่สามารถทรงตัวบนขาเดียวได้นั้น ถือเป็นสัญญาณปัญหาด้านการทรงตัว ที่อาจแสดงถึงหรือนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ อีกทีนั่นเอง

ดังนั้น แม้ว่างานวิจัยที่ออกมาจะยังมีข้อจำกัดบางส่วนอยู่บ้าง (เช่นอาสาสมัครเป็นคนขาวทั้งสิ้น) แต่มันก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า

เรื่องง่ายๆ อย่างการลองยืนขาเดียวนั้นอาจถือเป็นอีกวิธีการตรวจสอบสุขภาพที่ได้ผลและน่าสนใจมากๆ เลย

 

 

ที่มา

bjsm.bmj.com/lookup/doi/10.1136/bjsports-2021-105360

edition.cnn.com/2022/06/21/health/balance-on-one-leg-longevity-wellness/index.html

www.theguardian.com/society/2022/jun/20/balancing-on-one-leg-useful-health-test-later-life-research

journalstar.com/lifestyles/health-med-fit/wobbly-on-one-leg-ability-to-balance-is-linked-to-a-longer-life-study-finds/article_5dd78fda-8bd7-5166-85cb-505df731711e.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล หนุ่มสาวซ้อนรถ ผู้ชายเอื้อมมือกลับหลัง-หญิงสั่นสะท้าน คนสงสัยทำอะไรกัน??

เอ่อ อ่า อืมมม... เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองดูคลิปนี้ แล้ววิเคราะห์ไปพร้อมๆ กันว่า พวกเขาทำอะไรกันอยู่นะ?? คลิกดูคลิปที่นี่ ดูแล้วใช่ไหม ถ้าดูแล้วเราไปต่อกันเลย...     สื่อประเทศจีนรายงานว่า...

อินทรีย์แดง ประกาศหนังภาคใหม่ เวอร์ชั่นรีบูต เข้าฉายปี 2024  โดยทีมสร้าง The Lake บึงกาฬ

ล่าสุดเพจ "Just ดู IT." และ "สมาคมผู้คลั่งไคล้ SuperHero" ได้ออกมาเผยว่า 'อินทรีแดง'...

คู่รักตามรอยหนัง รับบทเป็นชาว “คิงส์ แลนดิ้ง” มีเซ็กซ์ในโบราณสถานที่ใช้ถ่าย Game of Thrones

ไม่แปลกหากคุณเป็นแฟนหนังหรือซีรีส์ แล้วอยากออกไปเก็บภาพสวยๆ ในสถานที่ใช้ถ่ายทำ แต่ถ้านอกเหนือไปจากการเก็บภาพสวยๆ เหมือนคู่รักรายนี้ล่ะก็อาจโดนข้อหาอนาจารได้     สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อไม่นานมานี้เกิดเหตุการณ์สุดช็อกขึ้นย่านเมืองโบราณ ของเมือดูโบรฟนิก (Dubrovnik) ประเทศโครเอเชีย...

ฟังเพลินๆ พระนอกแชร์ประสบการณ์ รัฐช่วยคนป่วย เยาวชน อนาคตของชาติ นั่งสมาธิที่วัดในโบสถ์คริสต์เก่า

  เพื่อนๆ อาจจะคิดว่ารายการคุยกับ "พระ" เนี่ย จะต้องเป็นธรรมะธรรมโม น่าเบื่อรึเปล่านะ?? ขอบอกเลยว่า ไม่จ้า เพราะมีความวาไรตี้ขั้นสุด เหมือนรายการวาไรตี้ทั่วๆไป...