เปิดตำนาน Timothy Dexter เศรษฐีขี้จุ๊ ผู้หลอกคนอื่นว่าตาย จนวุ่นวายกันทั้งอำเภอ!!

Date:

บางครั้งเหล่าชนชั้นสูงและบรรดามหาเศรษฐีก็มักมีความคิดอันแปลกประหลาด จนชวนให้คนอื่นๆ รู้สึกฉงน และเรื่องราวของ Timothy Dexter ท่านลอร์ดผู้ร่ำรวยแต่เพี้ยนสุดๆ คือหนึ่งในนั้น

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ท่านลอร์ด Timothy ถือเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีผู้หรูหราและน่าอิจฉาสุดๆ เขาทำกิจการหลายอย่างที่ได้กำไรอย่างงดงามในแต่ละปี

 

หนึ่งในผลงานอันลือชื่อ คือการขายถ่านหินให้กับเขตนิวคาสเซิลซึ่งกำลังมีราคาสูงจากการประท้วงของคนงานเหมือง

การส่งเครื่องอุ่นเตียงไปขายยังหมู่เกาะเวสต์อินดีสเขตร้อนซึ่งในภายหลังได้ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในอุตสาหกรรมกากน้ำตาล

หรือแม้กระทั่งการเก็บรวบรวมแมวจรจัดในเขตนิวเบอรีพอร์ต แล้ว่สงออกไปขายแถบแคริบเบียน สถานที่ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกกำลังถูกรุกรานโดยพวกหนู

แม้ตอนแรกการลงทุนในธุรกิจพวกนี้จะมาจากคำแนะนำของคนที่ไม่ชอบเขาและหวังให้เขาล้มละลาย แต่ทุกครั้งดูเหมือนโชคจะเข้าข้างให้สถานการณ์วิกฤต กลับพลิกมาเป็นโอกาสของเขาจนได้

 

 

เขาก็ถือได้ว่าเป็นชายผู้ประสบความสำเร็จในวงการธุรกิจแบบหาตัวจับได้ยาก เรื่องเดียวในชีวิตของ Timothy ที่เรียกได้ว่าล้มเหลว และเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขา คือการไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมชั้นสูง

เล่ากันว่า Timothy เป็นชายเพี้ยนที่ไร้สาระ เขามักแกล้งคนอื่นด้วยเรื่องพิลึก หรือแม้กระทั่งอวดร่ำอวดรวยกับคนไปทั่ว ทำให้แม้แต่ชาวเมืองในละแวกเดียวกันยังรู้สึกไม่พอใจเขาอยู่เนืองๆ เพียงแต่ว่าไม่มีใครกล้าพูดออกมา

เพื่อพิสูจน์ความจริงใจกับผู้คนที่เข้าหา วันหนึ่งท่านลอร์ดจึงได้เรียกภรรยาและลูกๆ เข้ามาพบ

Elizabeth Frothingham ภรรยาของท่านลอร์ดเป็นแม่ม่ายผู้มีลูกติด 4 คน เธอร่ำรวยจากเงินมรดกที่สามีผู้ล่วงลับทิ้งไว้ให้ จากนั้นจึงได้ย้ายมาอยู่กับสามีใหม่ในคฤหาสถ์หลังโต

เธอได้รับคำสั่งให้จัดงานศพอันยิ่งใหญ่ เชิญชวนผู้คนทั้งเมืองให้มาร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของสามีตัวเอง

ลอร์ด Timothy อยากรู้ว่าคนอื่นๆ จะคิดถึงเขาอย่างไร จึงวางแผนจะแอบดูจากระเบียงชั้นบน เขาสั่งให้ลูกๆ ร้องไห้ให้สมจริงเพื่อความแยบยลของแผนการนี้

 

 

และแล้วในวันงาน ผู้คนจากทั่วเมืองต่างมาร่วมแสดงความไว้อาลัย มีบันทึกว่าแขกที่มาร่วมงานมีมากถึง 3,000 คน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะอาหารชั้นเลิศกับไวน์ที่แจกจ่ายภายในงานก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างดำเนินไปได้ไม่นานนักแผนที่อุตส่าห์เตรียมไว้ก็ล่มไม่เป็นท่า เมื่อมีแขกคนหนึ่งได้ยินเสียงของคนทะเลาะกันดังมาจากบริเวณครัว และเมื่อเดินไปดูจึงพบว่า ลอร์ด Timothy ที่น่าจะเสียชีวิตไปแล้วกำลังเฆี่ยนตีภรรยาของตัวเองอย่างเดือดดาล

เมื่อแผนแตก Timothy จึงกล่าวกับผู้มาร่วมงานว่านี่เป็นเพียงการ “อำ” กันแบบขำๆ แต่แขกกลับไม่ขำด้วย เพราะไม่แน่ใจว่าตัวเองเผลอหลุดพูดอะไรไปมากเท่าไหร่ จึงขอตัวกลับไปพร้อมความเกลียดในตัวเศรษฐีขี้จุ๊คนนี้ที่มากขึ้นเป็นทวีคูณ

 

เมื่อเคลียร์เรื่องนอกบ้านจบ ก็ถึงคราวเคลียร์เรื่องในบ้าน Timothy ยื่นคำขาดขอหย่ากับภรรยาผู้แสดงได้ไม่เนียนเอาเสียเลย เพราะแทนที่จะร้องไห้โศกเศร้า (แม้จะรู้อยู่แล้วว่าเป็นงานศพปลอม) แต่เธอกลับยิ้มแย้มพูดคุยกับแขกอย่างหน้าตาเฉย

นั่นทำให้ Timothy คิดว่าบางทีเธออาจจะไม่รักเขา แต่รักเงินของเขาก็เป็นได้

 

 

ในปี 1802 เขาตีพิมพ์หนังสือขนาด 8,847 คำ วิพากษ์วิจารณ์นักบวช นักการเมือง และภรรยาของตัวเอง ซึ่งในเนื้อหานั้นเต็มไปด้วยคำผิดและไม่มีเครื่องหมายวรรคตอน ใช้ชื่อว่า “A Pickle for the Know Ones”

ตอนแรกมันเป็นแค่หนังสือแจกฟรี แต่สุดท้ายกลับได้รับความนิยมสุดๆ จนต้องตีพิมพ์เพิ่ม 8 ครั้งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ที่สุดแล้วไม่นานหลังจากนั้น ลอร์ด Timothy Dexter ก็ได้เสียชีวิตขณะอายุได้ 59 ปี

หลังเสียชีวิต เรื่องเล่าของเขายังเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่อง บางคนว่า Timothy เป็นเพียงคนไร้สาระที่โชคดีจากการทำธุรกิจ แต่บางคนก็ยกย่องเชิดชูว่าเขาคือหนึ่งในคนที่ชาญฉลาดที่สุดในโลก

 

ที่มา:

newenglandhistoricalsociety

Timothy Dexter

historicipswich

thevintagenews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...