สลด หญิงออทิสติก เกือบ 90% ถูกพบว่า โดนล่วงละเมิดทางเพศ แต่กลับถูกมองข้าม ไร้ซึ่งคนสนใจ

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงปัญหาที่ผู้หญิงผู้มีอาการออทิสติกต้องพบเจอบ่อยๆ สิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะเป็นปัญหาความเข้าใจของคนรอบข้างขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงซึ่งมีอาการออทิสติกหลายคนอาจต้องเผชิญกับปัญหาอย่าง “การล่วงละเมิด” ที่รุนแรงกว่าที่เราเคยคิดไว้ด้วย

นั่นเพราะอ้างอิงจากรายงานในวารสาร Frontiers in Behavioral Neuroscience มีผู้หญิงออทิสติกในฝรั่งเศสมากถึง 9 ใน 10 คนเลย ที่รายงานว่าตนเองได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาความรุนแรงทางเพศ

นักวิจัยได้พบกับความจริงที่น่าใจหายนี้ ในระหว่างการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามออนไลน์ต่ออาสาสมัครผู้หญิงออทิสติก 225 คน (ทุกคนอายุ 17 ปีขึ้นไป)

โดยพวกเขาค้นพบว่ามีอาสาสมัครสูงถึง 88.4% รายงานว่าตัวเองเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน และมากถึง 75% รายงานว่าพวกเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศหลายครั้ง

แต่ถึงอย่างนั้นกลับมีเพียงแค่ 1 ใน 3 ของผู้หญิงเหล่านี้ที่ตัดสินใจแจ้งความ และน่าใจหายเข้าไปอีกที่ในบรรดาคดีที่ได้รับการแจ้งความ มีเพียงแค่ 25% เท่านั้น ที่ได้รับการติดตามคดีอย่างจริงจัง

ซึ่งทำให้ทีมวิจัยถึงกับต้องออกมาคาดการณ์เลยว่าผู้หญิงออทิสติกอาจเสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดมากกว่าผู้หญิงทั่วไปเกือบ 3 เท่า และอาจมีเหยื่อรูปแบบนี้อีกมากในประเทศอื่นๆ ที่เราไม่เคยทราบมาก่อน

แน่นอนว่าด้วยรูปแบบของการเก็บข้อมูล งานวิจัยนี้จึงอาจจะมีความคลาดเคลื่อนหรืออคติในการรับข้อมูลอยู่บ้าง แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่าสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่เราอาจเคยมองข้ามกันได้อย่างดี

ดังนั้น ทีมนักวิจัยจึงออกมาบอกว่าเหล่าผู้เกี่ยวข้องควรจะต้องรับทราบถึงความสำคัญของปัญหาเหล่านี้ได้แล้ว

และพวกเขาก็หวังเป็นอย่างมากว่าการศึกษานี้จะมีส่วนช่วยในการทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาความรุนแรงทางเพศในผู้ป่วยออทิสติก เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาเช่นนี้กลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่บานปลายต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnbeh.2022.852203/

www.psypost.org/2022/06/almost-90-of-autistic-women-report-experiencing-sexual-violence-according-to-a-new-study-63380

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...