มื้ออาหารข้ามเวลา เมื่อครั้งหนึ่ง นักวิทย์เคย “ทำสตู” ทาน ด้วยเนื้อ ซากควายโบราณอายุ 36,000 ปี

Date:

เพื่อนๆ คิดว่าอาหารจานเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดที่ตัวเองเคยทานมีอายุเท่าไหร่ สำหรับคนที่ชอบอาหารกระป๋อง หรือเนื้อที่ต้องมีการบ่มเนื้อตัวเลขนี้ก็อาจจะอยู่ที่ 1-2 ปีได้

อย่างไรก็ตามสำหรับนักวิทยาศาสตร์อย่างคุณ Dale Guthrie และเพื่อนร่วมงาน เนื้อที่เก่าแก่ที่สุดที่พวกเขาเคยทานมานั้นอาจมีถึง 36,000 ปีเลย

นั่นเพราะในปี 1984 ตอนที่พวกเขากำลังเตรียมการนำซากควายไบซันทุ่งหญ้าสเตปป์อายุ 36,000 (ข้อมูลบางแหล่งบอกอาจเก่าแก่ได้ถึง 54,000 ปีด้วยซ้ำ) ซึ่งถูกค้นพบที่รัฐอะแลสกาเมื่อปี 1979 และมีสภาพสมบูรณ์มากขึ้นจัดแสดง

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ก็ได้นำเนื้อส่วนคอส่วนหนึ่งของซากควายโบราณไปทำสตูทานกันเสียอย่างนั้น

อ้างอิงจากหนังสือ Frozen Fauna of the Mammoth Steppe: The Story of Blue Babe ของสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยชิคาโกเมื่อปี 1989

ในเวลานั้น คุณ Guthrie ระบุว่าเนื้อที่เขาทาน “แข็ง” และมี “กลิ่นของดิน” ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนักเพราะนี่คือเนื้อที่ถูกพบในโคลนและถูกแช่แข็งมาเป็นเวลานาน

แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ได้แย่ถึงขนาดที่จะทานไม่ได้และพวกเขาก็ทานมันหมดถ้วยกันทุกคนด้วย

ส่วนคนที่สงสัยว่าทานเนื้อเก่าขนาดนี้ไปไม่กลัวเป็นอะไรเหรอ คุณ Guthrie ก็บอกว่าเขาและทีมงานไม่ได้กลัวเรื่องนี้นัก เพราะพวกเขาทานเนื้อแช่แข็งกันตลอด

และมันก็เป็นโชคดีมากที่ทุกคนที่ทานสตูในวันนั้นไป ทุกคนรอดชีวิตมาบอกเล่าเรื่องราวต่อไปได้ และเจ้าวัวเองในปัจจุบันก็ยังสามารถจัดแสดงได้ โดยมันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยอะแลสกานั่นเอง

 

 

ที่มา

atlasobscura.com/articles/ancient-bison-stew-blue-babe-alaska

www.livescience.com/37900-strange-things-scientists-eat.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คนดูช็อก น้าแอ๊ดเล่นเพลงบัวลอย ยังไม่ทันจบ แต่สภาพไม่ไหว การ์ดต้องพาลงจากเวที ทราบทีหลัง อาหารเป็นพิษ แต่โชว์มัสโกออน

เป็นข่าวที่สร้างความตกใจให้กับแฟนคลับหลายคนเลยล่ะครับ เนื่องจากว่ามีการแชร์คลิปวิดีโอขณะที่ "แอ๊ด คาราบาว" กำลังเล่นเพลงบัวลอย ในงานบวชแห่งหนึ่ง แต่ยังเล่นไม่ทันจบเพลงก็ทำท่าเหมือนกับไม่ไหว จนต้องให้ทีมงานพาลงจากเวที     คลิปเหตุการณ์ : https://www.tiktok.com/@jeerawanbpbc23/video/7196908413203336474   จากรายงานเพิ่มเติมทราบว่าเจ้าตัวมีอาการอาหารเป็นพิษตั้งแต่ก่อนเล่นคอนเสิร์ตแล้ว แต่ยังฝืนเล่นเพราะรับงานเอาไว้แล้ว จนในที่สุดก็ไม่ไหวและถูกพาตัวลงไปพัก ก่อนจะกลับมาเล่นต่อจนจบงาน   เรียบเรียงโดย...

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็น ไวรัล 10 ล้านวิว ทำชาวเน็ตญี่ปุ่น ยกย่องเป็น “ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน”

สาวไต้หวันลงคลิปสั้นๆ กลายเป็นไวรัล 10 กว่าล้านวิว และทำให้ชาวเน็ตญี่ปุ่นยกย่องให้เธอเป็น "ผู้กอบกู้ซูชิสายพาน" ที่กำลังเกิดวิกฤตในตอนนี้จากดราม่าป้ายน้ำลาย เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาก่อนว่า...

จากคลิปไวรัล โฆษณาแชมพู สระผมจากมาเลเซีย ชาวต่างชาติ แซวกันยับ ที่จริงเป็นคลิปล้อเลียน

จากคลิปวิดีโอไวรัล ที่กำลังแชร์กันอยู่ในโลกออนไลน์ของต่างประเทศ เป็นคลิปโฆษณาแชมพูสระผม ที่อ้างว่ามาจากประเทศมาเลเซีย โดยเนื้อหาในคลิปก็จะเป็นนางแบบสวมฮิญาบ สระผมโชว์ แต่แทนที่จะถอดฮิญาบออกก่อน ดันสระไปทั้งที่สวมอยู่เฉยเลย   ชมคลิปวิดีโอได้ที่นี่ https://twitter.com/MeghUpdates/status/1622189326321979392   ก็คือจะบอกว่าคลิปนี้มันดันกลายเป็นไวรัล ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็ตกใจ รวมไปถึงเข้ามาแสดงความเห็นแบบขำ...

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ ชมฟรี! วันวาเลนไทน์นี้ ถ้ามาเป็นคู่-กลุ่ม ลงทะเบียนก่อน มีสิทธิ์ก่อน

ใครกำลังมองหากิจกรรมที่จะทำกับคนรักในวันวาเลนไทน์นี้อย่าพลาด! ทาง "ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ" ได้ออกมาชวนให้ทุกคนชวนคู่จิ้นมาดูดาวที่ท้องฟ้าจำลองในวันวาเลนไทน์ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - ดูดาวรอบพิเศษเวลา 12:00 น. ตอน: ความรักจากฟากฟ้า -...