รู้จัก Eidetic memory ความสามารถจำสิ่งที่เห็น ราวเป็นภาพถ่าย ที่อาจไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างที่คิด

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับป๊อปคัลเจอร์  หลายคนอาจเคยเห็นตัวละครในนิยาม การ์ตูน หรือภาพยนตร์ที่มี “Photographic memory” หรือความสามารถในการจดจำทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นราวกับ “เป็นภาพถ่าย” กันมาบ้าง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าความสามารถเช่นนี้ มีอยู่จริงๆ บนโลกหรือไม่?

เพราะแม้เราอาจเคยได้ยินเรื่องราวของคนที่มีความทรงจำดีมากๆ เช่นนี้บนโลกจริงๆ มาบ้าง แต่เชื่อไหมว่าในทางวิทยาศาสตร์จะยังไม่มีมนุษย์คนไหนเลยที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามี Photographic memory จริงๆ

กลับกันคนเหล่าที่มีความสามารถคล้ายๆ กันนี้ ส่วนใหญ่จะถูกจัดว่ามีความทรงจำแบบ “Eidetic memory” มากกว่า

โดยทั้งสองคำนี้แม้จะถูกใช้แทนกันบ่อยๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วต่างกันค่อนข้างเยอะ

เพราะต่างจาก Photographic memory ที่คนจะจำได้แทบทุกอย่างทุกรายละเอียดของสิ่งที่เห็นแม้เพียงเสี้ยวพริบตา Eidetic memory จะต้องการ “เวลา” ในการจดจำภาพ (ส่วนมากจะราวๆ 30 วินาที)

ซึ่งหากจะเทียบให้เห็นภาพก็คงต้องบอกว่า Photographic memory จะเหมือนการใช้ “ถ่ายรูป” ส่วน Eidetic memory จะเหมือนการ “สแกนรูป” ที่ต้องใช้เวลาค่อยๆ แปลงข้อมูล

และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ Eidetic memory ไม่สมบูรณ์แบบ เพราะตามปกติมนุษย์เราคงจะไม่นั่งใช้เวลา 30 วินาทีจดจำทุกอย่างที่ผ่านมาในชีวิตแน่นอน

ดังนั้นกลุ่มผู้มีความทรงจำ Eidetic memory จึงอาจจะมีข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในความทรงจำได้ ไม่ได้จำอะไรแม่นยำถึงขนาดมีมด X ตัวเดินบนโต๊ะ ในวันที่เท่านั้นเท่านี้เมื่อ X ปีก่อน

แต่แม้จะไม่ได้ดีเท่า Photographic memory ก็ตาม Eidetic memory ก็ถือว่าเป็นความสามารถอันแสนน่าสนใจที่น้อยคนนักจะได้รับมาครอบครองเช่นกัน

มันจึงอาจไม่ใช่เรื่องผิดนักเลยที่บางคนจะเรียก Eidetic memory ว่าเป็น “ความสามารถพิเศษ” ที่ไม่ใช่ “พลังพิเศษของยอดมนุษย์”

 

 

ที่มา

frontlinejournals.org/journals/index.php/fsshj/article/view/166

www.betterhelp.com/advice/memory/difference-between-eidetic-memory-and-photographic-memory/

www.zmescience.com/science/what-is-eidetic-memory-the-poor-mans-photographic-memory/

www.iflscience.com/brain/what-is-an-eidetic-memory-and-can-i-get-one/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...