ปวดหลังเป็นเดือนๆ จะเป็นแค่อดีต พบวิธีรักษา “อาการปวดเรื้อรัง” แบบไร้ผลข้างเคียง ด้วยวิธียีนบำบัด

Date:

เมื่อเราอายุมากขึ้น หนึ่งในปัญหาสุขภาพที่หลายคนอาจต้องเผชิญก็คงจะไม่พ้นอาการปวดเรื้อรัง (Chronic pain) เพราะไม่ว่าจะเกิดที่ไหนของร่างกาย อาการนี้ก็อาจนำมาซึ่งความลำบากในการใช้ชีวิตทั้งสิ้น

ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจของหลายๆ คนเลย เพราะด้วยการพัฒนาของเทคนิคการบำบัดด้วยยีนใหม่ เมื่อล่าสุดนี้เองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโกก็เพิ่งจะออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้ค้นพบวิธีการใหม่ที่จะรักษาหรือลดอาการปวดเรื้อรัง ที่เกิดจากปัญหาเส้นประสาท โดยไม่มีผลข้างเคียงแล้ว อย่างน้อยๆ ก็ภายในการทดลองกับสัตว์ 3 ชนิด

อ้างอิงจากรายงานที่ออกมาตามปกติแล้วการรักษาอาการปวดจากเส้นประสาท โดยเฉพาะเส้นประสาทที่ไขสันหลังนั้นจะทำได้โดยการใช้ยาที่มีผลข้างเคียง หรือมีผลเป็นสารเสพติด เช่นสารโอปิออยด์

แต่ในการทดลองใหม่นี้นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าหากเรานำยีนที่มีความสามารถในการผลิตกรดแกมมา-อะมิโนบิวทีริก (สารยับยั้งเซลล์ประสาทที่ส่งสัญญาณความเจ็บปวด) ไปฉีดให้หนู หมู และ สัตว์ตระกูลลิง

พวกมันจะแสดงอาการปวดเรื้อรังลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แถมยังส่งผลเป็นเวลานานตั้งแต่ 2-13 เดือน (แล้วแต่ประเภทสัตว์) โดยไม่ส่งผลข้างเคียงที่สังเกตได้ใดๆ

นี่ถือว่าเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพเอามากๆ เพราะหากมันสามารถใช้งานในมนุษย์ได้ (ซึ่งก็มีโอกาสสูงด้วย)

การทดลองนี้อาจนำไปสู่ทางเลือกการรักษาใหม่ๆ สำหรับผู้ป่วยจำนวนนับไม่ถ้วนที่มีอาการปวดเรื้อรัง ชา หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงอันเป็นผลมาจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลังในอนาคต

ดังนั้นนักวิจัยจึงตั้งเป้าหมายที่จะทำการทดลองต่อยอดผลงานของเขาต่อไป ภายใต้ความหวังที่ว่าในไม่ช้าเทคนิคนี้จะกลายเป็นวิธีการรักษาที่เป็นไปได้สำหรับมนุษย์จริงๆ

และหากวันนั้นมาถึงอาการปวดเรื้อรังที่คอยรังควานหลายๆ คนก็อาจจะกลายเป็นแค่เรื่องในอดีตไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา

linkinghub.elsevier.com/retrieve/pii/S1525001622002945

scitechdaily.com/gene-therapy-successfully-treats-spinal-cord-injuries-without-side-effects/

futurism.com/neoscope/chronic-pain-gene-therapy

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...