ปวดหลังเป็นเดือนๆ จะเป็นแค่อดีต พบวิธีรักษา “อาการปวดเรื้อรัง” แบบไร้ผลข้างเคียง ด้วยวิธียีนบำบัด

Date:

เมื่อเราอายุมากขึ้น หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนอาจต้องเผชิญก็คงจะไม่พ้นอาการปวดเรื้อรัง (Chronic pain) เพราะไม่ว่าจะเกิดที่ไหนของร่างกาย อาการนี้ก็อาจนำมาซึ่งความลำบากในการใช้ชีวิตทั้งสิ้น

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจของหลายๆ คนเลย เพราะด้วยการพัฒนาของเทคนิคการบำบัดด้วยยีนใหม่ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโกก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้ค้นพบวิธีการใหม่ที่จะรักษาหรือลดอาการปวดเรื้อรัง ที่เกิดจากปัญหาเส้นประสาท โดยไม่มีผลข้างเคียงแล้ว อย่างน้อยๆ ก็ภายในการทดลองกับสัตว์ 3 ชนิด

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาตามปกติแล้วการรักษาอาการปวดจากเส้นประสาท โดยเฉพาะเส้นประสาทที่ไขสันหลังนั้นจะทำได้โดยการใช้ยาที่มีผลข้างเคียง หรือมีผลเป็นสารเสพติด เช่นสารโอปิออยด์

แต่ในการทดลองใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าหากเรานำยีนที่มีความสามารถในการผลิตกรดแกมมา-อะมิโนบิวทีริก (สารยับยั้งเซลล์ประสาทที่ส่งสัญญาณความเจ็บปวด) ไปฉีดให้หนู หมู และ สัตว์ตระกูลลิง

พวกมันจะแสดงอาการปวดเรื้อรังลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แถมยังส่งผลเป็นเวลานานตั้งแต่ 2-13 เดือน (แล้วแต่ประเภทสัตว์) โดยไม่ส่งผลข้างเคียงที่สังเกตได้ใดๆ

นี่ถือว่าเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพเอามากๆ เพราะหากมันสามารถใช้งานในมนุษย์ได้ (ซึ่งก็มีโอกาสสูงด้วย)

การทดลองนี้อาจนำไปสู่ทางเลือกการรักษาใหม่ๆ สำหรับผู้ป่วยจำนวนนับไม่ถ้วนที่มีอาการปวดเรื้อรัง ชา หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงอันเป็นผลมาจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลังในอนาคต

ดังนั้นนักวิจัยจึงตั้งเป้าหมายที่จะทำการทดลองต่อยอดผลงานของเขาต่อไป ภายใต้ความหวังที่ว่าในไม่ช้าเทคนิคนี้จะกลายเป็นวิธีการรักษาที่เป็นไปได้สำหรับมนุษย์จริงๆ

และหากวันนั้นมาถึงอาการปวดเรื้อรังที่คอยรังควานหลายๆ คนก็อาจจะกลายเป็นแค่เรื่องในอดีตไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S1525001622002945

scitechdaily.com/gene-therapy-successfully-treats-spinal-cord-injuries-without-side-effects/

futurism.com/neoscope/chronic-pain-gene-therapy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...