23 สิงหาคม วันระลึกถึงการค้าและเลิกทาสสากล

Date:

วันที่ 23 สิงหาคม ของทุกปี สำหรับหลายๆ ประเทศแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งวันที่ค่อนข้างสำคัญของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะนี่คือ “วันเพื่อระลึกถึงการค้าและการเลิกทาสสากล” ซึ่งถูกประกาศไว้โดยองค์กรยูเนสโกนั่นเอง

พวกเขาเลือกวันนี้เป็นวันสำคัญ เนื่องจากย้อนกลับไปในปี 1791 ในค่ำคืนระหว่างวันที่ 22-23 สิงหาคม คือวันที่ทาสในซานโตโดมิงโก (เฮติและสาธารณรัฐโดมินิกันในปัจจุบัน) ได้ลุกฮือขึ้นต่อต้านการค้าทาส

ซึ่งต่อมาได้นำไปสู่การเลิกการค้าทาสครั้งใหญ่ทั่วพื้นที่มหาสมุทรแอตแลนติก

วันสากลนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อจารึกโศกนาฏกรรมของการค้าทาสที่เคยเกิดขึ้น รวมถึงการร่วมวิเคราะห์สาเหตุทางประวัติศาสตร์ของการค้าทาสและผลกระทบที่ตามมา และส่วนให้คนรุ่นหลังเข้าใจถึงสิทธิมนุษยชนมากขึ้น

โดยวันเพื่อระลึกถึงการค้าและการเลิกทาสสากลได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เฮติในปี 1998 ก่อนที่จะค่อยๆ แพร่หลายไปยังประเทศอื่นๆ ในเวลาต่อมานั่นเอง

 

 

ที่มา

en.unesco.org/commemorations/slavetraderemembranceday

www.un.org/en/events/slaveryremembranceday/

www.timeanddate.com/holidays/un/international-day-remembrance-of-slave-trade-and-its-abolition

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...

‘บาส’ ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุก ด้วย ม.112 จำนวน 27 กระทง จำนวน 42 ปี ก่อนลดโทษเหลือ 28 ปี

'บาส - มงคล ถิระโคตร' พ่อค้าเสื้อออนไลน์และนักกิจกรรมการเมืองจังหวัดเชียงรายวัย 29 ปี ถูกศาลเชียงรายสั่งจำคุกด้วย ม.112...

เตรียมย้ายมาเป็นเสี่ย! สเปอส์ จ่อคว้าตัว “เปโดร ปอร์โร่” มาเล่นกับราชาเบอร์ 10

ล่าสุด ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ทีมจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ได้มีข่าวว่ากำลังเจรจาขั้นตอนสุดท้ายในการคว้าตัว "เปโดร ปอร์โร่" ครับ เปโดร ปอร์โร่...

พี่คือฮีโร่ตัวจริง! สาเหตุที่ Jeremy Renner โดนรถตักหิมะทับ เพราะพยายามหยุดรถ เพื่อช่วยหลานชายไม่ให้ถูกทับ

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีอีกหนึ่งข่าวที่น่าตกใจคือ Jeremy Renner หรือ ฮอว์คอาย ของพวกเราถูกรถตักหิมะ (PistenBully) ทับ จนบาดเจ็บสาหัสและต้องพักฟื้นร่างกายนานหลายเดือน ก่อนหน้านี้...