17 ปีที่แล้ว สเปน ผ่านร่างกฎหมาย เพศเดียวกันแต่งงานกันได้ เป็นประเทศที่ 4 ของโลก

Date:

วันนี้เมื่อ 17 ปีที่แล้ว หรือก็คือเมื่อปี 2005 สเปน ได้ผ่านร่างกฎหมายเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ รวมไปถึงสิทธิในการรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยงสำหรับคู่ครองเพศเดียวกัน รวมถึงรับมรดกของกันและกันได้

ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ถูกเสนอโดยพรรคแรงงานสังคมนิยมสเปน ที่เป็นรัฐบาลขณะนั้น นำโดยนายกรัฐมนตรี ‘โฆเซ ลุยส์ โรดริเกซ ซาปาเตโร’ ที่พวกเขารณรงค์เรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2004

การโหวตในรัฐสภา เสียงออกมานั้น เห็นด้วย 187 เสียง ไม่เห็นด้วย 147 เสียง ร่างกฎหมายจึงผ่านในวันที่ 30 มิถุนายน 2005 จากนั้นก็บังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 3 กรกฎาคม 2005

จึงทำให้สเปนกลายเป็นประเทศที่ 4 ของโลก ที่คนเพศเดียวกันสามารถสมรสกันได้อย่างถูกกฎหมาย ต่อจาก เนเธอร์แลนด์ เบลเยียม และ แคนาดา

 

 

ที่มา :

https://www.theguardian.com/world/2005/jun/30/gayrights.spain

https://prachatai.com/journal/2005/07/4725

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...