ย้อนรอย “Jack in the Box” เมื่อ CIA ส่งสปายเข้ามอสโกโดยใช้ “เซ็กซ์ดอล”

Date:

สำหรับนักช่างแต่งหน้ามากฝีมืออย่างคุณ John Chambers แม้เขาจะทำงานให้กับฮอลลีวูดแต่ด้วยความที่มันเป็นงานเบื้องหลัง เจ้าตัวจึงไม่ใช่คนที่เป็นที่รู้จักอะไรมากนัก

อย่างไรก็ตามในชีวิตการทำงานของเขา John กลับต้องพบกับเรื่องที่ไม่ธรรมดาเท่าไหร่อยู่บ่อยครั้ง เพราะเขานั้นเคยมีส่วนร่วมในภารกิจลับที่น่าสนใจกับหน่วยงานอย่าง CIA อยู่หลายต่อหลายครั้ง

และหนึ่งในภารกิจลับเหล่านี้ ก็มีเรื่องราวแปลกๆ อย่างความพยายามในการส่งสปายเข้ามอสโกโดยใช้ “เซ็กซ์ดอล” เสียด้วย

 

 

เรื่องราวในคราวนี้ เกิดขึ้นในช่วงปี 1977-1979 ของสงครามเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่ CIA ต้องประสบปัญหาอย่างมากในการเข้าไปหาข้อมูลในโซเวียต

เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างเจ้าหน้าที่ KGB มักจะระบุตัวสปายของพวกเขาได้อย่างแม่นยำ และค่อยจับตามองเจ้าหน้าที่ CIA ทุกฝีก้าว จนพวกเขาแทบจะไม่สามารถดำเนินการลับใดๆ ได้เลย

เมื่อเป็นเช่นนี้ Walter McIntosh หัวหน้าแผนกปลอมตัวของ CIA จึงตัดสินใจที่จะทำอะไรสักอย่างกับปัญหาที่เกิดขึ้น และหลังจากการระดมสมองของเจ้าหน้าที่ CIA ก็คิดค้นวิธีที่จะหลุดรอดจากสายตาของ KGB ออกมาจนได้

โดยวิธีการของพวกเขานั้น คือการนำตุ๊กตายางแบบสูบลมมาดัดแปลง เป็นตัวล่อ เพื่อหลอกเจ้าหน้าที่ KGB ที่มองจากที่ไกลๆ ว่าเจ้าหน้าที่ CIA ยังคงนั่งอยู่ในรถ ทั้งๆ ที่เจ้าหน้าที่ตัวจริงแอบออกไปทำงานลับแล้ว

 

ภาพจากโรงงานผลิตตุ๊กตายางในจีน

 

“เลขาของผมในสมัยนั้นเป็นผู้หญิงที่ดี สุภาพ และเคร่งศาสนาพอสมควร ปกติเธอจะเป็นหนึ่งในคนที่อาสาทำงานให้ผมอยู่เสมอ

แต่ผมไม่คิดว่าการส่งเธอออกไปซื้อตุ๊กตายางจะเป็นเรื่องที่ดี

ดังนั้นผมจึงเดินไปหาร้านหนังสือสำหรับผู้ใหญ่เอง และแน่นอนว่าพวกเขามีตุ๊กตายางให้เลือกมากมาย”

Walter McIntosh กล่าวเกี่ยวกับ
ครั้งแรกที่เขาเริ่มดำเนินแผนการตุ๊กตายาง

 

ภาพจากโรงงานผลิตตุ๊กตายางในจีน

 

อ้างอิงจากคุณ Walter แม้ด้วยความช่วยเหลือจากช่างแต่งหน้ามืออาชีพอย่างคุณ John Chambers  การทำตุ๊กตายางให้เหมือนคนมันก็ยากพอที่จะทำให้เขาต้องเดินทางไปซื้อตุ๊กตายางในร้านดังกล่าวอีกหลายต่อหลายครั้ง เพื่อซื้อตุ๊กตายางครั้งละ 4-5 ตัว

ทำให้กว่าที่ตุ๊กตายางตัวต้นแบบอย่าง “jack-in-the-box” (JIB) จะสำเร็จ Walter ก็กลายเป็น “คนมีชื่อ” ของร้านดังกล่าวไปเลย

 

 

แต่แม้นี่อาจจะดูเป็นเรื่องน่าอายก็ตาม ผลงานที่ออกมาของเขาก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มันไม่เพียงแต่จะมีรูปร่างเหมือนคนจริงๆ เท่านั้น แต่มันยังพองตัวได้เองในเวลาสั้นๆ และกะทัดรัดพอที่จะเก็บไว้ในกระเป๋าถือได้แบบไม่ผิดสังเกตด้วย

JIB สามารถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการปฏิบัติการช่วงเดือนธันวาคม ปี 1982 และว่ากันตามตรงจากระยะห่างที่ KGB ติดตามพวกเขาแล้ว เผลอๆ ตุ๊กตายางพวกนี้จะไม่จำเป็นต้องแต่งหน้า หรือแม้แต่มีส่วนลำตัวเลยด้วยซ้ำ

และกว่าที่ทาง KGB จะเข้าใจว่าตัวเองถูกตุ๊กตายางหลอกมันก็หลังจากวันนั้นสักระยะหนึ่งเลย

 

JIB พร้อมระบบหันหน้าไปมา (คาดว่าเป็นรุ่นหลังๆ แล้ว)

 

ที่มา newsweek, washingtontimes และ gizmodo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...