เปิดตำนาน Timothy Dexter เศรษฐีขี้จุ๊ ผู้หลอกคนอื่นว่าตาย จนวุ่นวายกันทั้งอำเภอ!!

Date:

บางครั้งเหล่าชนชั้นสูงและบรรดามหาเศรษฐีก็มักมีความคิดอันแปลกประหลาด จนชวนให้คนอื่นๆ รู้สึกฉงน และเรื่องราวของ Timothy Dexter ท่านลอร์ดผู้ร่ำรวยแต่เพี้ยนสุดๆ คือหนึ่งในนั้น

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ท่านลอร์ด Timothy ถือเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีผู้หรูหราและน่าอิจฉาสุดๆ เขาทำกิจการหลายอย่างที่ได้กำไรอย่างงดงามในแต่ละปี

 

หนึ่งในผลงานอันลือชื่อ คือการขายถ่านหินให้กับเขตนิวคาสเซิลซึ่งกำลังมีราคาสูงจากการประท้วงของคนงานเหมือง

การส่งเครื่องอุ่นเตียงไปขายยังหมู่เกาะเวสต์อินดีสเขตร้อนซึ่งในภายหลังได้ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในอุตสาหกรรมกากน้ำตาล

หรือแม้กระทั่งการเก็บรวบรวมแมวจรจัดในเขตนิวเบอรีพอร์ต แล้ว่สงออกไปขายแถบแคริบเบียน สถานที่ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกกำลังถูกรุกรานโดยพวกหนู

แม้ตอนแรกการลงทุนในธุรกิจพวกนี้จะมาจากคำแนะนำของคนที่ไม่ชอบเขาและหวังให้เขาล้มละลาย แต่ทุกครั้งดูเหมือนโชคจะเข้าข้างให้สถานการณ์วิกฤต กลับพลิกมาเป็นโอกาสของเขาจนได้

 

 

เขาก็ถือได้ว่าเป็นชายผู้ประสบความสำเร็จในวงการธุรกิจแบบหาตัวจับได้ยาก เรื่องเดียวในชีวิตของ Timothy ที่เรียกได้ว่าล้มเหลว และเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขา คือการไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมชั้นสูง

เล่ากันว่า Timothy เป็นชายเพี้ยนที่ไร้สาระ เขามักแกล้งคนอื่นด้วยเรื่องพิลึก หรือแม้กระทั่งอวดร่ำอวดรวยกับคนไปทั่ว ทำให้แม้แต่ชาวเมืองในละแวกเดียวกันยังรู้สึกไม่พอใจเขาอยู่เนืองๆ เพียงแต่ว่าไม่มีใครกล้าพูดออกมา

เพื่อพิสูจน์ความจริงใจกับผู้คนที่เข้าหา วันหนึ่งท่านลอร์ดจึงได้เรียกภรรยาและลูกๆ เข้ามาพบ

Elizabeth Frothingham ภรรยาของท่านลอร์ดเป็นแม่ม่ายผู้มีลูกติด 4 คน เธอร่ำรวยจากเงินมรดกที่สามีผู้ล่วงลับทิ้งไว้ให้ จากนั้นจึงได้ย้ายมาอยู่กับสามีใหม่ในคฤหาสถ์หลังโต

เธอได้รับคำสั่งให้จัดงานศพอันยิ่งใหญ่ เชิญชวนผู้คนทั้งเมืองให้มาร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของสามีตัวเอง

ลอร์ด Timothy อยากรู้ว่าคนอื่นๆ จะคิดถึงเขาอย่างไร จึงวางแผนจะแอบดูจากระเบียงชั้นบน เขาสั่งให้ลูกๆ ร้องไห้ให้สมจริงเพื่อความแยบยลของแผนการนี้

 

 

และแล้วในวันงาน ผู้คนจากทั่วเมืองต่างมาร่วมแสดงความไว้อาลัย มีบันทึกว่าแขกที่มาร่วมงานมีมากถึง 3,000 คน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะอาหารชั้นเลิศกับไวน์ที่แจกจ่ายภายในงานก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างดำเนินไปได้ไม่นานนักแผนที่อุตส่าห์เตรียมไว้ก็ล่มไม่เป็นท่า เมื่อมีแขกคนหนึ่งได้ยินเสียงของคนทะเลาะกันดังมาจากบริเวณครัว และเมื่อเดินไปดูจึงพบว่า ลอร์ด Timothy ที่น่าจะเสียชีวิตไปแล้วกำลังเฆี่ยนตีภรรยาของตัวเองอย่างเดือดดาล

เมื่อแผนแตก Timothy จึงกล่าวกับผู้มาร่วมงานว่านี่เป็นเพียงการ “อำ” กันแบบขำๆ แต่แขกกลับไม่ขำด้วย เพราะไม่แน่ใจว่าตัวเองเผลอหลุดพูดอะไรไปมากเท่าไหร่ จึงขอตัวกลับไปพร้อมความเกลียดในตัวเศรษฐีขี้จุ๊คนนี้ที่มากขึ้นเป็นทวีคูณ

 

เมื่อเคลียร์เรื่องนอกบ้านจบ ก็ถึงคราวเคลียร์เรื่องในบ้าน Timothy ยื่นคำขาดขอหย่ากับภรรยาผู้แสดงได้ไม่เนียนเอาเสียเลย เพราะแทนที่จะร้องไห้โศกเศร้า (แม้จะรู้อยู่แล้วว่าเป็นงานศพปลอม) แต่เธอกลับยิ้มแย้มพูดคุยกับแขกอย่างหน้าตาเฉย

นั่นทำให้ Timothy คิดว่าบางทีเธออาจจะไม่รักเขา แต่รักเงินของเขาก็เป็นได้

 

 

ในปี 1802 เขาตีพิมพ์หนังสือขนาด 8,847 คำ วิพากษ์วิจารณ์นักบวช นักการเมือง และภรรยาของตัวเอง ซึ่งในเนื้อหานั้นเต็มไปด้วยคำผิดและไม่มีเครื่องหมายวรรคตอน ใช้ชื่อว่า “A Pickle for the Know Ones”

ตอนแรกมันเป็นแค่หนังสือแจกฟรี แต่สุดท้ายกลับได้รับความนิยมสุดๆ จนต้องตีพิมพ์เพิ่ม 8 ครั้งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ที่สุดแล้วไม่นานหลังจากนั้น ลอร์ด Timothy Dexter ก็ได้เสียชีวิตขณะอายุได้ 59 ปี

หลังเสียชีวิต เรื่องเล่าของเขายังเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่อง บางคนว่า Timothy เป็นเพียงคนไร้สาระที่โชคดีจากการทำธุรกิจ แต่บางคนก็ยกย่องเชิดชูว่าเขาคือหนึ่งในคนที่ชาญฉลาดที่สุดในโลก

 

ที่มา:

newenglandhistoricalsociety

Timothy Dexter

historicipswich

thevintagenews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...