สุดจะงง ศาลแคลิฟอร์เนีย ตัดสิน “บัมเบิลบี” จัดเป็น “ปลา” เพื่อให้มันเป็น “สัตว์ใกล้สูญพันธุ์”

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “บัมเบิลบี” กันไหม? นี่คือผึ้งมีขนที่ตัวใหญ่กว่าผึ้งปรกติ (วงค์เดียวกับแมลงภู่) ชอบอากาศเย็น มักทำรังในหลุมใต้ดิน และกำลังจัดเป็นผึ้งที่ใกล้สูญพันธุ์ในหลายๆ ประเทศ

แต่ถึงคนไทยหลายคนอาจจะไม่เคยเห็นบัมเบิลบีกันจริงๆ ก็ตาม เชื่อว่าแค่เห็นเราก็คงทราบกันว่าบัมเบิลบีนั้น “เป็นแมลง”

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่ชวนให้แปลกใจเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง จู่ๆ ศาลของแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกา ก็ออกมาประกาศให้ บัมเบิลบี จัดเป็น “ปลา” เสียอย่างนั้น

โดยการประกาศในครั้งนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะการค้นพบใหม่ของนักวิทยาศาสตร์แต่อย่างไร

กลับกันศาลของแคลิฟอร์เนียตัดสินใจเช่นนี้ เนื่องจากการจัดบัมเบิลบีเป็นปลา จะทำให้พวกมันการคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของรัฐต่างหาก

นั่นเพราะด้วยเหตุผลบางอย่างพระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของแคลิฟอร์เนีย ดันมีการระบุไว้ว่า “สัตว์ใกล้สูญพันธุ์” จะต้องเป็น นก สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หรือปลา

ทำให้หลายครั้ง “แมลง” จะไม่ถูกปกป้องตามกฎหมาย

แน่นอนว่าการจะยัดเยียดสัตว์บกที่ไม่มีกระดูกสันหลังให้เป็นปลานั้น อาจจะเป็นอะไรที่ลำบาก

แต่ศาลก็พบว่า หอย สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็ง ซึ่งกฎหมายจัดเป็นปลาเอง หลายตัวก็อาศัยอยู่บนบก

ดังนั้น พวกเขาจึงลงความเห็นว่าหากสัตว์พวกนี้จัดเป็นปลาได้ บัมเบิลบี ก็ควรจัดเป็นปลาซึ่งมีสิทธิ์ได้รับการคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์เช่นกัน

และนั่นก็ทำให้จากนี้ไปในทางกฎหมาย ในรัฐแคลิฟอร์เนีย “บัมเบิลบี” จะถูกจัดเป็น “ปลา” นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nbcnews.com/think/opinion/california-court-ruling-bees-are-fish-bad-logic-good-humans-rcna32971

www.iflscience.com/great-day-for-bumblebees-as-californian-court-rules-that-they-are-fish-63914

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...