เทรนด์ “ลูกทิพย์” จะล้ำไปอีกขั้น ผู้เชี่ยวชาญ AI ชี้ ในอีกไม่นานผู้คน จะนิยม “เลี้ยงเด็ก AI” ใน Metaverse

Date:

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยจริงๆ ว่าในสังคมยุคปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ได้มีแนวโน้มที่จะมีลูกกันลดน้อยลงเรื่อยๆ ไม่ว่าจะจากความยุ่งยากในการดูแลเด็ก หรือค่าใช้จ่ายที่บอกเขาอาจต้องแบกรับ

แต่อ้างอิงจากคุณ Catriona Campbell ผู้เชี่ยวชาญด้าน AI จากสหราชอาณาจักร ในอนาคตการเลี้ยงเด็กของมนุษย์ก็อาจจแปลกขึ้นไปอีกขั้นแล้วก็ได้

เพราะอีกไม่นานผู้คนอาจจะนิยม “เลี้ยงเด็ก AI เสมือน” ภายใน Metaverse ราวกับเด็กเป็น “ทามาก็อตจิ” กันก็ได้

และสำหรับคุณ Catriona แล้ว นี่ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอย่างที่หลายๆ คนคิดด้วย

นั่นเพราะหากมีการ “จัดการอย่างถูกต้อง” เด็กเสมือน ก็อาจจะนำไปใช้งานแก้ปัญหาประชากรล้นโลกได้อย่างเห็นผล ซึ่งจะช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมในทางอ้อมไปในตัว

ที่สำคัญเด็กเหล่านี้สามารถตอบโจทย์การอยากมีลูกได้โดยไม่ทำให้พวกเขาต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งอาจเหมาะสมมากสำหรับหลายๆ ครอบครัวด้วย

“เด็กเสมือนจริงอาจดูเหมือนเรื่องไกลเกินความจริงในเวลานี้ แต่ภายใน 50 ปีเทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปถึงระดับที่เราแยกทารกใน Metaverse กับเด็กในโลกแห่งความจริงไม่ได้ด้วยซ้ำ”

คุณ Catriona ระบุในหนังสือ “AI by Design: A Plan For Living With Artificial Intelligence”

นี่นับว่าเป็นการทำนายที่อาจจะดูสุดโต่งอยู่บ้าง แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นสิ่งที่ไม่ได้อยู่นอกขอบเขตของความเป็นไปได้เช่นกัน

ดังนั้นสุดท้ายแล้วในอนาคตมนุษย์จะยอมให้มีเทคโนโลยีเด็กเสมือนขึ้นมาจริงๆ ไหม และหากยอม เทคโนโลยีนี้จะแก้ปัญหาประชากรล้นโลกได้จริงๆ หรือไม่ มันก็คงจะยังเป็นสิ่งที่เราต้องจับตามองกันไปอีกนานเลย

 

 

ที่มา

www.telegraph.co.uk/news/2022/05/30/tamagotchi-children-dont-exist-could-solve-population-problem/

futurism.com/ai-expert-raise-virtual-children-cost-less

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...