4 มิถุนายน: ครบรอบ 33 ปี สลายการชุมนุมนักศึกษา ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อ 33 ปีก่อน เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 1989 ที่ประเทศจีนได้เกิดเรื่องราวที่จะกลายเป็นประวัติศาสตร์สำคัญอีกหน้าหนึ่ง

เมื่อทหารจีนได้ใช้กำลังเข้าสลายการเดินขบวนของนักศึกษา ซึ่งจัดขึ้น ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 เมษายน เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน

สถานการณ์ในเวลานั้นได้นำมาซึ่งเหตุการณ์นองเลือดซึ่งว่ากันว่ามีผู้เสียชีวิตเป็นพันๆ คน (ซึ่งแม้แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีการเผยแพร่ตัวเลขที่แท้จริงจากทางการจีน)

นับตั้งแต่วันนั้นมา เหตุการณ์การสลายการชุมนุมดังกล่าวก็กลายเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ถูกเซนเซอร์อย่างหนักจากทางการจีน จนทำให้เหตุการณ์ดังกล่าวในประเทศราวกับว่าจะค่อยๆ เลือนหายไปทีละน้อย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามภาพของชายคนหนึ่งซึ่งยืนขวางทางขบวนรถถังในเวลานั้น ก็คงจะเป็นที่จดจำของผู้คนไปอีกแสนนานเลย

 

 

ที่มา

www.britannica.com/event/Tiananmen-Square-incident

www.history.com/topics/china/tiananmen-square

www.amnesty.org.uk/china-1989-tiananmen-square-protests-demonstration-massacre

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...