ย้อนรอย “หนังกลางแปลง” การฉายหนังอันมีมนต์ขลัง กับประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 100 ปี

Date:

ด้วยความที่ในช่วงนี้ กระแสของ “หนังกลางแปลง” ได้กลับมาเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจจากสังคมอีกครั้ง นี้จึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะย้อนกลับไปชมบรรยากาศการดูหนังในอดีตกันอีกครั้ง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหนังกลางแปลงที่กำลังกลับมาดังนั้น จริงๆ แล้วมันมีความเป็นไปเป็นมาอย่างไรกันแน่ เพราะวันนี้ #เหมียวศรัทธา ได้นำประวัติสั้นๆ ของการฉายหนังอันเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์นี้มาให้ชมกันครับ

 

 

จุดเริ่มต้นของ “หนังกลางแปลง” หรือ “Open-Air Cinema” นั้น แม้แต่ในปัจจุบันก็ยังคงเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันอยู่ว่าเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไหน

แต่หากอ้างอิงจากกินเนสบุ๊ก โรงภาพยนตร์กลางแจ้งที่เก่าแก่ที่สุดจะอยู่ที่เมืองบรูม ออสเตรเลีย ซึ่งเปิดทำการมาตั้งแต่ในในช่วงปี 1916 เพียงแค่ราวๆ 21 ปีครั้งจากที่พี่น้องตระกูลลูมิแยร์คิดค้นภาพยนตร์ขึ้นในปี 1895

ก่อนที่ในช่วงปี 1920 เป็นต้นมาโรงภาพยนตร์กลางแจ้งจะแพร่หลายไปในประเทศใหญ่ๆ อีกหลายประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกาด้วย

 

 

โดยโรงภาพยนตร์กลางแจ้งช่วงแรกๆ จะต่างจากหนังกลางแปลงในปัจจุบันเล็กน้อยตรงที่หนังที่นำมาฉายส่วนใหญ่จะเป็นหนังเงียบไม่ได้มีการพากย์เสียง

และตั้งแต่ปี 1933 เป็นต้นมา โรงภาพยนตร์กลางแจ้งบางแห่งก็เปิดให้คนขับรถไปจอดชมด้วย เกิดเป็นโรงภาพยนตร์อีกประเภทที่เรียกกันว่า Drive-in

 

 

แต่ถึงอย่างนั้น โดยรวมแล้วภาพยนตร์กลางแจ้งกับหนังกลางแปลงก็มักจะมีหลายอย่างที่คล้ายกัน

ทั้งคู่มักฉายตามที่โล่งในตอนกลางคืน มักจัดทำกันเองโดยทีมงานมือสมัครเล่นหรือมีงบน้อย และการฉายภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะสามารถเข้าชมได้ฟรี

 

 

โดยในไทยเราโรงภาพยนตร์โดยรวมได้ถูกนำเข้ามาตั้งแต่ช่วงปี 1897 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ดังนั้นหนังกลางแปลงเองก็อาจจะเริ่มต้นขึ้นในเช่วงเวลาใกล้ๆ กับของต่างประเทศเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากจะพูดถึงช่วงที่หนังกลางแปลงของไทยเข้าสู่ช่วงเฟื่องฟูที่สุดมันก็คงจะไม่พ้น ช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

เพราะในช่วงนี้เป็นช่วงที่ สหรัฐอเมริกาให้ความช่วยเหลือทั้งทางด้านเศรษฐกิจและการทหารแก่ไทย ส่งผลให้หนังกลางแปลง กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ถูกใช้ในการโฆษณา และออกข่าวต่างๆ โดยภาครัฐ

 

 

น่าเสียดายที่ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในช่วงยุค 90 หนังกลางแปลงก็เริ่มเลือนหายไปทีละน้อย เหลือเพียงการจัดฉายรอบพิเศษ ที่เกิดขึ้นในโอกาสต่างๆ นานๆ ครั้งก็เท่านั้น

 

ที่มา openaircinema, theatreartlife และ silpa-mag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...

เมื่อลูกหลานสอนให้ คุณยายวัย 92 ปี ใช้คอมฯ เป็น เธอเลยใช้โปรแกรม Paint สร้างผลงานศิลปะ จนมีผู้ติดตาม 3 แสนคน

สำหรับคนเล่นคอมยุคบุกเบิก หลายคนอาจจะรู้จักกับโปรแกรม Paint กันเป็นอย่างดี แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ค่อยได้ใช้งานมันสักเท่าไหร่ นอกจากว่าจะใช้ตอนเรียนวิชาคอมพิวเตอร์สมัยเรียนชั้นประถม หรือมัธยม บวกกับการเอาภาพจาก...

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...