4 มิถุนายน: ครบรอบ 33 ปี สลายการชุมนุมนักศึกษา ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อ 33 ปีก่อน เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 1989 ที่ประเทศจีนได้เกิดเรื่องราวที่จะกลายเป็นประวัติศาสตร์สำคัญอีกหน้าหนึ่ง

เมื่อทหารจีนได้ใช้กำลังเข้าสลายการเดินขบวนของนักศึกษา ซึ่งจัดขึ้น ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 เมษายน เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน

สถานการณ์ในเวลานั้นได้นำมาซึ่งเหตุการณ์นองเลือดซึ่งว่ากันว่ามีผู้เสียชีวิตเป็นพันๆ คน (ซึ่งแม้แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีการเผยแพร่ตัวเลขที่แท้จริงจากทางการจีน)

นับตั้งแต่วันนั้นมา เหตุการณ์การสลายการชุมนุมดังกล่าวก็กลายเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ถูกเซนเซอร์อย่างหนักจากทางการจีน จนทำให้เหตุการณ์ดังกล่าวในประเทศราวกับว่าจะค่อยๆ เลือนหายไปทีละน้อย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามภาพของชายคนหนึ่งซึ่งยืนขวางทางขบวนรถถังในเวลานั้น ก็คงจะเป็นที่จดจำของผู้คนไปอีกแสนนานเลย

 

 

ที่มา

www.britannica.com/event/Tiananmen-Square-incident

www.history.com/topics/china/tiananmen-square

www.amnesty.org.uk/china-1989-tiananmen-square-protests-demonstration-massacre

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...