“ฮิคิโคโมริ” อยู่ในสายเลือด วิจัยพบเราชี้ตัวคนเก็บตัวสุดโต่งได้ โดยอาศัยการ “ตรวจโลหิต”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ฮิคิโคโมริ” กันมาบ้าง นี่คือคำนิยามที่ใช้เรียกคนที่มีพฤติกรรมปฏิเสธการเข้าสังคมแบบสุดโต่ง จนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านหรือห้อง ไม่ยอมออกไปไหน

อาการเช่นนี้ที่ผ่านมามักจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มอาการทางจิตซึ่งตรวจจับได้ยาก

แต่ล่าสุดนี้เองในการศึกษาของมหาวิทยาลัยคิวชู นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่า ผู้มีอาการฮิคิโคโมริ อาจมีความเปลี่ยนแปลงในเลือดหลายอย่าง ที่จะทำให้เราระบุตัวพวกเขาได้จากการตรวจเลือดเลย

โดยในการวิจัยนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองศึกษาเปรียบเทียบสุขภาพร่างกายระหว่าง ฮิคิโคโมริ 42 คน และสมัครที่มีสุขภาพดี 41 คน และพบว่า

ในโลหิตของคนที่มีอาการฮิคิโคโมริที่เป็นผู้ชาย หลายๆ คนจะมีระดับของ ออร์นิทีน และกิจกรรมของซีรัมอาร์จิเนสสูงขึ้น ในขณะที่มี บิลิรูบินและอาร์จินีนต่ำลงกว่าปกติ

ในขณะที่ทั้งในฮิคิโคโมริที่เป็นผู้หญิงและผู้ชายจะมีระดับอะซิลคาร์นิทีนสายยาวสูงกว่าคนที่มีสุขภาพดี ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นสัญญาณที่ไม่ดี และพบได้ในคนป่วยหรือซึมเศร้าทั้งสิ้น

“เมื่อเอาข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์และจัดหมวดหมู่เพิ่มเติม เราก็สามารถแยกแยะระหว่างบุคคลที่มีสุขภาพดีและฮิคิโคโมริได้ แถมยังสามารถใช้มันคาดการณ์ความรุนแรงของอาการด้วย”

คุณทาคาฮิโระ คาโต้ นักวิจัยโรคประสาทจากคิวชูระบุ

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะการทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้ป่วยอาการทางจิตในทางชีววิทยาเช่นนี้ จะช่วยให้เราสามารถรักษาฮิคิโคโมริได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่อาจเป็นประโยชน์อย่างมากในยุคที่ฮิคิโคโมริเริ่มที่จะแพร่กระจายไปทั่วโลกแล้วเช่นนี้เลย

 

 

ที่มา

www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/19585969.2022.2046978

www.iflscience.com/health-and-medicine/hikikomori-the-extreme-selfisolation-syndrome-can-be-seen-in-the-blood/

www.kyushu-u.ac.jp/en/researches/view/230

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...