“ฟินแลนด์” คว้าแชมป์เมือง Work-Life Balance ดีที่สุดในโลก 2021 – กรุงเทพฯ รองบ๊วย


การจัดอันดับ 50 เมืองใหญ่ที่ Work-Life Balance ดีและแย่ที่สุดในโลก ฟินแลนด์อันดับหนึ่ง  กรุงเทพฯ รองบ๊วย

 

KISI ทำการรวบรวมข้อมูลในการใช้ชีวิตวัยทำงาน เพื่อหาคำตอบว่าเมืองไหนที่มีความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตพักผ่อน หรือที่เรียกกันว่า Work-Life Balance

โดยเกณฑ์หลักที่ใช้ในการจัดอันดับ จะแบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่หลัก ก็คือ การทำงาน สังคมและสวัสดิการ การใช้ชีวิตในเมือง และสุดท้ายคือโควิด-19 ที่เพิ่มเข้ามาในปีล่าสุด

จากทั้ง 4 หมวดหมู่หลัก ก็จะถูกแบ่งออกเป็นเกณฑ์ย่อยๆ อีก 18 ข้อ ยกตัวอย่างเช่น การทำงานก็จะนำเรื่องของวันลา การทำงานล่วงเวลา มาพิจารณา ส่วนเรื่องการใช้ชีวิตในเมือง ก็มีทั้งความปลอดภัย หรือคุณภาพอากาศมาเกี่ยวข้องด้วย

 

และปรากฏว่า เมืองที่ได้รับการจัดอันดับให้ Work-Life Balance ดีที่สุดก็คือ “เฮลซิงกิ” เมืองหลวงแห่งประเทศฟินแลนด์ ที่ก็ได้รับการจัดอันดับให้น่าอยู่ที่สุดในอีกหลายๆ การจัดอันดับด้วย

โดยเมืองหลวงฟินแลนด์นี้ได้คะแนนสูงในแง่ของการใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างมีความสุข ซึ่งสะท้อนคุณภาพของเมืองเฮลซิงกิออกมาได้เป็นอย่างดี

น่าสนใจตรงที่ 10 อันดับแรกนั้น ไม่มีเมืองใหญ่ของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาติดเข้ามาเลยเช่นกัน

 

ในขณะที่กรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทยรั้งอันดับ 49 จากทั้งหมด 50 อันดับ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ได้คะแนนน้อยที่สุดก็คือเรื่องของพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจนอกบ้าน ที่สะท้อนให้เห็นว่านอกจากห้างสรรพสินค้าแล้ว พื้นที่พักผ่อนอื่นๆ นั้นอาจจะมีไม่เพียงพอ

แต่อย่างไรก็ตาม กรุงเทพฯ ได้คะแนนสูงในเรื่องของค่าครองชีพ ซึ่งก็อาจจะหมายถึงว่าคนวัยทำงานสามารถเข้าถึงอาหาร หรือที่อยู่อาศัยที่ไม่แพงมากด้วยเช่นกัน

 

 

ดูอันดับอื่นๆ และที่มาข้อมูล: https://www.getkisi.com/work-life-balance-2021


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format