ชม 10 วัตถุโบราณ-การค้นพบทางโบราณคดี ที่น่าทึ่งในความมหัศจรรย์ของมนุษย์

Date:

ในวงการโบราณคดี บ่อยครั้งเราก็มักจะได้เห็นข่าวการขุดค้นพบขุมทรัพย์ที่น่าสนใจจากในอดีต ไม่ว่าสิ่งนั้น จะเป็นวัตถุโบราณ โบราณสถาน หรือแม้แต่โครงกระดูกบุคคลสำคัญ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็ใช้ว่าการค้นพบทุกๆ ครั้งจะได้รับความสนใจจากผู้คนเท่าๆ กันแต่อย่างไร เพราะแม้แต่ในวงการโบราณคดีด้วยกันเอง วัตถุโบราณบ้างชิ้นก็จะมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่สนใจของผู้คนมากกว่าชิ้นอื่นๆ มาก

วัตถุโบราณทั้ง 10 ชิ้นต่อไปนี้คือตัวอย่างที่ดีของวัตถุโบราณซึ่งเป็นที่สนใจที่กล่าวมานั่น เพราะแม้มันอาจจะดูเหมือนเป็นอะไรธรรมดาๆ ในตอนแรก แต่มันก็ทำให้คนร้อง “ว้าว” มานักต่อนักแล้ว

 

เรามาเริ่มกันจาก แหวนจากศตวรรษที่ 16 ที่แผ่ออกเป็นแบบจำลองทางดาราศาสตร์ได้

นี่คือแหวนซึ่งเชื่อกันมามีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี และเคยถูกใส่โดยนักสำรวจในฐานะอุปกรณ์แบบจำลองทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ได้จริงด้วยนะ

.

 

พื้นในแบบโรมันโบราณจากช่วงศตวรรษที่สาม

ถูกพบในไร่องุ่นทางตอนเหนือของอิตาลีในปี 2020 โดยมันเป็นพื้นกระเบื้องโมเสคโรมันโบราณที่ยังคงเก็บรายละเอียดไว้อย่างชัดเจนงดงาม จนลืมไปเลยว่ามันอายุมากกว่า 1,700 ปีแล้ว

 

หมวกเกราะโครินเธียนพร้อมกะโหลกนักรบ จากสงครามที่มาราธอน

นี่คือหมวกเกราะเก่าแก่ซึ่งถูกพบในปี 1834 โดยมันเป็นของนักรบกรีกผู้เสียชีวิตไปในช่วง 490 ปีก่อนคริสตกาล

ในสงครามระหว่างกรีกและเปอร์เซียที่สร้างชื่อให้ผู้ส่งสารชาวเอเธนส์ซึ่งต่อมากลายเป็นบิดาของการวิ่งมาราธอนนั่นเอง

 

รถม้า 2,000 ปีพร้อมโครงกระดูกม้าสภาพสมบูรณ์

นี่คือพบรถม้าศึกโบราณจากบัลแกเรียซึ่งถูกพบในช่วงปี 2008 โดยตัวรถม้าทำด้วยไม้และมีทองสัมฤทธิ์หุ้ม ซึ่งคาดว่าถูกฝังเพื่อบูชายัญให้พระเจ้าอีกที

 

ดาบกัลกาโน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็น ‘ดาบในหิน’ ที่แท้จริงตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 12

นี่คือดาบของนักบุญ Galgano Guidotti อดีตนักรบมีชื่อ โดยมันถูกฝังลงแน่นในก้อนหิน หลังจากที่เขาฝันเห็นอัครทูตสวรรค์มาบอกให้หยุดรบ เพื่อออกบำเพ็ญตนอีกที

 

6 เหรียญทองโรมันโบราณที่พบในชั้นใต้ดินของโรงละครอิตาลี

นี่คือเหรียญทองจำนวนมากซึ่งประกอบไปด้วยเหรียญจากช่วงต้นศตวรรษที่ 4 ไปจนถึงปี 474 และคาดกันว่าอาจจะมีมูลค่ามากกว่า 40 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

หมู่บ้านในยุคกลางของทัสคานีที่จะสามารถเห็นได้แค่ในเวลาสั้นๆ ก่อนมันจะกลับลงไปใต้น้ำ

นี่คือหมู่บ้านชุมชนช่างตีเหล็กที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1270 และหายไปจากแผนที่ในปี 1946 จากการสร้างเขื่อน อย่างไรก็ตามเมืองนี้ก็จะโผล่ออกมาให้เราเห็นได้อยู่นานๆ ครั้งแล้วแต่การระบายน้ำจากทะเลสาบเพื่อดำเนินการบำรุงรักษา

โดยการบำรุงรักษาครั้งล่าสุดก็เพิ่งจะเกิดขึ้นในช่วงปี 2021 นี้เอง ซึ่งทำให้ซากเมืองในอดีต ได้ปรากฏให้เห็นอีกครั้ง หลังจากการระบายน้ำครั้งก่อนเมื่อปี 1994

 

ลูกเต๋า 20 หน้าอายุ 2,000 ปีจากอียิปต์โบราณ

นี่คือลูกเต๋าซึ่งปัจจุบันอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทนในนิวยอร์กซิตี โดยมันทำจากแร่หินแปรเซอร์เพนทีน และเป็นหลักฐานอย่างดีว่าคนอียิปต์นั้น น่าจะมีการเล่นเกมกระดานมานานแล้ว

 

รองเท้าแตะสีทองและวัสดุหุ้มนิ้วเท้าที่พบในสุสานจากเมื่อ 3,500 ปีก่อน

นี่คือรองเท้าภรรยาของฟาโรห์ Thutmos III (ครองราชย์เมื่อ 1479 ปีก่อนคริสตกาล) และถูกอธิบายไว้ว่าเป็น “แผ่นทองบาง ๆ ซึ่งบางครั้งก็ใช้เพื่อปิดฝ่าเท้าของผู้ตายหลังจากถูกถลกหนัง”

 

และปิดท้ายกันไปด้วยรูปปั้นจากแหล่งโบราณคดีใต้น้ำในประเทศอิตาลี

นี่คือรูปปั้นซึ่งตั้งอยู่ในอดีตเมืองโรมันโบราณชื่อเบยี (Baiae) เมืองพักตากอากาศหรูที่ต้องจมลงสู่ทะเลเพราะภูเขาไฟระเบิด

ซึ่งนอกจากรูปปั้นที่เห็นแล้ว เมืองแห่งนี้ก็ยังมีซากโบราณใต้น้ำความสมบูรณ์สูงเก็บไว้อีกหลายชิ้นเลย

 

ที่มา ranker

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...