ย้อนรอย “วิกฤตตัวประกัน โรงละครมอสโก” ตราบาปของรัสเซีย ที่ผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตกว่า 130 คน

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของ “วิกฤตการณ์ตัวประกันโรงละครมอสโก” กันมาก่อนรึเปล่า?

นี่คือเรื่องราวการปิดล้อมโรงละครในรัสเซีย ที่นำมาซึ่งเหตุการณ์นองเลือดที่มีคนเสียชีวิตมากถึง 130 คน และวันนี้ ก็ครบรอบ 19 ปี ของเหตุการณ์นั้นพอดี

 

 

เหตุการณ์ในครั้งนี้ มีจุดเริ่มต้นขึ้นในวันที่ 23 ตุลาคม 2002

เมื่อกลุ่มติดอาวุธเชเชน ซึ่งต้องการแบ่งแยกดินแดนในเชชเนียราวๆ 40-50 คนพร้อมอาวุธครบมือ และวัตถุระเบิด ได้บุกเข้าไปยังโรงละคร Dubrovka Theater และจับตัวประกันร่วม 700-900 คนเอาไว้

พวกเขามีข้อเรียกร้องที่จะให้กองกำลังทหารรัสเซียเริ่มการถอนตัวออกจากเชชเนีย ที่เป็นพื้นที่สงครามทางเหนือของเทือกเขาคอเคซัส ซึ่งอาจส่งผลให้สงครามเชชเนียครั้งที่สองยุติลง ด้วยการประกาศอิสรภาพของเชชเนีย

 

 

ในช่วงแรกๆ ของการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มติดอาวุธเชเชนและเจ้าหน้าที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้ว่าจะตึงเครียดแต่ก็ยังไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นมากนัก

อย่างไรก็ตาม เมื่อการเจรจาไม่ไปไหนสักที ในช่วงดึกของวันที่ 25 ตุลาคม สถานการณ์ภายในโรงละครเอง กลับมีเหตุความวุ่นวายขึ้นอย่างไม่คาดคิด ซึ่งส่งผลให้ในเวลาต่อมามีตัวประกัน 2 คนเสียชีวิต

การเสียชีวิตในโรงละครทำให้กองกำลังสเปซนาซภายใต้คำสั่งของรัฐบาลที่นำโดยประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ตัดสินใจเข้าจู่โจมโรงละครในช่วงเช้าวันต่อมาทันที

 

 

พวกเขามีการใช้ “ก๊าซยาเสพติด” อัดเข้าไปในตัวอาคารเพื่อให้คนร้ายและตัวประกันหมดสติ ก่อนที่ทีมติดอาวุธจะพังประตู กำแพง และเพดานเข้าไปในอาคารอีกที

ภายในการจู่โจมมีกลุ่มติดอาวุธอาวุธเชเชนถูกสังหารโดยทางกองทัพไปทั้งสิ้น 39 คน ในขณะที่มีตัวประกันที่ได้รับผลกระทบถึงขั้นเสียชีวิต มากถึง 129 ราย ซึ่งเป็นไปได้ว่าส่วนใหญ่จะเสียชีวิตจากการสูดก๊าซเข้าไป หรือขาดอากาศหายใจอีกด้วย

 

 

แน่นอนว่าด้วยผลการจู่โจมที่มีตัวประกันเสียชีวิตมากกว่าคนร้ายเช่นนี้ การใช้ก๊าซของรัสเซียจึงถูกประนามอย่างหนักทั้งจากคนในประเทศและภายนอก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทางการไม่ยอมเปิดเผยก๊าซที่ใช้ ทั้งๆ ที่มันอาจทำให้การช่วยเหลือคนเป็นไปได้ง่ายขึ้น

ถึงอย่างนั้นก็ตามทางกองทัพก็ยังคงยืนยันว่าการใช้ก๊าซของพวกเขานั้น “จำเป็น” ต่อการปลดอาวุธและวัตถุระเบิดของผู้ก่อการร้าย ก่อนที่พวกเขาจะมีโอกาสได้ใช้มัน

 

 

ในท้ายที่สุดหลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายในครั้งนี้ รัฐบาลของปูตินก็เลือกที่จะกดดันเชชเนียหนักยิ่งขึ้นไปอีก ภายใต้ข้อกล่าวหาการลักพาตัว การทรมาน และการสังหารโหดอื่นๆ

ส่วนทางกลุ่มติดอาวุธเชเชนเอง ในภายหลังนั้นก็ตอบโต้กลับด้วยการก่อการร้ายอีกหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งรวมไปถึงการระเบิดฆ่าตัวตายในรถไฟใต้ดินมอสโก และการจับตัวประกันครั้งใหญ่ที่โรงเรียน Beslan ในปี 2004 อีกด้วย..

 

เรียบเรียง #เหมียวศรัทธา

ที่มา history, bbc

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...