“ยังยืนขาเดียวได้อยู่ไหม?” วิจัยพบผู้ที่ยืนขาเดียว 10 วิฯ ไม่ได้ เสี่ยงเสียชีวิตใน 10 ปี มากขึ้น 2 เท่า

Date:

อยากลองทดสอบสุขภาพแบบง่ายๆ กันไหม? ลองลุกขึ้นมา “ยืนขาเดียว” สัก 10 วินาทีดูสิ

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง งานวิจัยสุขภาพร่วมระหว่าง กลุ่มผู้เชี่ยวชาญจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ฟินแลนด์ และบราซิล ก็เพิ่งค้นพบเลยว่า

คนวัยกลางคนและผู้สูงอายุที่ไม่สามารถทรงตัวบนขาข้างเดียวได้ถึง 10 วินาทีนั้น จะมีโอกาสเสียชีวิตภายใน 10 ปี มากขึ้นถึง 2 เท่าเลย เทียบกับคนที่ทรงตัวได้

โดยเหล่านักวิจัยค้นพบความจริงในข้อนี้จากการศึกษาอาสาสมัครจำนวน 1,702 คน (อายุตั้งแต่ 51-75 ปี) เป็นเวลาร่วม 12 ปี ตั้งแต่ในช่วงปี 2008

พวกเขาพบหลังจากการทดลองไป 7 ปี จะมีอาสาสมัครที่ทรงตัวบนขาเดียวเสียชีวิตไปอยู่ที่ราวๆ 17.5% ในขณะที่มีผู้ผ่านการทดสอบเสียชีวิตเพียงแค่ 4.6% เท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะการที่เราไม่สามารถทรงตัวบนขาเดียวได้นั้น ถือเป็นสัญญาณปัญหาด้านการทรงตัว ที่อาจแสดงถึงหรือนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่นๆ อีกทีนั่นเอง

ดังนั้น แม้ว่างานวิจัยที่ออกมาจะยังมีข้อจำกัดบางส่วนอยู่บ้าง (เช่นอาสาสมัครเป็นคนขาวทั้งสิ้น) แต่มันก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า

เรื่องง่ายๆ อย่างการลองยืนขาเดียวนั้นอาจถือเป็นอีกวิธีการตรวจสอบสุขภาพที่ได้ผลและน่าสนใจมากๆ เลย

 

 

ที่มา

bjsm.bmj.com/lookup/doi/10.1136/bjsports-2021-105360

edition.cnn.com/2022/06/21/health/balance-on-one-leg-longevity-wellness/index.html

www.theguardian.com/society/2022/jun/20/balancing-on-one-leg-useful-health-test-later-life-research

journalstar.com/lifestyles/health-med-fit/wobbly-on-one-leg-ability-to-balance-is-linked-to-a-longer-life-study-finds/article_5dd78fda-8bd7-5166-85cb-505df731711e.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...