นักวิทย์เป็นงง คนราว 5% ทดลองใช้ “ยาดิจิทัล” ผ่าน “การฟัง” เชื่อรักษา วิตกกังวล/นอนไม่หลับ ได้


นับตั้งแต่อดีตมามนุษย์เราคิดค้น “ยา” ขึ้นมามากมายหลายชนิด ทั้งยาที่ใช้ฉีด ทาน สูดดม หรือทาภายนอก

ถึงอย่างนั้นก็ตาม การรายงานล่าสุดของเหล่านักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่นำโดยคุณ Monica Barratt จากมหาวิทยาลัย RMIT ในออสเตรเลียก็คงจะทำให้หลายคนแปลกใจไม่น้อยอยู่ดี

เพราะพวกเขาพบว่าในปัจจุบัน มีคนจำนวนไม่น้อยเลยกำลังทดลองใช้ “ยาดิจิทัล” ซึ่งทำงานผ่าน “การฟัง” อยู่นั่นเอง

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่ในการสำรวจการใช้ยาโลกเมื่อปี 2021 ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า

มีคนมากถึง 5% จากอาสาสมัคร 30,000 คนจาก 22 ประเทศ ใช้สิ่งที่เรียกว่า “Binaural beats” ในการรักษาอาการวิตกกังวล หรือนอนไม่หลับ หรือแม้แต่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจอยู่

โดยคนเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่นตอนปลายถึงวัย 20 ต้นๆ จากสหรัฐอเมริกา เม็กซิโก สหราชอาณาจักร บราซิล และโปแลนด์ และมีประวัติใช้สารต้องห้ามอื่นๆ อย่างยาอีหรือกัญชามาก่อน

ดูเหมือนว่าในทางทฤษฎี Binaural beats จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสมอง โดยอาศัยการป้อนเสียงความถี่ต่ำที่แตกต่างกันเข้าไปในหูแต่ละข้าง ซึ่งกระตุ้นให้เซลล์ประสาทสมองซิงโครไนซ์คลื่นเป็น รูปแบบคลื่นสมองที่ผ่อนคลายอีกที

แน่นอนว่านี่อาจจะเป็นแนวคิดที่ฟังดูน่าสงสัยไม่ใช่น้อย แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่ผู้คนจะฟังเสียงอะไรบางอย่างแล้วรู้สึกผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูกเช่นกัน

“นี่เป็นเรื่องที่ใหม่มาก เราจึงแทบไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับการใช้ binaural beats เป็นยาดิจิทัลเลย

แบบสำรวจนี้แสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้กำลังเกิดขึ้นในหลายประเทศกว่าที่คิด และแม้เราจะมีข้อมูลไม่มาก แต่นี่ก็เป็นครั้งแรกเลยที่เราได้สอบถามผู้คนอย่างเป็นทางการว่าพวกเขาใช้สิ่งเหล่านี้ อย่างไร ทำไม และเพื่ออะไร”

คุณ Monica ระบุ

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงถือโอกาสให้สถิติที่พวกเขาพบเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการติดตามพฤติกรรมของเหล่าผู้ใช้ Binaural beats ดูแลตัวเอง เพราะหากการใช้ “ยา” สุดแปลกนี้ได้ผลจริงๆ ขึ้นมา มันก็อาจจะเป็นประโยชน์กับวงการแพทย์ และผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้ไม่น้อยเลย

 

 

ที่มา

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/dar.13464

www.sciencealert.com/some-people-are-mixing-their-psychedelics-with-digital-drugs-and-it-s-all-a-bit-weird

www.globaldrugsurvey.com/wp-content/uploads/2021/12/Report2021_ExecutiveSummary.pdf


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format