“ฟินแลนด์” คว้าแชมป์เมือง Work-Life Balance ดีที่สุดในโลก 2021 – กรุงเทพฯ รองบ๊วย

Date:

การจัดอันดับ 50 เมืองใหญ่ที่ Work-Life Balance ดีและแย่ที่สุดในโลก ฟินแลนด์อันดับหนึ่ง  กรุงเทพฯ รองบ๊วย

 

KISI ทำการรวบรวมข้อมูลในการใช้ชีวิตวัยทำงาน เพื่อหาคำตอบว่าเมืองไหนที่มีความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตพักผ่อน หรือที่เรียกกันว่า Work-Life Balance

โดยเกณฑ์หลักที่ใช้ในการจัดอันดับ จะแบ่งออกเป็น 4 หมวดหมู่หลัก ก็คือ การทำงาน สังคมและสวัสดิการ การใช้ชีวิตในเมือง และสุดท้ายคือโควิด-19 ที่เพิ่มเข้ามาในปีล่าสุด

จากทั้ง 4 หมวดหมู่หลัก ก็จะถูกแบ่งออกเป็นเกณฑ์ย่อยๆ อีก 18 ข้อ ยกตัวอย่างเช่น การทำงานก็จะนำเรื่องของวันลา การทำงานล่วงเวลา มาพิจารณา ส่วนเรื่องการใช้ชีวิตในเมือง ก็มีทั้งความปลอดภัย หรือคุณภาพอากาศมาเกี่ยวข้องด้วย

 

และปรากฏว่า เมืองที่ได้รับการจัดอันดับให้ Work-Life Balance ดีที่สุดก็คือ “เฮลซิงกิ” เมืองหลวงแห่งประเทศฟินแลนด์ ที่ก็ได้รับการจัดอันดับให้น่าอยู่ที่สุดในอีกหลายๆ การจัดอันดับด้วย

โดยเมืองหลวงฟินแลนด์นี้ได้คะแนนสูงในแง่ของการใช้ชีวิตในเมืองได้อย่างมีความสุข ซึ่งสะท้อนคุณภาพของเมืองเฮลซิงกิออกมาได้เป็นอย่างดี

น่าสนใจตรงที่ 10 อันดับแรกนั้น ไม่มีเมืองใหญ่ของประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาติดเข้ามาเลยเช่นกัน

 

ในขณะที่กรุงเทพฯ เมืองหลวงของไทยรั้งอันดับ 49 จากทั้งหมด 50 อันดับ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ได้คะแนนน้อยที่สุดก็คือเรื่องของพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจนอกบ้าน ที่สะท้อนให้เห็นว่านอกจากห้างสรรพสินค้าแล้ว พื้นที่พักผ่อนอื่นๆ นั้นอาจจะมีไม่เพียงพอ

แต่อย่างไรก็ตาม กรุงเทพฯ ได้คะแนนสูงในเรื่องของค่าครองชีพ ซึ่งก็อาจจะหมายถึงว่าคนวัยทำงานสามารถเข้าถึงอาหาร หรือที่อยู่อาศัยที่ไม่แพงมากด้วยเช่นกัน

 

 

ดูอันดับอื่นๆ และที่มาข้อมูล: https://www.getkisi.com/work-life-balance-2021

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...