รู้จัก Eidetic memory ความสามารถจำสิ่งที่เห็น ราวเป็นภาพถ่าย ที่อาจไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างที่คิด

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับป๊อปคัลเจอร์  หลายคนอาจเคยเห็นตัวละครในนิยาม การ์ตูน หรือภาพยนตร์ที่มี “Photographic memory” หรือความสามารถในการจดจำทุกสิ่งทุกอย่างที่เห็นราวกับ “เป็นภาพถ่าย” กันมาบ้าง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าความสามารถเช่นนี้ มีอยู่จริงๆ บนโลกหรือไม่?

เพราะแม้เราอาจเคยได้ยินเรื่องราวของคนที่มีความทรงจำดีมากๆ เช่นนี้บนโลกจริงๆ มาบ้าง แต่เชื่อไหมว่าในทางวิทยาศาสตร์จะยังไม่มีมนุษย์คนไหนเลยที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่ามี Photographic memory จริงๆ

กลับกันคนเหล่าที่มีความสามารถคล้ายๆ กันนี้ ส่วนใหญ่จะถูกจัดว่ามีความทรงจำแบบ “Eidetic memory” มากกว่า

โดยทั้งสองคำนี้แม้จะถูกใช้แทนกันบ่อยๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วต่างกันค่อนข้างเยอะ

เพราะต่างจาก Photographic memory ที่คนจะจำได้แทบทุกอย่างทุกรายละเอียดของสิ่งที่เห็นแม้เพียงเสี้ยวพริบตา Eidetic memory จะต้องการ “เวลา” ในการจดจำภาพ (ส่วนมากจะราวๆ 30 วินาที)

ซึ่งหากจะเทียบให้เห็นภาพก็คงต้องบอกว่า Photographic memory จะเหมือนการใช้ “ถ่ายรูป” ส่วน Eidetic memory จะเหมือนการ “สแกนรูป” ที่ต้องใช้เวลาค่อยๆ แปลงข้อมูล

และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ Eidetic memory ไม่สมบูรณ์แบบ เพราะตามปกติมนุษย์เราคงจะไม่นั่งใช้เวลา 30 วินาทีจดจำทุกอย่างที่ผ่านมาในชีวิตแน่นอน

ดังนั้นกลุ่มผู้มีความทรงจำ Eidetic memory จึงอาจจะมีข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในความทรงจำได้ ไม่ได้จำอะไรแม่นยำถึงขนาดมีมด X ตัวเดินบนโต๊ะ ในวันที่เท่านั้นเท่านี้เมื่อ X ปีก่อน

แต่แม้จะไม่ได้ดีเท่า Photographic memory ก็ตาม Eidetic memory ก็ถือว่าเป็นความสามารถอันแสนน่าสนใจที่น้อยคนนักจะได้รับมาครอบครองเช่นกัน

มันจึงอาจไม่ใช่เรื่องผิดนักเลยที่บางคนจะเรียก Eidetic memory ว่าเป็น “ความสามารถพิเศษ” ที่ไม่ใช่ “พลังพิเศษของยอดมนุษย์”

 

 

ที่มา

frontlinejournals.org/journals/index.php/fsshj/article/view/166

www.betterhelp.com/advice/memory/difference-between-eidetic-memory-and-photographic-memory/

www.zmescience.com/science/what-is-eidetic-memory-the-poor-mans-photographic-memory/

www.iflscience.com/brain/what-is-an-eidetic-memory-and-can-i-get-one/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...