งานวิจัยแนะ ชายที่แต่งงานมีครอบครัว ควรออกไปสังสรรค์กัับเพื่อนอย่างน้อย สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อสุขภาพจิตที่ดี

Date:

หนุ่ม ๆ ทั้งหลาย โดยเฉพาะกับคนที่มีแฟนหรือที่แต่งงานมีครอบครัวแล้ว บางครั้งก็อาจไม่มีโอกาสออกไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อนได้เหมือนอย่างสมัยก่อน

แต่จากงานวิจัยโดย Robin Dubar นักจิตวิทยาชาวอังกฤษ จากมหาวิทยาลัย Oxford ได้ผลสรุปออกมาว่า คุณผู้ชายทั้งหลายควรออกไปเที่ยวกับเพื่อนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อสุขภาพจิตที่ดี

ผู้วิจัยชี้ว่า เหตุผลที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะ “ความผูกพันระหว่างผู้ชายกับเพื่อนผู้ชายด้วยกัน” เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อหนุ่มๆ เป็นอย่างมาก

โดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Gottingen ประเทศเยอรมนี ได้ออกมาอธิบายถึงผลลัพธ์ดังกล่าวว่า…

การออกไปเที่ยวกับเพื่อนผู้ชายด้วยกันนั้นจะส่งผลให้ผ่อนคลายความเครียดได้ดีกว่าการออกไปสังสรรค์กับแฟนสาว ภรรยา หรือครอบครัว

 

 

สำหรับงานวิจัยจากเยอรมนีชิ้นนี้ นักวิจัยได้ทำการศึกษา สังเกต และเก็บข้อมูลจากลิงบาร์บารี สัตว์สายพันธุ์ที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์แทบจะทุกด้าน ในเชิงของพฤติกรรม

พบว่าโรคที่เกิดจากความเครียดนั้นจะมีแค่กับลิงตัวเมียที่อยู่ร่วมกัน หรือลิงที่อยู่ด้วยกันเป็นคู่มากกว่า ส่วนลิงตัวผู้จะไม่มีอาการของโรคดังกล่าว เพราะพวกมันมักจะดูแลซึ่งกันและกันอยู่เสมอ

Christopher Young นักวิจัยจาก Primate Social Evolution Group หนึ่งในทีมวิจัย กล่าวว่า..

“การที่เราใช้ลิงบาร์บารีในการศึกษา ก็เพราะว่ามันมีความใกล้เคียงกับมนุษย์อย่างมากในด้านสังคมที่สามารถรับมือกับความเครียดระหว่างวันได้”

“โดยถ้าในฝูงลิงมีตัวผู้อยู่มาก พวกมันก็อาจจะต่อสู้กันอย่างรุนแรงและดุเดือดเพื่อแย่งตัวเมีย แต่ถึงอย่างนั้นพวกมันก็ยังคงสร้างสัมพันธ์กันในฝูงได้ดีในระดับหนึ่ง”

ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะจากการสำรวจกลุ่มผู้ชายเพิ่มเติม ยังพบว่าเหล่าชายฉกรรจ์จะรู้สึกผ่อนคลาย เป็นกังวลเรื่องต่างๆ น้อยลง เมื่อได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนที่เป็นผู้ชายด้วยกัน แถมฮอร์โมนความเครียดยังลดลงอีกด้วย

ขณะเดียวกัน ผลลัพธ์ที่ได้นั้นกลับต่างออกไปจากเวลาที่พวกเขาต้องอยู่กับแฟนสาวหรือสมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ ที่พอยิ่งนานไปมากเท่าไหร่ ฮอร์โมนความเครียดกับยิ่งเพิ่มมากขึ้นแทน

#เหมียวตะปู x #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.telegraph.co.uk/news/newstopics/howaboutthat/11281213/Men-need-nights-out-with-the-lads-scientists-say.html

https://vancouversun.com/?fbclid=IwAR3m5b9AUk–zIa6TRda31HrXvLfZRz-pT1zx4Hgtk0BFtf_enmEb__WWRo

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...