งานวิจัยใหม่อ้าง สนามแม่เหล็กไฟฟ้า จาก โทรศัพท์ เสี่ยงก่อ อัลไซเมอร์ อย่างน้อย ก็ในการทดลองกับสัตว์

Date:

นับตั้งแต่ที่โทรศัพท์มือถือพัฒนาจนกลายเป็นดั่งปัจจัยที่ 5 ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถขาดได้ นักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มมีงานวิจัยที่ว่าด้วยปัญหาจากการใช้งานมือถือออกมามากมาย

โดยปัญหาเหล่านี้ตามปกติก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสายตาเป็นหลัก อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐวอชิงตัน กลับออกมาประกาศความเป็นไปได้ใหม่ที่ว่า

สนามแม่เหล็กไฟฟ้า (EMF) ที่โทรศัพท์มือถือปล่อยออกมา อาจจะมีส่วนทำให้แคลเซียมไปสะสมในสมองมากขึ้น และนำไปสู่โรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์

อ้างอิงจากการทดลองในสัตว์ นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า EMF นั้นสามารถไปกระตุ้น การทำงานของช่องแคลเซียมที่เปิดปิดโดยศักย์ไฟฟ้า (Voltage-gated calcium channels)

ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับแคลเซียมภายในเซลล์ ทำให้มีแคลเซียมสะสมมากขึ้น และนำมาซึ่งความเสี่ยงต่ออัลไซเมอร์ตามไปด้วย

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นผลการวิจัยที่ฟังดูน่ากลัวไม่ใช่น้อย แต่เราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าผลการทดลองกับสัตว์นั้น อาจมีผลออกมาต่างกันกับการทดลองในมนุษย์ได้ และงานวิจัยดังกล่าวก็อาจจะยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอยู่ในปัจจุบัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพียงชิ้นเดียวเช่นกันที่พบว่าการสัมผัสกับ EMF เป็นเวลานานอาจไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพได้

อย่างในปี 2011 หน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง (IARC) ก็เคยจัด ประเภท EMF จากโทรศัพท์ ว่า มีความเสี่ยง “อาจ” เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ได้มาแล้ว (อ่านรายงานนี้ได้ที่: www.iarc.who.int/wp-content/uploads/2018/07/pr208_E.pdf)

ดังนั้นหากเป็นไปได้ การหลีกเลี่ยงที่จะใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาทางสุขภาพที่ดีอีกทางหนึ่งเลย

 

 

เข้าถึงงานวิจัยนี้ได้ที่

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35114921/

ที่มาข้อมูล

futurism.com/neoscope/alzheimers-cell-phones

www.eurekalert.org/news-releases/950769

neurosciencenews.com/emf-alzheimers-calcium-20460/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...