มื้ออาหารข้ามเวลา เมื่อครั้งหนึ่ง นักวิทย์เคย “ทำสตู” ทาน ด้วยเนื้อ ซากควายโบราณอายุ 36,000 ปี

Date:

เพื่อนๆ คิดว่าอาหารจานเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดที่ตัวเองเคยทานมีอายุเท่าไหร่ สำหรับคนที่ชอบอาหารกระป๋อง หรือเนื้อที่ต้องมีการบ่มเนื้อตัวเลขนี้ก็อาจจะอยู่ที่ 1-2 ปีได้

อย่างไรก็ตามสำหรับนักวิทยาศาสตร์อย่างคุณ Dale Guthrie และเพื่อนร่วมงาน เนื้อที่เก่าแก่ที่สุดที่พวกเขาเคยทานมานั้นอาจมีถึง 36,000 ปีเลย

นั่นเพราะในปี 1984 ตอนที่พวกเขากำลังเตรียมการนำซากควายไบซันทุ่งหญ้าสเตปป์อายุ 36,000 (ข้อมูลบางแหล่งบอกอาจเก่าแก่ได้ถึง 54,000 ปีด้วยซ้ำ) ซึ่งถูกค้นพบที่รัฐอะแลสกาเมื่อปี 1979 และมีสภาพสมบูรณ์มากขึ้นจัดแสดง

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ก็ได้นำเนื้อส่วนคอส่วนหนึ่งของซากควายโบราณไปทำสตูทานกันเสียอย่างนั้น

อ้างอิงจากหนังสือ Frozen Fauna of the Mammoth Steppe: The Story of Blue Babe ของสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยชิคาโกเมื่อปี 1989

ในเวลานั้น คุณ Guthrie ระบุว่าเนื้อที่เขาทาน “แข็ง” และมี “กลิ่นของดิน” ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนักเพราะนี่คือเนื้อที่ถูกพบในโคลนและถูกแช่แข็งมาเป็นเวลานาน

แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้แย่ถึงขนาดที่จะทานไม่ได้และพวกเขาก็ทานมันหมดถ้วยกันทุกคนด้วย

ส่วนคนที่สงสัยว่าทานเนื้อเก่าขนาดนี้ไปไม่กลัวเป็นอะไรเหรอ คุณ Guthrie ก็บอกว่าเขาและทีมงานไม่ได้กลัวเรื่องนี้นัก เพราะพวกเขาทานเนื้อแช่แข็งกันตลอด

และมันก็เป็นโชคดีมากที่ทุกคนที่ทานสตูในวันนั้นไป ทุกคนรอดชีวิตมาบอกเล่าเรื่องราวต่อไปได้ และเจ้าวัวเองในปัจจุบันก็ยังสามารถจัดแสดงได้ โดยมันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยอะแลสกานั่นเอง

 

 

ที่มา

atlasobscura.com/articles/ancient-bison-stew-blue-babe-alaska

www.livescience.com/37900-strange-things-scientists-eat.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มทหารเรือนั่งกินข้าวอยู่ดี ๆ โต๊ะข้าง ๆ ถาม “ไม่รู้จักผู้การเหรอ?” บอกไม่รู้จักหาว่ากวนบาทา

เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังได้รับความสนใจจากโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้เลยล่ะครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง คาดว่ามีอาชีพเป็นทหารเรือ กองอาวุธใต้น้ำ กรมสรรพาวุธ ไปนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่ร้านอาหารในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี   .   แต่ขณะที่กำลังทานอาหารอยู่ดี ๆ กลุ่มชายที่นั่งโต๊ะใกล้เคียง ก็ถามว่าไม่รู้จักผู้การเหรอ?...

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว 

เงินบาทอ่อนค่า มากสุดในรอบ 16 ปี ทะลุ 38 บาท/ดอลลาร์แล้ว ค่าเงินบาทยังคงอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ 28...

ดราม่า ครูเอามือถือ นร. ที่ฝากไว้มาถ่ายรูปทำคอนเทนต์ โดนวิจารณ์ละเมิดความเป็นส่วนตัว

เป็นประเด็นที่หลายคนกำลังให้ความสนใจในโลกโซเชียลเลยล่ะครับ เกี่ยวกับ "ความเหมาะสม" ของคุณครูท่านหนึ่ง ที่ถ่ายคลิปวิดีโอทำคอนเทนต์อัปโหลดลงโซเชียล (Tiktok) จากคลิปวิดีโอทราบว่าวันนั้นเป็นวันสอบ ซึ่งนักเรียนทุกคนจะต้องฝากโทรศัพท์ไว้ที่คุณครู โดยจะต้องทำการ "ปิดเครื่อง"...

สรุปดราม่า ร้านไลฟ์ด่า พีชอีทแหลก ระบุ ‘โดนเท’ เจ้าตัวออกมาชี้แจง และเตรียมฟ้องร้าน

ได้เกิดดราม่าที่เกิดขึ้นระหว่าง 'พีชอีทแหลก' กับร้านอาหารที่นัดไปถ่ายงาน แต่ได้เกิดเหตุสุดวิสัยที่ทำให้พีชอีทแหลกต้องขอยกเลิกการไปถ่ายงาน ทำให้ร้านไม่พอใจอย่างมาก ออกมาไลฟ์ตำหนิพีชอีทแหลก เกิดเป็นดราม่า 'พีชอีทแหลก เทร้าน' เจ้าตัวจึงออกมาชี้แจงประเด็นที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมถึงระบุว่าจะฟ้องร้านอาหารดังกล่าวพร้อมชี้เหตุผล เรื่องราวดราม่าครั้งนี้เป็นอย่างไร...