ย้อนคดี George Floyd ตำรวจกดคอผู้ต้องหา จนเสียชีวิต สู่การประท้วงทั่วแผ่นดิน และคุก 22 ปี

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณหนึ่งปีก่อน..

เกิดเป็นกรณีที่สั่นสะเทือนวงการตำรวจของสหรัฐฯ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวชายผิวสีรายหนึ่ง แล้วมีการใช้เข่ากดเข้าที่ด้านหลังคอเขาจนถึงแก่ความตาย

ตามมาด้วยกระแสที่ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่? สร้างความไม่พอใจบนโลกออนไลน์ กระหน่ำกดดันจนในที่สุดแล้วเจ้าหน้าที่ถูกไล่ออกยกชุด

 

 

ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2020 ชายผิวดำชื่อ George Floyd จากเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 รายเข้าควบคุมตัวบริเวณข้างถนน

คลิปวิดีโอนี้ถูกนำมาเปิดเผยโดย Darnella Frazier ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และเป็นผู้บันทึกคลิปวิดีโอการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มนี้

ในขณะที่นาย Floyd ถูกเจ้าหน้าที่ Derek Chauvin กดทับบริเวณคอด้วยเข่า เขาขอร้องขอเจ้าหน้าที่ว่า “ได้โปรดเถอะครับ ผมหายใจไม่ออกแล้ว”

 

.

 

Tou Thao เจ้าหน้าที่อีกราย ที่ยืนอยู่ข้างๆ พยายามที่จะเคลียร์ผู้ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุออก และไม่อยากให้วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

คลิปวิดีโอจากมุมอื่นๆ ที่พบเห็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ในวันนั้น

https://www.instagram.com/p/CAqrLvYnfCq/

 

ผู้พบเห็นเหตุการณ์ต่างตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่ว่าทำอะไรอยู่ สมควรที่จะทำแบบนี้กับพลเมืองแค่ไหน เพราะด้วยสภาพของผู้ต้องสงสัยที่เลือดเริ่มออกจมูกแล้ว

 

 

มีรายงานว่า ระหว่างเหตุการณ์แม้จะมีคนมามุงดู แต่ก็มีเจ้าหน้าที่มากันคนออกไป หนึ่งในเจ้าหน้าที่บอกปัดทุกคำถามด้วยวลี “นี่คือเหตุผลที่เด็กๆ ไม่ควรเล่นยา”

คนที่อยู่แถวนั้นต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ได้เกี่ยวกับยาเสพติดอะไรเลย แต่เป็นการกระทำที่ไร้ความเป็นมนุษย์เพราะด้วยสภาพของ Floyd ที่พูดไม่ได้ถูกกดทับให้นอนราบกับพื้น จนในที่สุดเขาก็หมดสติ

 

กระทั่งตอนที่ รถพยาบาลเดินทางมาถึงแล้ว ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวก็ยังคงหมดสติ และต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แต่เขาก็เสียชีวิตในที่สุด

 

หลังเกิดเหตุดังกล่าว กรมตำรวจประจำเมืองได้รับรายงานมาว่ามีชายคนหนึ่งพยายามใช้ธนบัตรปลอมที่ร้านค้า และพบว่าเป็นนาย Floyd ที่อยู่ในรถในสภาพที่มึนเมาและพยายามขัดขืน

เจ้าหน้าที่จึงพยายามใส่กุญแจมือเพื่อควบคุมตัว แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ จึงต้องทำการจับกุมเช่นที่เห็น

 

เมื่อทราบข่าวที่เกิดขึ้น เจ้าของร้านอาหารที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุจึงได้ออกมาเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดในวันนั้น กลับพบว่าไม่ได้ตรงกับการแถลงของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กล่าวอ้างมา เพราะนาย Floyd ไม่มีการขัดขืนใดๆ เลย

 

 

 

ทางด้านนายกเทศมนตรีเมืองมินนีแอโพลิส ได้ประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าว ระบุว่าชายคนนี้ไม่สมควรตาย ด้วยคำพูดที่ว่า…

“แทนที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับล้มเหลวในความเป็นคนอย่างสิ้นเชิง เพราะตัวเขาเองเชื่อในสิ่งที่เห็นและเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ว่าจะในระดับใดก็ตาม เขาไม่สมควรต้องมาตายแบบนี้”

 

ผู้คนออกมาประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ Floyd

.

