เปิดตำนาน Timothy Dexter เศรษฐีขี้จุ๊ ผู้หลอกคนอื่นว่าตาย จนวุ่นวายกันทั้งอำเภอ!!

Date:

บางครั้งเหล่าชนชั้นสูงและบรรดามหาเศรษฐีก็มักมีความคิดอันแปลกประหลาด จนชวนให้คนอื่นๆ รู้สึกฉงน และเรื่องราวของ Timothy Dexter ท่านลอร์ดผู้ร่ำรวยแต่เพี้ยนสุดๆ คือหนึ่งในนั้น

ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ท่านลอร์ด Timothy ถือเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีผู้หรูหราและน่าอิจฉาสุดๆ เขาทำกิจการหลายอย่างที่ได้กำไรอย่างงดงามในแต่ละปี

 

หนึ่งในผลงานอันลือชื่อ คือการขายถ่านหินให้กับเขตนิวคาสเซิลซึ่งกำลังมีราคาสูงจากการประท้วงของคนงานเหมือง

การส่งเครื่องอุ่นเตียงไปขายยังหมู่เกาะเวสต์อินดีสเขตร้อนซึ่งในภายหลังได้ถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือสำคัญในอุตสาหกรรมกากน้ำตาล

หรือแม้กระทั่งการเก็บรวบรวมแมวจรจัดในเขตนิวเบอรีพอร์ต แล้ว่สงออกไปขายแถบแคริบเบียน สถานที่ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกกำลังถูกรุกรานโดยพวกหนู

แม้ตอนแรกการลงทุนในธุรกิจพวกนี้จะมาจากคำแนะนำของคนที่ไม่ชอบเขาและหวังให้เขาล้มละลาย แต่ทุกครั้งดูเหมือนโชคจะเข้าข้างให้สถานการณ์วิกฤต กลับพลิกมาเป็นโอกาสของเขาจนได้

 

 

เขาก็ถือได้ว่าเป็นชายผู้ประสบความสำเร็จในวงการธุรกิจแบบหาตัวจับได้ยาก เรื่องเดียวในชีวิตของ Timothy ที่เรียกได้ว่าล้มเหลว และเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเขา คือการไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมชั้นสูง

เล่ากันว่า Timothy เป็นชายเพี้ยนที่ไร้สาระ เขามักแกล้งคนอื่นด้วยเรื่องพิลึก หรือแม้กระทั่งอวดร่ำอวดรวยกับคนไปทั่ว ทำให้แม้แต่ชาวเมืองในละแวกเดียวกันยังรู้สึกไม่พอใจเขาอยู่เนืองๆ เพียงแต่ว่าไม่มีใครกล้าพูดออกมา

เพื่อพิสูจน์ความจริงใจกับผู้คนที่เข้าหา วันหนึ่งท่านลอร์ดจึงได้เรียกภรรยาและลูกๆ เข้ามาพบ

Elizabeth Frothingham ภรรยาของท่านลอร์ดเป็นแม่ม่ายผู้มีลูกติด 4 คน เธอร่ำรวยจากเงินมรดกที่สามีผู้ล่วงลับทิ้งไว้ให้ จากนั้นจึงได้ย้ายมาอยู่กับสามีใหม่ในคฤหาสถ์หลังโต

เธอได้รับคำสั่งให้จัดงานศพอันยิ่งใหญ่ เชิญชวนผู้คนทั้งเมืองให้มาร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของสามีตัวเอง

ลอร์ด Timothy อยากรู้ว่าคนอื่นๆ จะคิดถึงเขาอย่างไร จึงวางแผนจะแอบดูจากระเบียงชั้นบน เขาสั่งให้ลูกๆ ร้องไห้ให้สมจริงเพื่อความแยบยลของแผนการนี้

 

 

และแล้วในวันงาน ผู้คนจากทั่วเมืองต่างมาร่วมแสดงความไว้อาลัย มีบันทึกว่าแขกที่มาร่วมงานมีมากถึง 3,000 คน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะอาหารชั้นเลิศกับไวน์ที่แจกจ่ายภายในงานก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างดำเนินไปได้ไม่นานนักแผนที่อุตส่าห์เตรียมไว้ก็ล่มไม่เป็นท่า เมื่อมีแขกคนหนึ่งได้ยินเสียงของคนทะเลาะกันดังมาจากบริเวณครัว และเมื่อเดินไปดูจึงพบว่า ลอร์ด Timothy ที่น่าจะเสียชีวิตไปแล้วกำลังเฆี่ยนตีภรรยาของตัวเองอย่างเดือดดาล

เมื่อแผนแตก Timothy จึงกล่าวกับผู้มาร่วมงานว่านี่เป็นเพียงการ “อำ” กันแบบขำๆ แต่แขกกลับไม่ขำด้วย เพราะไม่แน่ใจว่าตัวเองเผลอหลุดพูดอะไรไปมากเท่าไหร่ จึงขอตัวกลับไปพร้อมความเกลียดในตัวเศรษฐีขี้จุ๊คนนี้ที่มากขึ้นเป็นทวีคูณ

 

เมื่อเคลียร์เรื่องนอกบ้านจบ ก็ถึงคราวเคลียร์เรื่องในบ้าน Timothy ยื่นคำขาดขอหย่ากับภรรยาผู้แสดงได้ไม่เนียนเอาเสียเลย เพราะแทนที่จะร้องไห้โศกเศร้า (แม้จะรู้อยู่แล้วว่าเป็นงานศพปลอม) แต่เธอกลับยิ้มแย้มพูดคุยกับแขกอย่างหน้าตาเฉย

นั่นทำให้ Timothy คิดว่าบางทีเธออาจจะไม่รักเขา แต่รักเงินของเขาก็เป็นได้

 

 

ในปี 1802 เขาตีพิมพ์หนังสือขนาด 8,847 คำ วิพากษ์วิจารณ์นักบวช นักการเมือง และภรรยาของตัวเอง ซึ่งในเนื้อหานั้นเต็มไปด้วยคำผิดและไม่มีเครื่องหมายวรรคตอน ใช้ชื่อว่า “A Pickle for the Know Ones”

ตอนแรกมันเป็นแค่หนังสือแจกฟรี แต่สุดท้ายกลับได้รับความนิยมสุดๆ จนต้องตีพิมพ์เพิ่ม 8 ครั้งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ที่สุดแล้วไม่นานหลังจากนั้น ลอร์ด Timothy Dexter ก็ได้เสียชีวิตขณะอายุได้ 59 ปี

หลังเสียชีวิต เรื่องเล่าของเขายังเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่อง บางคนว่า Timothy เป็นเพียงคนไร้สาระที่โชคดีจากการทำธุรกิจ แต่บางคนก็ยกย่องเชิดชูว่าเขาคือหนึ่งในคนที่ชาญฉลาดที่สุดในโลก

 

ที่มา:

newenglandhistoricalsociety

Timothy Dexter

historicipswich

thevintagenews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...