“ฮิคิโคโมริ” อยู่ในสายเลือด วิจัยพบเราชี้ตัวคนเก็บตัวสุดโต่งได้ โดยอาศัยการ “ตรวจโลหิต”

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ฮิคิโคโมริ” กันมาบ้าง นี่คือคำนิยามที่ใช้เรียกคนที่มีพฤติกรรมปฏิเสธการเข้าสังคมแบบสุดโต่ง จนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านหรือห้อง ไม่ยอมออกไปไหน

อาการเช่นนี้ที่ผ่านมามักจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มอาการทางจิตซึ่งตรวจจับได้ยาก

แต่ล่าสุดนี้เองในการศึกษาของมหาวิทยาลัยคิวชู นักวิทยาศาสตร์กลับพบว่า ผู้มีอาการฮิคิโคโมริ อาจมีความเปลี่ยนแปลงในเลือดหลายอย่าง ที่จะทำให้เราระบุตัวพวกเขาได้จากการตรวจเลือดเลย

โดยในการวิจัยนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองศึกษาเปรียบเทียบสุขภาพร่างกายระหว่าง ฮิคิโคโมริ 42 คน และสมัครที่มีสุขภาพดี 41 คน และพบว่า

ในโลหิตของคนที่มีอาการฮิคิโคโมริที่เป็นผู้ชาย หลายๆ คนจะมีระดับของ ออร์นิทีน และกิจกรรมของซีรัมอาร์จิเนสสูงขึ้น ในขณะที่มี บิลิรูบินและอาร์จินีนต่ำลงกว่าปกติ

ในขณะที่ทั้งในฮิคิโคโมริที่เป็นผู้หญิงและผู้ชายจะมีระดับอะซิลคาร์นิทีนสายยาวสูงกว่าคนที่มีสุขภาพดี ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นสัญญาณที่ไม่ดี และพบได้ในคนป่วยหรือซึมเศร้าทั้งสิ้น

“เมื่อเอาข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์และจัดหมวดหมู่เพิ่มเติม เราก็สามารถแยกแยะระหว่างบุคคลที่มีสุขภาพดีและฮิคิโคโมริได้ แถมยังสามารถใช้มันคาดการณ์ความรุนแรงของอาการด้วย”

คุณทาคาฮิโระ คาโต้ นักวิจัยโรคประสาทจากคิวชูระบุ

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะการทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้ป่วยอาการทางจิตในทางชีววิทยาเช่นนี้ จะช่วยให้เราสามารถรักษาฮิคิโคโมริได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่อาจเป็นประโยชน์อย่างมากในยุคที่ฮิคิโคโมริเริ่มที่จะแพร่กระจายไปทั่วโลกแล้วเช่นนี้เลย

 

 

ที่มา

www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/19585969.2022.2046978

www.iflscience.com/health-and-medicine/hikikomori-the-extreme-selfisolation-syndrome-can-be-seen-in-the-blood/

www.kyushu-u.ac.jp/en/researches/view/230

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...