22 มิถุนายน เมื่อ 390 ปีก่อน กาลิเลโอ ถูกคริสตจักรกักตัวตลอดชีพ เพราะ ทฤษฎีโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์

Date:

ย้อนกลับไปในวันนี้เมื่อ 390 ปีก่อน ที่สำนักงานสอบสวนทางศาสนา (Inquisition) ในกรุงโรม นักวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ “กาลิเลโอ กาลิเลอิ” ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งในชีวิต

เมื่อ “ทฤษฎีโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์” ของเขาไปสร้างความไม่พอใจใช้คนใหญ่คนโตของคริสตจักร จนถูกหาว่าเป็นคนนอกรีต และถูกบังคับให้ถอดถอนทฤษฎีของตัวเองกลับไปเชื่อ “ทฤษฎีโลกเป็นศูนย์กลางจักรวาล”

ทั้งที่ในเวลานั้นกาลิเลโอได้กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นที่รู้จักและนับถืออย่างกว้างขวาง และได้ทำงานในราชสำนักของแกรนด์ดยุกแห่งทัสคานีแล้ว

โดยหน่วยสอบสวนทางศาสนาชี้ว่ากาลิเลโอมีความผิดในข้อหานอกรีตจริง และพยายามจะมอบโทษจำคุกแก่เขา

อย่างไรก็ตามโทษนี้ได้ถูกเปลี่ยนเป็นการกักบริเวณในบ้านตลอดชีวิต (กาลิเลโอเสียชีวิตในปี 1642)

พร้อมข้อกำหนดอื่นๆ ซึ่งรวมถึงเขาจะต้องท่องบทสดุดีสำนึกผิดเจ็ดบทสัปดาห์ละครั้งเป็นเวลาสามปี และหนังสือที่เขาตีพิมพ์ก่อนหหน้าหลายเล่มจะต้องกลายเป็นหนังสือต้องห้าม

สมเด็จพระสันตะปาปาเออร์บันที่ 8 แค้นชายคนนี้มากถึงขั้นแม้แต่ตอนที่กาลิเลโอจากไป เขาก็ไม่ยอมให้แกรนด์ดยุกแห่งทัสคานีจัดงานศพอย่าางสมศักดิ์ศรีแก่นักวิทยาศาสตร์รายนี้เลย

และกว่าที่วาติกันจะยอมรับว่าทฤษฎีของกาลิเลโอถูกต้องอย่างเป็นทางการมันก็ในปี 1992 ซึ่งสมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 สั่งให้มีการตรวจสอบหลักฐานพิจารณาคดีของกาลิเลโอใหม่เลย

 

 

ที่มา

www.washingtonpost.com/wp-srv/national/horizon/sept98/galileo.htm

www.italianartsociety.org/2020/06/on-this-day-22-june-in-1633-galileo-galilei-was-forced-to-recant-his-theory-that-the-earth-orbited-the-sun/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...