เข้าสู่ช่วง ห้องเรียนแคทดั๊มบ์ รู้จักกับ “ลัทธิคอมมิวนิสต์” ที่มา และ ความหมาย จริง ๆ เป็นยังไง?

Date:

เอาล่ะ ไหน ๆ ก็พูดเรื่อง “สัญลักษณ์ค้อนเคียว” กันมาพอสมควรแล้ว ถือเป็นโอกาสอันดีที่เราจะมีทำความรู้จักกับแนวคิด “คอมมิวนิสต์” กันแบบจริง ๆ จัง ๆ สักที

ด้วยความที่ตัวผมเรียนจบปรัชญามา แถมยังไปเรียนต่อ ป.โท ปรัชญาอีก (แต่เรียนไม่จบนะ ลาออกมาก่อนเพราะเสนอหัวข้อไม่ผ่าน 555) ก็ค่อนข้างจะมีความคุ้นเคยกับแนวคิดนี้อยู่พอสมควร

ก็เลยอยากจะมาเปิดห้องเรียน อธิบายถึงหลักการ ที่มาที่ไป แบบเข้าใจง่าย ๆ รวมไปถึงนักคิดที่ให้กำเนิดแนวคิดนี้ขึ้นมาครับ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปลุยกันได้เลย…

 

 

– รู้จักกับ Karl Marx (คาร์ล มาร์กซ์)

พอพูดถึงเรื่องลัทธิ หรือ แนวคิดเรื่องคอมมิวนิสต์เนี่ย ชื่อของบุคคลคนนี้ก็มักจะโผล่ขึ้นมาให้เราได้เห็นกันอยู่ตลอด นั่นก็คือ คาร์ล มาร์กซ์ นั่นเอง ก็เลยจะมาอธิบายสักหน่อยว่าเขาเป็นใคร และสำคัญอย่างไรกับแนวคิดนี้…

คาร์ล มาร์กซ์ เป็นนักปรัชญา นักข่าว และนักวิเคราะห์การเมืองชาวเยอรมัน ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 1800

ในยุคนั้นเนี่ยเป็นยุคที่ระบบทุนนิยมกำลังเฟื่องฟูด้วยการทำอุตสาหกรรม และการเกษตร แต่ทว่าก็เติบโตอยู่ท่ามกลางการกดขี่ และการใช้แรงงานอย่างหนักหน่วง

พอสภาพสังคมมันมาถึงจุดนี้ ทางคาร์ล มาร์กซ์ ที่สนใจด้านการเมืองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยเสนอทางออกใหม่ เพื่อเป็นทางออกของมนุษยชาติ จะได้หลุดพ้นจากการกดขี่ของระบบทุนนิยม รวมไปถึงการปกครองของขุนศึกศักดินา

และก็เลยกลายมาเป็นเหมือนกับต้นกำเนิดของแนวคิดคอมมิวนิสต์นั่นเองครับ

 

– แนวคิดคอมมิวนิสต์ คืออะไร?

จริง ๆ แนวคิดเรื่องคอมมิวนิสต์เนี่ย หลัก ๆ เลยคือจะเป็นแนวที่จะให้ความสำคัญกับ “สังคม” หรือ คนหมู่มากเป็นหลัก เหมือนจะเป็นศัตรู หรือ คู่ขัดแย้งกับแนวคิด “ทุนนิยม” หรือ แนวคิดเรื่อง “ระบบศักดินา” มาตั้งแต่ทุนเดิม

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า เอาจริง ๆ คือแนวคิดเรื่องคอมมิวนิสต์เนี่ย มันเกี่ยวกับอะไรบ้าง? แบบไหนถึงจะเป็นคอมมิวนิสต์?

เพราะเอาจริง ๆ ในอดีตก็มีนักคิดหลายคนที่มีความเห็นในทำนองนี้ ก่อนที่จะมีชื่อ “คอมมิวนิสต์” เกิดขึ้นมาในภายหลัง

– แนวคิดคอมมิวนิสต์เป็นแนวคิดแบบ “สังคมนิยม” ก็คือ เชื่อว่ามนุษย์ทุกคนในสังคมนั้นควรจะเท่าเทียมกัน ทั้งในเรื่องของการเข้าถึงทรัพยากร ทุน รวมไปถึงการปฏิเสธเรื่อง “ชนชั้นทางสังคม”

– โดยที่ทุกคนที่อยู่ในรัฐนั้น จะมีความเป็นเจ้าของทรัพยากร ไม่ใช่นายทุน หรือขุนศึกศักดินา

– ดังนั้นการที่จะทำให้ทุกคนเข้าถึงทรัพยากรอย่างเท่าเทียม ก็จะต้องเอาทุกอย่างมารวมไว้ตรงกลาง ก่อนที่จะมี “ผู้นำ” ที่เป็นคนเอาทรัพยากรที่หามาได้ แจกจ่ายคืนไปให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม

– และเพื่อให้แนวคิดคอมมิวนิสต์ดำเนินไปได้ ผู้นำในรัฐนั้น ๆ จะต้องเป็นคนที่มีคุณธรรม มีความชอบธรรม (แต่ในความเป็นจริง ส่วนใหญ่จะไม่เป็นแบบนั้นฮะ)

– พอแนวคิดของคาร์ล มาร์กซ์ ถูกเสนอออกมาและได้รับความนิยม ก็ถูกเผยแพร่มาถึงนักคิด หรือนักเคลื่อนไหวที่อยู่ในรัสเซีย ซึ่งก็คือ วลาดิเมียร์ เลนิน ที่รับเอาแนวคิดของคาร์ล มาร์กซ์ มาศึกษาต่อยอด

– บวกกับเอามาเคลื่อนไหวทางการเมือง จนเกิดเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ในรัสเซีย และถือเป็นต้นกำเนิดของ “สหภาพโซเวียต”

– จากนั้นก็มีนักคิดคนอื่น ๆ เอาแนวคิดเรื่องคอมมิวนิสต์ของคาร์ล มาร์กซ์ และเลนินไปศึกษากันต่อ จนเผยแพร่ลงมาเรื่อย ๆ สู่แผ่นดินจีน

– ของจีนเองก็มีการศึกษาและตีความจนเกิดเป็น “ลัทธิเหมา” (Maoism) ขึ้นมา ก็นำไปสู่การตั้งพรรคการเมืองที่ชื่อว่า พรรคคอมมิวนิสต์ และก็ขึ้นสู่อำนาจปกครองประเทศจีนมาจนถึงปัจจุบัน

– ถ้าจะให้สรุปง่าย ๆ ก็คือ แนวคิดคอมมิวนิสต์เนี่ย จะเกิดมาจากพื้นฐานความต้องการที่จะปลดปล่อย หรือปลดแอกเหล่าชนชั้นแรงงาน หรือทาสที่ถูกกดขี่

– โดยมองว่ามนุษย์ทุกคนมีศักยภาพ มีความเท่าเทียมกัน และแน่นอนว่าปฏิเสธ วิจารณ์ หรือโจมตีระบบทุนนิยมที่เป็นต้นเหตุของการถูกกดขี่นั้นอย่างรุนแรงนั่นเองครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...