งานวิจัยใหม่อ้าง สนามแม่เหล็กไฟฟ้า จาก โทรศัพท์ เสี่ยงก่อ อัลไซเมอร์ อย่างน้อย ก็ในการทดลองกับสัตว์

Date:

นับตั้งแต่ที่โทรศัพท์มือถือพัฒนาจนกลายเป็นดั่งปัจจัยที่ 5 ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถขาดได้ นักวิทยาศาสตร์ก็เริ่มมีงานวิจัยที่ว่าด้วยปัญหาจากการใช้งานมือถือออกมามากมาย

โดยปัญหาเหล่านี้ตามปกติก็จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสายตาเป็นหลัก อย่างไรก็ตามเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐวอชิงตัน กลับออกมาประกาศความเป็นไปได้ใหม่ที่ว่า

สนามแม่เหล็กไฟฟ้า (EMF) ที่โทรศัพท์มือถือปล่อยออกมา อาจจะมีส่วนทำให้แคลเซียมไปสะสมในสมองมากขึ้น และนำไปสู่โรคร้ายอย่างอัลไซเมอร์

อ้างอิงจากการทดลองในสัตว์ นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า EMF นั้นสามารถไปกระตุ้น การทำงานของช่องแคลเซียมที่เปิดปิดโดยศักย์ไฟฟ้า (Voltage-gated calcium channels)

ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับแคลเซียมภายในเซลล์ ทำให้มีแคลเซียมสะสมมากขึ้น และนำมาซึ่งความเสี่ยงต่ออัลไซเมอร์ตามไปด้วย

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นผลการวิจัยที่ฟังดูน่ากลัวไม่ใช่น้อย แต่เราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าผลการทดลองกับสัตว์นั้น อาจมีผลออกมาต่างกันกับการทดลองในมนุษย์ได้ และงานวิจัยดังกล่าวก็อาจจะยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอยู่ในปัจจุบัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็ไม่ใช่งานวิจัยเพียงชิ้นเดียวเช่นกันที่พบว่าการสัมผัสกับ EMF เป็นเวลานานอาจไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพได้

อย่างในปี 2011 หน่วยงานระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยโรคมะเร็ง (IARC) ก็เคยจัด ประเภท EMF จากโทรศัพท์ ว่า มีความเสี่ยง “อาจ” เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ได้มาแล้ว (อ่านรายงานนี้ได้ที่: www.iarc.who.int/wp-content/uploads/2018/07/pr208_E.pdf)

ดังนั้นหากเป็นไปได้ การหลีกเลี่ยงที่จะใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเป็นการหลีกเลี่ยงปัญหาทางสุขภาพที่ดีอีกทางหนึ่งเลย

 

 

เข้าถึงงานวิจัยนี้ได้ที่

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35114921/

ที่มาข้อมูล

futurism.com/neoscope/alzheimers-cell-phones

www.eurekalert.org/news-releases/950769

neurosciencenews.com/emf-alzheimers-calcium-20460/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...