งานวิจัยใหม่อ้าง สนามแม่เหล็กไฟฟ้า จาก โทรศัพท์ เสี่ยงก่อ อัลไซเมอร์ อย่างน้อย ก็ในการทดลองกับสัตว์


นับตั้งแต่ที่โทรศัพท์มือถือพัฒนาจนกลายเป็นดั่งปัจจัยที่ 5 ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถขาดได้ นักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มมีงานวิจัยที่ว่าด้วยปัญหาจากการใช้งานมือถือออกมามากมาย

โดยปัญหาเหล่านี้ตามปกติก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสายตาเป็นหลัก อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐวอชิงตัน กลับออกมาประกาศความเป็นไปได้ใหม่ที่ว่า

สนามแม่เหล็กไฟฟ้า (EMF) ที่โทรศัพท์มือถือปล่อยออกมา อาจจะมีส่วนทำให้แคลเซียมไปสะสมในสมองมากขึ้น และนำไปสู่โรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์

อ้างอิงจากการทดลองในสัตว์ นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า EMF นั้นสามารถไปกระตุ้น การทำงานของช่องแคลเซียมที่เปิดปิดโดยศักย์ไฟฟ้า (Voltage-gated calcium channels)

ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับแคลเซียมภายในเซลล์ ทำให้มีแคลเซียมสะสมมากขึ้น และนำมาซึ่งความเสี่ยงต่ออัลไซเมอร์ตามไปด้วย

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นผลการวิจัยที่ฟังดูน่ากลัวไม่ใช่น้อย แต่เราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าผลการทดลองกับสัตว์นั้น อาจมีผลออกมาต่างกันกับการทดลองในมนุษย์ได้ และงานวิจัยดังกล่าวก็อาจจะยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอยู่ในปัจจุบัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพียงชิ้นเดียวเช่นกันที่พบว่าการสัมผัสกับ EMF เป็นเวลานานอาจไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพได้

อย่างในปี 2011 หน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง (IARC) ก็เคยจัด ประเภท EMF จากโทรศัพท์ ว่า มีความเสี่ยง “อาจ” เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ได้มาแล้ว (อ่านรายงานนี้ได้ที่: www.iarc.who.int/wp-content/uploads/2018/07/pr208_E.pdf)

ดังนั้นหากเป็นไปได้ การหลีกเลี่ยงที่จะใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาทางสุขภาพที่ดีอีกทางหนึ่งเลย

 

 

เข้าถึงงานวิจัยนี้ได้ที่

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35114921/

ที่มาข้อมูล

futurism.com/neoscope/alzheimers-cell-phones

www.eurekalert.org/news-releases/950769

neurosciencenews.com/emf-alzheimers-calcium-20460/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