เทรนด์ “ลูกทิพย์” จะล้ำไปอีกขั้น ผู้เชี่ยวชาญ AI ชี้ ในอีกไม่นานผู้คน จะนิยม “เลี้ยงเด็ก AI” ใน Metaverse

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าในสังคมยุคปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ได้มีแนวโน้มที่จะมีลูกกันลดน้อยลงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะจากความยุ่งยากในการดูแลเด็ก หรือค่าใช้จ่ายที่บอกเขาอาจต้องแบกรับ

แต่อ้างอิงจากคุณ Catriona Campbell ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จากสหราชอาณาจักร ในอนาคตการเลี้ยงเด็กของมนุษย์ก็อาจจแปลกขึ้นไปอีกขั้นแล้วก็ได้

เพราะอีกไม่นานผู้คนอาจจะนิยม “เลี้ยงเด็ก AI เสมือน” ภายใน Metaverse ราวกับเด็กเป็น “ทามาก็อตจิ” กันก็ได้

และสำหรับคุณ Catriona แล้ว นี่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอย่างที่หลายๆ คนคิดด้วย

นั่นเพราะหากมีการ “จัดการอย่างถูกต้อง” เด็กเสมือน ก็อาจจะนำไปใช้งานแก้ปัญหาประชากรล้นโลกได้อย่างเห็นผล ซึ่งจะช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมในทางอ้อมไปในตัว

ที่สำคัญเด็กเหล่านี้สามารถตอบโจทย์การอยากมีลูกได้โดยไม่ทำให้พวกเขาต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งอาจเหมาะสมมากสำหรับหลายๆ ครอบครัวด้วย

“เด็กเสมือนจริงอาจดูเหมือนเรื่องไกลเกินความจริงในเวลานี้ แต่ภายใน 50 ปีเทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปถึงระดับที่เราแยกทารกใน Metaverse กับเด็กในโลกแห่งความจริงไม่ได้ด้วยซ้ำ”

คุณ Catriona ระบุในหนังสือ “AI by Design: A Plan For Living With Artificial Intelligence”

นี่นับว่าเป็นการทำนายที่อาจจะดูสุดโต่งอยู่บ้าง แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่นอกขอบเขตของความเป็นไปได้เช่นกัน

ดังนั้นสุดท้ายแล้วในอนาคตมนุษย์จะยอมให้มีเทคโนโลยีเด็กเสมือนขึ้นมาจริงๆ ไหม และหากยอม เทคโนโลยีนี้จะแก้ปัญหาประชากรล้นโลกได้จริงๆ หรือไม่ มันก็คงจะยังเป็นสิ่งที่เราต้องจับตามองกันไปอีกนานเลย

 

 

ที่มา

www.telegraph.co.uk/news/2022/05/30/tamagotchi-children-dont-exist-could-solve-population-problem/

futurism.com/ai-expert-raise-virtual-children-cost-less

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

งานวิจัยชี้ วิดีโอเกมที่รุนแรง ไม่ได้ทำให้เด็กอยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจจะทำให้ “หัวร้อน” ได้จริง ๆ

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่ เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมที่ใช้ความรุนแรง สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปใช้ความรุนแรงในโลกแห่งความจริง แต่จากผลการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic...

งี้ก็ได้? 2 ต่างชาติ ขี่เจอด่าน กลัวถูกจับ เลี้ยวรถเข้าไปรษณีย์ แล้วโด้หมวกกันน็อกไปซะงั้น

ขโมยกันแบบนี้เลย!? คือเมื่อ 2 ตุลาคม ไปรษณีย์แม่ปิง ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เข้าแจ้งความต่างชาติ 2...

เต็ง 1 ยูโรป้า อาจกำลัง จะเปลี่ยนมือ!! เหตุทีมตึง ทำผลงานย่ำแย่ 2 นัดยังไม่ชนะ!!

จากผลการแข่งขันยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา มีทีมนึงที่อาการน่าเป็นห่วงมากครับ เพราะผ่านไปสองนัดยังสะกดคำว่า "ชนะ" ไม่เป็น งานนี้มีแววว่าจะตกรอบลงไปเล่นถ้วยยูโรป้าลีก และกลายเป็น "เต็งหนึ่ง" แทนซะแล้ว     ซึ่งทีมที่ผมกำลังพูดถึงนี้...

โซเชียลชื่นชมนายจ้างแบรนด์ Taketoys ยืนยันจะส่งเงินให้พ่อแม่ลูกจ้างเมียนมา เหยื่อกราดยิงเหมือนเดิมทุกเดือน

เหตุกราดยิงในห้างสยามพารากอนกลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจคนทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้คือหญิงชาวเมียนมาที่ถูกยิงบริเวณลำคอและด้านหลัง หลังจากที่นายจ้างทราบข่าวก็ได้เดินทางมาแจ้งความเอาผิดกับผู้ก่อเหตุทันที นายจ้างคนนี้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าเธอต้องการเอาผิดกับผู้ก่อเหตุให้ถึงที่สุดและไม่สนว่าจะเป็นเด็กหรือไม่ อีกทั้งยังเล่าอีกว่า น้องผู้เสียชีวิตเป็นคนน่ารัก ไม่เคยทะเลาะเบาะแว้งกับใครเลย แถมยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย นายจ้างยืนยันว่าจะส่งเงินให้ครอบครัวของน้อง 10,000 บาททุกเดือนอย่างที่น้องเคยทำมาตลอด ให้เหมือนกับน้องยังมีชีวิตอยู่ หลังจากที่บทสัมภาษณ์นี้เผยแพร่ออกไปก็มีผู้คนมากมายเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมนายจ้างกันมากมายเลยค่ะ และมีหลายคนที่อยากรู้ว่าบริษัทนี้เป็นแบรนด์อะไรเผื่อจะได้แห่ไปอุดหนุน ไม่นานโซเชียลก็ตามจนเจอว่าเธอคนนี้คือ...