หนังโฆษณาไทย KULOV โดย “เต๋อ นวพล” คว้ารางวัลระดับคานส์ ขายของได้ แม้ไม่มีสินค้าสักวินาทีเดียว!!


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันการโปรโมทสินค้าผ่านทางโลกออนไลน์เป็นเรื่องปกติที่เราเห็นได้ทั่วไป

ซึ่งบ่อยครั้งที่เราจะกดข้ามโฆษณาที่โผล่มานั้นทิ้งไป เพราะความจำเจและเปิดเผยสินค้าบ่อยเสียจนหลายคนเริ่มรู้สึกชินและไม่อินไปกับสินค้าเหล่านั้นแล้ว

แต่การกดข้ามโฆษณาแค่คลิกเดียวนี้แทบไม่เกิดกับคลิปโฆษณาที่มีชื่อว่า “6 Takes of Drama” จากแบรนด์ KULOV ที่ได้ผู้กำกับอย่าง เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ มาร่วมกำกับเลย แถมยังคว้ารางวัลระดับโลกมาครองมากมายอีกต่างหาก

หลายคนคงสงสัยแล้วใช่ไหมล่ะว่าเพราะอะไร? เรามาดูคำตอบกันเลย

 

6 Takes of Drama เป็นคลิปโฆษณาแบบหนังสั้นที่มีความยาวถึง 6:28 นาที แต่ภายในเวลา 6 นาทีนี้กลับไม่มีความน่าเบื่อเลยสักนิดเดียว เหตุผลคือการนำเสนอที่แตกต่างจากโฆษณาทั่วไปนั่นเอง

เอาจริงๆ พล็อตเรื่องของมันก็ไม่มีอะไรมากมาย เป็นเรื่องราวของหญิงสาวอย่าง ‘โปเต้’ ที่ชอบโดนเพื่อนสนิทตั้งแต่เด็กอย่าง ‘เบนซ์’ คอยล้อเลียนอยู่บ่อย ๆ

จึงทำให้โปเต้พยายามคิดหาประโยคมาโพสต์บนเฟซบุ๊กเพื่อให้เบนซ์รับรู้ถึงความไม่พอใจ ซึ่งเธอก็พยายามกลั่นกรองถ้อยคำอยู่หลายครั้ง จนสุดท้ายก็รู้ว่าการพูดคุยกันต่อหน้าแบบตรงไปตรงมานั้นดีที่สุดแล้ว

 

 

โฆษณานี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “กลั่นมาดี สังคมก็ดี (Better distill. Better harmony.)” จากแบรนด์ KULOV ที่ต้องการสนับสนุนให้ผู้คนกลั่นความคิดก่อนที่จะนำเสนออะไรออกไป

เรียกได้ว่าเป็นงานยากพอสมควรเลยทีเดียว เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่า KULOV เป็นแบรนด์ที่ถูกจัดอยู่ในหมวดของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และต้องพยายามสื่อสารแคมเปญนี้ออกมาในรูปแบบของการส่งเสริมสังคม

 

ซึ่งพี่เต๋อก็ทำออกมาได้อย่างงดงาม แม้ว่าไม่มีการกล่าวถึงสินค้าหรือชื่อแบรนด์สักวินาทีเดียว แต่กลับมียอดเข้าชมสูงกว่า 12 ล้านครั้ง นอกจากนี้ยังมียอดการเข้าถึง (Reach) มากกว่า 26.4 ล้าน บนช่องทางต่าง ๆ หลังจากปล่อยโฆษณาออกมาในเวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์

 

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะ 6 Takes of Drama ยังถูกส่งเข้าชิงรางวัลบนเวทีต่าง ๆ จนสามารถคว้า 3 รางวัลจากเวทีระดับโลกประจำปี 2021 มาครองได้สำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น

● รางวัล BRONZE Entertainment & Branded content จากเวที Cannes Lions 2021

● รางวัล GOLD Craft category จากเวที Andy Awards 2021

● รางวัล SILVER Fiction & Non-Fiction Film จากเวที Spikes Asia Awards 2021

 

เรียกได้ว่าเป็นรางวัลอันแสนจะภาคภูมิใจของวงการโฆษณาไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับชาวแคทดั๊มบ์คนไหนที่ชมโฆษณานี้แล้วก็ลองมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลยนะ


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format