ย้อนรอย “หนังกลางแปลง” การฉายหนังอันมีมนต์ขลัง กับประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 100 ปี

Date:

ด้วยความที่ในช่วงนี้ กระแสของ “หนังกลางแปลง” ได้กลับมาเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากสังคมอีกครั้ง นี้จึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะย้อนกลับไปชมบรรยากาศการดูหนังในอดีตกันอีกครั้ง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหนังกลางแปลงที่กำลังกลับมาดังนั้น จริงๆ แล้วมันมีความเป็นไปเป็นมาอย่างไรกันแน่ เพราะวันนี้ #เหมียวศรัทธา ได้นำประวัติสั้นๆ ของการฉายหนังอันเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์นี้มาให้ชมกันครับ

 

 

จุดเริ่มต้นของ “หนังกลางแปลง” หรือ “Open-Air Cinema” นั้น แม้แต่ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันอยู่ว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไหน

แต่หากอ้างอิงจากกินเนสบุ๊ก โรงภาพยนตร์กลางแจ้งที่เก่าแก่ที่สุดจะอยู่ที่เมืองบรูม ออสเตรเลีย ซึ่งเปิดทำการมาตั้งแต่ในในช่วงปี 1916 เพียงแค่ราวๆ 21 ปีครั้งจากที่พี่น้องตระกูลลูมิแยร์คิดค้นภาพยนตร์ขึ้นในปี 1895

ก่อนที่ในช่วงปี 1920 เป็นต้นมาโรงภาพยนตร์กลางแจ้งจะแพร่หลายไปในประเทศใหญ่ๆ อีกหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกาด้วย

 

 

โดยโรงภาพยนตร์กลางแจ้งช่วงแรกๆ จะต่างจากหนังกลางแปลงในปัจจุบันเล็กน้อยตรงที่หนังที่นำมาฉายส่วนใหญ่จะเป็นหนังเงียบไม่ได้มีการพากย์เสียง

และตั้งแต่ปี 1933 เป็นต้นมา โรงภาพยนตร์กลางแจ้งบางแห่งก็เปิดให้คนขับรถไปจอดชมด้วย เกิดเป็นโรงภาพยนตร์อีกประเภทที่เรียกกันว่า Drive-in

 

 

แต่ถึงอย่างนั้น โดยรวมแล้วภาพยนตร์กลางแจ้งกับหนังกลางแปลงก็มักจะมีหลายอย่างที่คล้ายกัน

ทั้งคู่มักฉายตามที่โล่งในตอนกลางคืน มักจัดทำกันเองโดยทีมงานมือสมัครเล่นหรือมีงบน้อย และการฉายภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะสามารถเข้าชมได้ฟรี

 

 

โดยในไทยเราโรงภาพยนตร์โดยรวมได้ถูกนำเข้ามาตั้งแต่ช่วงปี 1897 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ดังนั้นหนังกลางแปลงเองก็อาจจะเริ่มต้นขึ้นในเช่วงเวลาใกล้ๆ กับของต่างประเทศเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากจะพูดถึงช่วงที่หนังกลางแปลงของไทยเข้าสู่ช่วงเฟื่องฟูที่สุดมันก็คงจะไม่พ้น ช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงที่ สหรัฐอเมริกาให้ความช่วยเหลือทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการทหารแก่ไทย ส่งผลให้หนังกลางแปลง กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ถูกใช้ในการโฆษณา และออกข่าวต่างๆ โดยภาครัฐ

 

 

น่าเสียดายที่ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในช่วงยุค 90 หนังกลางแปลงก็เริ่มเลือนหายไปทีละน้อย เหลือเพียงการจัดฉายรอบพิเศษ ที่เกิดขึ้นในโอกาสต่างๆ นานๆ ครั้งก็เท่านั้น

 

ที่มา openaircinema, theatreartlife และ silpa-mag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...