งานวิจัยใหม่ชี้ “วิดีโอเกมที่รุนแรง” ไม่ได้ทำให้เด็กๆ อยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจทำให้พวกเขา “หัวร้อน” ได้จริงๆ

Date:

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่

เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมไล่สังหารกัน สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปสังหารคนในโลกแห่งความจริง

แต่ดูเหมือนว่า จากผลการทดลองชิ้นใหม่ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic Behavior & Organization ดูเหมือนว่าแนวคิดนี้จะไม่ได้เป็นความจริงอย่างที่หลายคนกังวลแต่อย่างไร

 

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นผลงานของคุณ “Agne Suziedelyte” อาจารย์อาวุโสภาควิชาเศรษฐศาสตร์เมือง จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ผู้ซึ่งทำการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของวิดีโอเกมที่มีความรุนแรงต่อความรุนแรงสองประเภท ได้แก่การรุกรานผู้อื่น และการทำลายทรัพย์สิน

โดยเธอได้ทำการตรวจสอบเป็นไปได้ของวิดีโอเกม ต่อความรุนแรง ภายในกลุ่มเด็กผู้ชายอายุระหว่าง 8 ถึง 18 ปี ในสหรัฐอเมริกา และเปรียบเทียบการรายงานความรุนแรงจากเด็ก กับช่วงเวลาที่เกมรุนแรงออกวางจำหน่าย

เธอพบว่า แม้ผู้ปกครองบางกลุ่มจะมีการ รายงานว่าเด็กๆ มีแนวโน้มที่จะทำลายข้าวของมากขึ้น หลังจากเล่นวิดีโอเกมที่มีความรุนแรงอยู่บ้างก็ตาม แต่เรากลับไม่มีหลักฐานใดๆ เลยที่บ่งบอกว่าผู้เล่นเกมรุนแรงนั้นจะมีการแสดงความรุนแรงต่อผู้อื่นเพิ่มขึ้นไปด้วย

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นทำให้คุณ Agne สรุปว่า วิดีโอเกมที่มีความรุนแรงอาจทำให้เด็กๆ อารมณ์ร้อนขึ้นจริงๆ แต่สภาพอารมณ์นี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนไปเป็น ความรุนแรงต่อผู้อื่น

โดยคุณ Agne ระบุว่าที่ผลการวิจัยของเธอออกมาเป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะการเล่นเกมส่วนมากนั้น มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้าน ซึ่งความรุนแรงต่อผู้อื่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

แต่ทั้งนี้เอง เราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าเรื่องราวเกี่ยวกับเกมและความรุนแรงนั้น ถือเป็นหัวข้อที่ยังคงถูกถกเถียงกันแม้ในหมู่นักวิจัย แถมทั้งฝ่ายก็ล้วนแต่จะมีงานวิจัยจำนวนมากมาสนับสนุนแนวคิดของพวกเขาด้วย

ถึงอย่างนั้นสก็ตาม คุณ Agne ก็หวังอย่างมากว่าการทดลองนี้จะทำให้นักการเมืองที่ต่อต้านเกมรุนแรงเข้าใจเสียทีว่า การที่พวกเขาพยายามจำกัดการเล่นเกมของเด็กนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้มีส่วนช่วยลดความรุนแรงของสังคมลงอย่างที่พวกเขาหวังเลย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0167268121002006

www.eurekalert.org/news-releases/933708

www.iflscience.com/brain/violent-video-games-dont-make-violent-gamers-confirms-study/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...