สลด หญิงออทิสติก เกือบ 90% ถูกพบว่า โดนล่วงละเมิดทางเพศ แต่กลับถูกมองข้าม ไร้ซึ่งคนสนใจ

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงปัญหาที่ผู้หญิงผู้มีอาการออทิสติกต้องพบเจอบ่อยๆ สิ่งที่หลายๆ คนนึกถึงก็คงจะเป็นปัญหาความเข้าใจของคนรอบข้างขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในความเป็นจริงแล้ว ผู้หญิงซึ่งมีอาการออทิสติกหลายคนอาจต้องเผชิญกับปัญหาอย่าง “การล่วงละเมิด” ที่รุนแรงกว่าที่เราเคยคิดไว้ด้วย

นั่นเพราะอ้างอิงจากรายงานในวารสาร Frontiers in Behavioral Neuroscience มีผู้หญิงออทิสติกในฝรั่งเศสมากถึง 9 ใน 10 คนเลย ที่รายงานว่าตนเองได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาความรุนแรงทางเพศ

นักวิจัยได้พบกับความจริงที่น่าใจหายนี้ ในระหว่างการเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามออนไลน์ต่ออาสาสมัครผู้หญิงออทิสติก 225 คน (ทุกคนอายุ 17 ปีขึ้นไป)

โดยพวกเขาค้นพบว่ามีอาสาสมัครสูงถึง 88.4% รายงานว่าตัวเองเคยถูกล่วงละเมิดทางเพศมาก่อน และมากถึง 75% รายงานว่าพวกเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศหลายครั้ง

แต่ถึงอย่างนั้นกลับมีเพียงแค่ 1 ใน 3 ของผู้หญิงเหล่านี้ที่ตัดสินใจแจ้งความ และน่าใจหายเข้าไปอีกที่ในบรรดาคดีที่ได้รับการแจ้งความ มีเพียงแค่ 25% เท่านั้น ที่ได้รับการติดตามคดีอย่างจริงจัง

ซึ่งทำให้ทีมวิจัยถึงกับต้องออกมาคาดการณ์เลยว่าผู้หญิงออทิสติกอาจเสี่ยงต่อการถูกล่วงละเมิดมากกว่าผู้หญิงทั่วไปเกือบ 3 เท่า และอาจมีเหยื่อรูปแบบนี้อีกมากในประเทศอื่นๆ ที่เราไม่เคยทราบมาก่อน

แน่นอนว่าด้วยรูปแบบของการเก็บข้อมูล งานวิจัยนี้จึงอาจจะมีความคลาดเคลื่อนหรืออคติในการรับข้อมูลอยู่บ้าง แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่าสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่เราอาจเคยมองข้ามกันได้อย่างดี

ดังนั้น ทีมนักวิจัยจึงออกมาบอกว่าเหล่าผู้เกี่ยวข้องควรจะต้องรับทราบถึงความสำคัญของปัญหาเหล่านี้ได้แล้ว

และพวกเขาก็หวังเป็นอย่างมากว่าการศึกษานี้จะมีส่วนช่วยในการทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาความรุนแรงทางเพศในผู้ป่วยออทิสติก เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาเช่นนี้กลายเป็นปัญหาเรื้อรังที่บานปลายต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnbeh.2022.852203/

www.psypost.org/2022/06/almost-90-of-autistic-women-report-experiencing-sexual-violence-according-to-a-new-study-63380

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...