 

วันที่ 26 พฤษภาคม 2020 ผู้คนจำนวนหนึ่งออกมารวมตัวประท้วงการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำให้นาย Floyd ถึงแก่ความตาย เกิดเป็นกระแสร้อนแรงต่อเนื่องจากกรณีของคนผิวสีที่ถูกกระทำอย่างรุนแรงมาก่อนหน้านั้นหลายคดี แต่ไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันในฐานะมนุษย์

 

แต่แล้วการประท้วงก็เกิดความรุนแรง ควบคุมไม่อยู่ เมื่อมีการทุบและทำลายรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขว้างปาสิ่งของใส่สำนักงานตำรวจทะลุกระจก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าสลายการประท้วงด้วยสารพัดระเบิดควัน ระเบิดแฟลช และแก๊สน้ำตา

การประท้วงยังคงเกิดขึ้นในจุดต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงมีการจลาจลในบางเมืองอีกด้วย

.

.

.

.

.

 

จนในที่สุดจากการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายกเทศมนตรีได้ประกาศว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 นายที่อยู่ในจุดเกิดเหตุถูกปลดและไล่ออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลังจากนั้นมีการสอบสวน และเป็นคดีความในชั้นศาล โดยจากหลักฐานที่ถูกรวบรวมมา มีการระบุให้เห็นชัดแล้วว่าเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้กระทำเกินกว่าเหตุจริงจนเป็นสาเหตุที่ทำให้นาย Floyd ถึงแก่ความตาย

 

กระทั่งล่าสุด หลังจากยืดเยื้อมาเป็นปีๆ ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้มีคำตัดสินออกมาแล้วว่า นาย Derek Chauvin อดีตตำรวจผิวขาว ผู้ต้องหาคดีดังกล่าว ได้รับโทษจำคุก 22 ปี 6 เดือน!

 

 

ผู้พิพากษา Peter Cahill ตัดสินให้นาย Derek ต้องโทษจำคุก 22 ปี 6 เดือน จากความผิดในข้อหาฆาตกรรม ซึ่งมีปัจจัยองค์ประกอบหลายๆ อย่างที่ทำให้คดีนี้ถือว่ามีความร้ายแรง

 

โดยจากแนวทางการพิจารณาคดีในตอนแรกนั้น มีการพิจารณาว่านาย Derek ควรได้รับโทษจำคุก 10-15 ปี จากการที่เขาไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมมาก่อน

แต่จากข้อเรียกร้องของอัยการและการพิจารณาของศาล พวกเขามองว่ายังมีหลายๆ ปัจจัยที่ส่งผลให้คดีนี้มีความรุนแรง เช่น การใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่ผิด, การแสดงออกที่ไร้ซึ่งความปรานี และมีเด็กอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว เป็นต้น

 

 

หลังจากที่คดีนี้ยืดเยื้อมานานนับปี ในที่สุดผลตัดสินนี้ก็อาจเรียกได้ว่าเป็นข้อสรุปเบื้องต้นให้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ปัจจุบันนาย Derek ก็ยังต้องรอการพิจารณาคดีในความผิดที่เกี่ยวข้องกับสิทธิพลเมืองอีก จากทั้งคดี George Floyd และการพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องที่เขาอาจใช้กำลังเกินกว่าเหตุกับเด็กชายอายุ 14 ในปี 2017 ซึ่งไม่แน่ว่านาย Derek อาจต้องรับโทษเพิ่มเติมหลังจากนี้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์ x #เหมียวตะปู

ที่มา: washingtonposthuffpostbuzzfeednews, Unilad , TheGuardian

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...