ไขปริศนาคาใจ ทำไมคนเรา มักจำ เรื่องเลวร้าย ได้ดีกว่า เรื่องดีๆ มันอาจเป็นเพราะ สมอง/วิวัฒนาการ

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะมีช่วงเวลาที่จู่ๆ ก็นึกถึงความทรงจำอันเลวร้ายขึ้นมากันบ้าง

แต่สงสัยกันว่าทำไมมนุษย์เราถึงดูจะจดจำเรื่องราวที่เลวร้ายได้ดีกว่าเรื่องดีๆ อยู่เสมอ เพราะนี่ถือเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากเลย

การที่คนเราจะจำเรื่องราวที่เลวร้ายได้ดีกว่าเรื่องดีๆ นั้น มีเหตุผลมาจากปัจจัยหลายด้าน อย่างไรก็ตามหากจะให้สรุปง่ายๆ การที่เราจำเรื่องเลวร้ายได้ดีก็มีเหตุผลหลักๆ ดังนี้

1. ผู้คนจำเหตุการณ์ที่เร้าอารมณ์ได้ดีกว่าเหตุการณ์ทั่วไป: ในปี 2007 นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่ามนุษย์เรานั้น ต่อให้ประสบเหตุการณ์เดียวกัน คนที่มีอารมณ์ร่วมกับเหตุการณ์ จะมีแนวโน้มที่จะจำเหตุการณ์นั้นๆ แม่นยำขึ้น

เมื่อเทียบกับคนที่รู้สึกเฉยๆ กับเหตุการณ์นั้นๆ และด้วยความที่เหตุการณ์ที่คนมีอารมณ์ร่วมได้ง่ายส่วนมากจะเป็นเรื่องเศร้า ความทรงจำเลวร้ายจึงถูกจดจำได้ง่ายขึ้นไปด้วย

2. สมองของเราถูกออกแบบมาให้ “เรียกใช้” ความทรงจำแย่ๆ ได้ดีว่า: ตามปกติแล้วจะโครงสร้างหลักในสมองที่มีหน้าที่ในการเก็บความทรงจำในระยะยาวนั้น จะเป็นสมองส่วนที่ชื่อว่า “ฮิปโปแคมปัส”

แต่เมื่อผู้คนนึกถึงเหตุการณ์ที่ตนมีอารมณ์ร่วม นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่าสมองส่วนที่ชื่อ “อะมิกดะลา” ซึ่งปกติจะทำหน้าที่ ควบคุมอารมณ์ โดยเฉพาะความกลัวและความก้าวร้าว ของพวกเขาก็จะมีการทำงานขึ้นมาด้วย

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงคาดว่าการทำงานของสมองส่วนนี้อาจมีส่วนทำให้เราสามารถนึกถึงความจำแย่ๆ ได้ดีกว่าความจำปกตินั่นเอง

3. เราอาจจะวิวัฒนาการมาเช่นนี้: หากมองว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่วิวัฒนาการมาในโลกที่ผู้แข็งแกร่งเท่านั้นที่จะอยู่รอด การทำอะไรผิดพลาดจนตกอยู่ในสถานการณ์แย่ๆ จึงเป็นสิ่งที่สิ่งมีชีวิตควรหลีกเลี่ยง

ดังนั้นไม่เพียงแต่มนุษย์เท่านั้นแต่สัตว์ส่วนมากยังมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มันเคยถูกโจมตีอยู่เสมอ

ดังนั้นมนุษย์เอง ก็อาจจะวิวัฒนาการตัวเองให้จดจำความทรงจำในแง่ลบได้ดีเป็นพิเศษ เพื่อที่จะไม่ให้ตัวเองทำผิดซ้ำซากก็เป็นได้

ในท้ายที่สุดแล้ว การที่เราจำความทรงจำเลวร้ายได้ดีกว่าความทรงจำอื่นๆ จึงถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับทุกคนบนโลกและไม่ใช่สิ่งที่แปลกแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามหากความทรงจำที่ว่าส่งผลกระทบรุนแรงถึงการดำเนินชีวิต การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.researchgate.net/publication/6148785_Pleasantness_bias_in_flashbulb_memories_Positive_and_negative_flashbulb_memories_of_the_fall_of_the_Berlin_Wall_among_East_and_West_Germans

www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC24565/

www.livescience.com/1827-bad-memories-stick-good.html

www.scienceabc.com/humans/why-do-bad-memories-last-longer.html#the-evolutionary-standpoint

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ที่นี่บราซิล!! หนุ่มปรี๊ดจัด คว้ามงกุฏปาทิ้ง เหตุเพราะ แฟนสวยแต่มงไม่ลง!

เป็นจังหวะที่ทำให้ตะลึงกันไปทั้งฮอลล์ เมื่อหนุ่มบราซิล ขึ้นมาบนเวทีนางงาม แล้วคว้ามงกุฏผู้ชนะไปปาทิ้ง!! เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เวลาทีการประกวด Miss Gay Mato Grosso 2023...

“มินามิ ฮามาเบะ” คว้าตำแหน่ง ดาราสาวฮอตแห่งปี 2023 นางเอก ชิน มาสค์ไรเดอร์

กลายเป็นขวัญใจของเหล่าแฟนหนังในญี่ปุ่น ซึ่งล่าสุดก็ถึงขั้นขึ้นแท่นเป็น “ดาราสาวที่ฮอตและเซ็กซี่ที่สุด” ประจำปี 2023 ไปแล้ววว!! เธอคนนี้ก็คือ “มินามิ ฮามาเบะ” (浜辺美波)...

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...