งานวิจัยใหม่ชี้ “วิดีโอเกมที่รุนแรง” ไม่ได้ทำให้เด็กๆ อยากทำร้ายคนอื่น แม้อาจทำให้พวกเขา “หัวร้อน” ได้จริงๆ


1 ปลาทู

มันเป็นคำถามที่สังคมพูดถึงกันครั้งแล้วครั้งเล่า ว่าการเล่นวิดีโอเกมที่รุนแรงนั้น จะทำให้ผู้เล่นกลายเป็นคนหัวรุนแรงไปด้วยหรือไม่

เพราะมันไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไหร่นักที่ผู้คนจะคิดว่าการที่เหล่าเกมเมอร์ใช้เวลาเล่นเกมไล่สังหารกัน สักวันจะทำให้พวกเขาอยาก “ทดลอง” ออกไปสังหารคนในโลกแห่งความจริง

แต่ดูเหมือนว่า จากผลการทดลองชิ้นใหม่ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Economic Behavior & Organization ดูเหมือนว่าแนวคิดนี้จะไม่ได้เป็นความจริงอย่างที่หลายคนกังวลแต่อย่างไร

 

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นผลงานของคุณ “Agne Suziedelyte” อาจารย์อาวุโสภาควิชาเศรษฐศาสตร์เมือง จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ผู้ซึ่งทำการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของวิดีโอเกมที่มีความรุนแรงต่อความรุนแรงสองประเภท ได้แก่การรุกรานผู้อื่น และการทำลายทรัพย์สิน

โดยเธอได้ทำการตรวจสอบเป็นไปได้ของวิดีโอเกม ต่อความรุนแรง ภายในกลุ่มเด็กผู้ชายอายุระหว่าง 8 ถึง 18 ปี ในสหรัฐอเมริกา และเปรียบเทียบการรายงานความรุนแรงจากเด็ก กับช่วงเวลาที่เกมรุนแรงออกวางจำหน่าย

เธอพบว่า แม้ผู้ปกครองบางกลุ่มจะมีการ รายงานว่าเด็กๆ มีแนวโน้มที่จะทำลายข้าวของมากขึ้น หลังจากเล่นวิดีโอเกมที่มีความรุนแรงอยู่บ้างก็ตาม แต่เรากลับไม่มีหลักฐานใดๆ เลยที่บ่งบอกว่าผู้เล่นเกมรุนแรงนั้นจะมีการแสดงความรุนแรงต่อผู้อื่นเพิ่มขึ้นไปด้วย

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นทำให้คุณ Agne สรุปว่า วิดีโอเกมที่มีความรุนแรงอาจทำให้เด็กๆ อารมณ์ร้อนขึ้นจริงๆ แต่สภาพอารมณ์นี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนไปเป็น ความรุนแรงต่อผู้อื่น

โดยคุณ Agne ระบุว่าที่ผลการวิจัยของเธอออกมาเป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะการเล่นเกมส่วนมากนั้น มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในบ้าน ซึ่งความรุนแรงต่อผู้อื่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

แต่ทั้งนี้เอง เราก็คงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าเรื่องราวเกี่ยวกับเกมและความรุนแรงนั้น ถือเป็นหัวข้อที่ยังคงถูกถกเถียงกันแม้ในหมู่นักวิจัย แถมทั้งฝ่ายก็ล้วนแต่จะมีงานวิจัยจำนวนมากมาสนับสนุนแนวคิดของพวกเขาด้วย

ถึงอย่างนั้นสก็ตาม คุณ Agne ก็หวังอย่างมากว่าการทดลองนี้จะทำให้นักการเมืองที่ต่อต้านเกมรุนแรงเข้าใจเสียทีว่า การที่พวกเขาพยายามจำกัดการเล่นเกมของเด็กนั้น จริงๆ แล้วไม่ได้มีส่วนช่วยลดความรุนแรงของสังคมลงอย่างที่พวกเขาหวังเลย

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0167268121002006

www.eurekalert.org/news-releases/933708

www.iflscience.com/brain/violent-video-games-dont-make-violent-gamers-confirms-study/


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?