ลากิจไปงานศพพ่อแม่ เจ้านายมีสิทธิไม่อนุมัติ ลูกจ้างก็มีสิทธิลาไปได้เลย ไม่ถือว่าขาดงานตามกฎหมาย

Date:

จากกระแสดราม่าเรื่อง “พี่กบ” ไม่ยอมให้พนักงานลางานไปงานศพแม่ แล้วบอกให้ลาออกแทน จนกลายเป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนักหน่วง

ด้วยเหตุนี้ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราก็เลยอยากจะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในแง่มุมของ “กฎหมายแรงงาน” ว่ามันเป็นอย่างไร…

 

 

ข้อมูลนี้มาจาก นายณรงค์ฤทธิ์ วรรณโส ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ที่โพสต์เอาไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า

“ลูกจ้างขอลาไปจัดงานศพมารดา ผู้จัดการหรือนายจ้างมีสิทธิที่จะไม่อนุมัติ แต่ลูกจ้างก็มีสิทธิลาไปได้โยไม่ผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน”

นายณรงค์ฤทธิ์ อธิบายเพิ่มเติมว่า “การใช้สิทธิลาเช่นนี้ถือว่าเป็นใช้สิทธิลาอันเนื่องมาจากมีกิจธุระอันจำเป็นตามระเบียบ ข้อบังคับ ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานซึ่งรับรองคุ้มครองสิทธิไว้อย่างชัดเจน”

“ถือว่าลูกจ้างใช้สิทธิโดยชอบด้วย ไม่ถือว่าลูกจ้างฝ่าฝืนคำสั่ง ระเบียบข้อบังคับของนายจ้าง จึงไม่เป็นการละทิ้งหน้าที่ ขาดงาน จงใจขัดคำสั่งของนายจ้าง อันจะนำมาเป็นเหตุลงโทษทางวินัยได้”

“ถ้าลงโทษวินัยไป (เช่น ออกหนังสือเตือน) ก็ไม่ชอบ เช่นกัน”
“ถ้าเลิกจ้างก็ไม่เป็นเหตุที่จะไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้ลูกจ้าง (หากอายุงาน 120 วันขึ้นไป)” (คือถ้าเลิกจ้างก็ต้องจ่ายค่าชดเชยให้นั่นแหละฮะ)

นอกจากนี้ยังมีการแนบคำพิพากษาของศาลฎีกาที่ 1449/2560 เอาไว้ด้วย จากคดีความที่ลูกจ้างเชฟร้านอาหารลาไปงานศพของมารดาอย่างกะทันหัน ไม่ได้แจ้งให้นายจ้างทราบ และยื่นใบลาก่อน แต่ได้แจ้งหัวหน้างานแล้ว

ถือว่าไม่เป็นการจงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย ฝ่าฝืนข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน หรือละทิ้งหน้าที่การทำงาน โดยไม่มีเหตุอันสมควรแต่อย่างใด

 

รายละเอียดก็ประมาณนี้ฮะ หวังว่าเพื่อน ๆ ทุกคนจะได้รับประโยชน์ ความรู้จากบทความนี้ไม่มากก็น้อย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ผู้ช่วยตัดต่อหนัง Saw X โดนตำรวจเคาะบ้าน หลังเพื่อนบ้านได้ยินเสียงกรี๊ด

หลายคนที่เป็นแฟนคลับจักรวาล Saw มาก่อนคงจะรู้ซึ้งถึงความโหดของภาพยนตร์เรื่องนี้กันดีอยู่แล้ว และบางครั้งความโหดเหล่านี้เกือบทำให้ผู้ช่วยตัดต่อภาพยนตร์ซวยเหมือนกันนะ ไม่นานมานี้ผู้กำกับภาพยนตร์ Saw X นามว่า Kevin Greutert...

ชื่อนักกรีฑาจากบาห์เรน กลายเป็นไวรัลในไทย อ่านยังไงก็ได้แต่ “ซี๊ดซ๊าด”

มาพบกับเรื่องไวรัลฮา ๆ จากทางฝั่งกีฬาเอเชียนเกมกันบ้างฮะ ตอนนี้ชื่อของนักกรีฑา ตัวแทนจากประเทศบาห์เรน กำลังกลายเป็นไวรัลดังในโลกโซเชียลของบ้านเราเลยฮะ เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก Main Stand เค้าเป็นคนเอาข้อมูลของนักกรีฑารายนี้มาลง ซึ่งความพิเศษก็คือ "ชื่อ"...

ผู้ชายรายล้อม น้องสามสีนอนชิลในยิม หนุ่ม ๆ รุมถ่ายรูปแบบแมวสวย ๆ

ยิมนี้มีแมวนะ ไม่นานมานึ้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wonghran Phiphat ได้ออกมาโพสต์เซ็ตภาพน่ารัก ๆ ลงในกลุ่มคนเล่นกล้าม เป็นภาพที่เหล่านักกล้ามทั้งหลายรุมล้อมถ่ายรูปน้องแมวสามสีที่กำลังนั่งสวย ๆ อยู่บนเครื่องเล่นในยิม ภายในแคปชั่นเผยว่า "วันนี้โค้ชเหนื่อยมาก...

Tripple Kill ทริปหมอพรทิพย์ โดนอีก โซเชียลแห่ถาม สส. ภจท. โดดประชุม สภาล่าแสงเหนือ ควรหรือไม่!? สส.โตโต้ เล่าเคยโดน สส. ท่านนี้ถาม นับองค์ประชุมทำไม?

จากดราม่าเรื่องหมอพรทิพย์ ทั้งเรื่องที่โดนไล่ออกจากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ ทั้งเรื่องที่นอนทับทุ่งมอส ล่าสุดก็มีประเด็นขึ้นมาแล้ว...   อ่านข่าวหมอพรทิพย์โดนไล่จากร้านอาหารที่ไอซ์แลนด์ : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0Ts15fWVQqtaDas1xGLkVGU23spZVfEdQHtxc9JrTjyPYCaCaTDiqg1FU169Hx3hxl อ่านข่าวหมอพรทิพย์นอนทับทุ่งมอส : https://www.facebook.com/NEWSCatDumb/posts/pfbid0d2kD74eyEesq6ULkYxnbbfeyuHnKiQ6AhSxg4ig7XzasnPySpsdw3CLQMQ4SMBKAl   มีชาวเน็ตเค้าจับสังเกตได้ว่าหนึ่งในผู้ร่วมทริปของหมอพรทิพย์ คือ...