การทดลองในห้องแลปเผย พริกแกง จะโขลกหรือปั่น ได้กลิ่นไม่ต่างกัน ชาวเน็ตถกสนั่น

Date:

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่า การโขลกพริกแกงจะได้กลิ่นที่หอมมากกว่าการปั่นด้วยเครื่องปั่น แต่ล่าสุดประเด็นนี้ได้กลายเป็นที่ถกเถียงในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการเผยผลทดสอบจากห้องแลป

 

 

แฟนเพจ TUCK the CHEF – เชฟทักษ์ ซึ่งให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ในอาหาร และเคล็ดลับการทำอาหาร ได้ออกมาเล่าถึงประสบการณ์ของตัวเอง ที่ได้มีโอกาสทดสอบเปรียบเทียบกลิ่นของพริกแกงด้วยวิธีการโขลกและปั่นในห้องแลป

 

โพสต์ดังกล่าวเล่าว่าที่มาของการทดสอบนี้เกิดขึ้นเมื่อปรมาณ 10 ปีก่อน โดยเริ่มมาจากข้อถกเถียงระหว่างเชฟทักษ์กับเพื่อนนักวิจัยชาวญี่ปุ่น ที่ไม่เชื่อว่าการตำพริกแกงด้วยครกจะให้กลิ่นที่หอมกว่าการปั่นด้วยเครื่อง

จากข้อสงสัยที่ว่านำไปสู่การทดสอบความหอมของพริกแกงทั้ง 2 กรรมวิธี โดยเป็นการทดสอบในห้องแลปด้วยวิธีที่เรียกว่า ก๊าสโครมาโตกราฟฟี (Gas Chromatography Mass Spectrometry; GC-MS) ไม่ใช่การดมกลิ่นเปรียบเทียบธรรมดา

 

 

ผลการทดสอบที่ออกมาสรุปว่า ทั้งพริกแกงแบบโขลกและแบบปั่นให้กิ่นที่ไม่ต่างกัน

แต่อย่างไรก็ตามในโพสต์ดังกล่าวบอกว่า นี่เป็นเพียงการทดสอบขั้นต้นเท่านั้น หากมีการปรับการทดลองให้ละเอียดกว่านี้ก็อาจได้ข้อสรุปมากขึ้น

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่โพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น บางคนบอกว่าเคยไปเรียนกับเชฟชื่อดังมาจะตำหรือปั่นก็ได้กลิ่นไม่ต่างกัน

ส่วนบางคนก็มองว่าการปั่นกับการตำให้ความแตกต่างในเรื่องของเนื้อสัมผัส และเครื่องปั่นที่ใช้ในบ้านก็ไม่ละเอียดเท่ากับการตำด้วยครก

 

บางคนก็บอกว่ามันเป็นเรื่องของเนื้อสัมผัส

 

ความเห็นจากทีมปั่น

.

.

 

ความเห็นจากทีมโขลก

.

.

 

ส่วนนี่ความเห็นจากทีมน้ำจิ้มซีฟู้ด

 

ที่มา TUCK the CHEF – เชฟทักษ์

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้ 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...

เปิดสถิติเมสซี่เดินเยอะในฟุตบอลโลก แฟนบอลแห่วิจารณ์ แต่เป๊ปเคยอธิบายสาเหตุเอาไว้แล้ว

อันนี้กำลังกลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอยู่ในแวดวงของแฟนบอลเลยล่ะครับ แม้ว่าตอนนี้ทีมชาติอาร์เจนตินา จะเข้ารอบ 8 ทีมไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูว่า "ฟอร์มไม่ดีเท่าที่ควร" รวมไปถึง "เมสซี่" ที่เป็นเหมือนกับตัวแบกของทีมด้วย เพราะจากสถิติล่าสุด...