“ฟินแลนด์” คว้าแชมป์เมือง Work-Life Balance ดีที่สุดในโลก 2021 – กรุงเทพฯ รองบ๊วย

Date:

การจัดอันดับ 50 เมืองใหญ่ที่ Work-Life Balance ดีและแย่ที่สุดในโลก ฟินแลนด์อันดับหนึ่ง  กรุงเทพฯ รองบ๊วย

 

KISI ทำการรวบรวมข้อมูลในการใช้ชีวิตวัยทำงาน เพื่อหาคำตอบว่าเมืองไหนที่มีความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตพักผ่อน หรือที่เรียกกันว่า Work-Life Balance

โดยเกณฑ์หลักที่ใช้ในการจัดอันดับ จะแบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่หลัก ก็คือ การทำงาน สังคมและสวัสดิการ การใช้ชีวิตในเมือง และสุดท้ายคือโควิด-19 ที่เพิ่มเข้ามาในปีล่าสุด

จากทั้ง 4 หมวดหมู่หลัก ก็จะถูกแบ่งออกเป็นเกณฑ์ย่อยๆ อีก 18 ข้อ ยกตัวอย่างเช่น การทำงานก็จะนำเรื่องของวันลา การทำงานล่วงเวลา มาพิจารณา ส่วนเรื่องการใช้ชีวิตในเมือง ก็มีทั้งความปลอดภัย หรือคุณภาพอากาศมาเกี่ยวข้องด้วย

 

และปรากฏว่า เมืองที่ได้รับการจัดอันดับให้ Work-Life Balance ดีที่สุดก็คือ “เฮลซิงกิ” เมืองหลวงแห่งประเทศฟินแลนด์ ที่ก็ได้รับการจัดอันดับให้น่าอยู่ที่สุดในอีกหลายๆ การจัดอันดับด้วย

โดยเมืองหลวงฟินแลนด์นี้ได้คะแนนสูงในแง่ของการใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างมีความสุข ซึ่งสะท้อนคุณภาพของเมืองเฮลซิงกิออกมาได้เป็นอย่างดี

น่าสนใจตรงที่ 10 อันดับแรกนั้น ไม่มีเมืองใหญ่ของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาติดเข้ามาเลยเช่นกัน

 

ในขณะที่กรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทยรั้งอันดับ 49 จากทั้งหมด 50 อันดับ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ได้คะแนนน้อยที่สุดก็คือเรื่องของพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจนอกบ้าน ที่สะท้อนให้เห็นว่านอกจากห้างสรรพสินค้าแล้ว พื้นที่พักผ่อนอื่นๆ นั้นอาจจะมีไม่เพียงพอ

แต่อย่างไรก็ตาม กรุงเทพฯ ได้คะแนนสูงในเรื่องของค่าครองชีพ ซึ่งก็อาจจะหมายถึงว่าคนวัยทำงานสามารถเข้าถึงอาหาร หรือที่อยู่อาศัยที่ไม่แพงมากด้วยเช่นกัน

 

 

ดูอันดับอื่นๆ และที่มาข้อมูล: https://www.getkisi.com/work-life-balance-2021

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...