ปวดหลังเป็นเดือนๆ จะเป็นแค่อดีต พบวิธีรักษา “อาการปวดเรื้อรัง” แบบไร้ผลข้างเคียง ด้วยวิธียีนบำบัด

Date:

เมื่อเราอายุมากขึ้น หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนอาจต้องเผชิญก็คงจะไม่พ้นอาการปวดเรื้อรัง (Chronic pain) เพราะไม่ว่าจะเกิดที่ไหนของร่างกาย อาการนี้ก็อาจนำมาซึ่งความลำบากในการใช้ชีวิตทั้งสิ้น

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจของหลายๆ คนเลย เพราะด้วยการพัฒนาของเทคนิคการบำบัดด้วยยีนใหม่ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโกก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้ค้นพบวิธีการใหม่ที่จะรักษาหรือลดอาการปวดเรื้อรัง ที่เกิดจากปัญหาเส้นประสาท โดยไม่มีผลข้างเคียงแล้ว อย่างน้อยๆ ก็ภายในการทดลองกับสัตว์ 3 ชนิด

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาตามปกติแล้วการรักษาอาการปวดจากเส้นประสาท โดยเฉพาะเส้นประสาทที่ไขสันหลังนั้นจะทำได้โดยการใช้ยาที่มีผลข้างเคียง หรือมีผลเป็นสารเสพติด เช่นสารโอปิออยด์

แต่ในการทดลองใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าหากเรานำยีนที่มีความสามารถในการผลิตกรดแกมมา-อะมิโนบิวทีริก (สารยับยั้งเซลล์ประสาทที่ส่งสัญญาณความเจ็บปวด) ไปฉีดให้หนู หมู และ สัตว์ตระกูลลิง

พวกมันจะแสดงอาการปวดเรื้อรังลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แถมยังส่งผลเป็นเวลานานตั้งแต่ 2-13 เดือน (แล้วแต่ประเภทสัตว์) โดยไม่ส่งผลข้างเคียงที่สังเกตได้ใดๆ

นี่ถือว่าเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพเอามากๆ เพราะหากมันสามารถใช้งานในมนุษย์ได้ (ซึ่งก็มีโอกาสสูงด้วย)

การทดลองนี้อาจนำไปสู่ทางเลือกการรักษาใหม่ๆ สำหรับผู้ป่วยจำนวนนับไม่ถ้วนที่มีอาการปวดเรื้อรัง ชา หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงอันเป็นผลมาจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลังในอนาคต

ดังนั้นนักวิจัยจึงตั้งเป้าหมายที่จะทำการทดลองต่อยอดผลงานของเขาต่อไป ภายใต้ความหวังที่ว่าในไม่ช้าเทคนิคนี้จะกลายเป็นวิธีการรักษาที่เป็นไปได้สำหรับมนุษย์จริงๆ

และหากวันนั้นมาถึงอาการปวดเรื้อรังที่คอยรังควานหลายๆ คนก็อาจจะกลายเป็นแค่เรื่องในอดีตไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S1525001622002945

scitechdaily.com/gene-therapy-successfully-treats-spinal-cord-injuries-without-side-effects/

futurism.com/neoscope/chronic-pain-gene-therapy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...